โลกวอนยุติเข่นฆ่า ยิวส่งทหารบุกรพ.กาซ่า-ล่าล้างบางนักรบฮามาส

โลกวอนยุติเข่นฆ่า – วันที่ 15 พ.ย. เอเอฟพีรายงานความคืบหน้าปฏิบัติการกวาดล้างกลุ่มฮามาสของกองทัพอิสราเอลในฉนวนกาซ่า ล่าสุด กองทัพอิสราเอลเปิดฉากส่งทหารเข้าสู่ภายในโรงพยาบาลอัลชิฟ่า สถานพยาบาลที่ใหญ่ที่สุดแล้วทางภาคเหนือของกาซ่าแล้ว

ภาพประกอบข่าวมีเนื้อหารุนแรง

ปฏิบัติการบุกโรงพยาบาลของอิสราเอลเกิดขึ้นหลังอิสราเอลอ้างว่ากลุ่มฮามาสใช้สถานพยาบาลเป็นศูนย์บัญชาการและคลังแสง ท่ามกลางพลเรือนและผู้ป่วยนับหมื่นคน รวมถึงเสียงท้วงติงวิงวอนจากองค์กรสากลและนานาชาติให้ทุกฝ่ายยุติการเข่นฆ่าในกาซ่ากันทันที

ทางการสหรัฐอเมริกา ชาติผู้สนับสนุนหลักของอิสราเอล เตือนว่า โรงพยาบาลอัลชิฟ่าและสวัสดิภาพของผู้ป่วยทุกคนจะต้องได้รับการปกป้องไว้

พร้อมยืนยันว่า ทางการสหรัฐไม่สนับสนุนการใช้ปฏิบัติการทางอากาศโจมตีโรงพยาบาลและไม่ต้องการเห็นการยิงต่อสู้กันภายในสถานพยาบาล รวมถึงนายจัสติน ทรูโด นายกรัฐมนตรีแคนาดา ที่เรียกร้องให้อิสราเอลใช้ความอดกลั้นขั้นสูงสุด แต่ทางการอิสราเอลระบุว่าจำเป็นต้องทำ

นายทรูโด กล่าวว่า โลกกำลังต้องทนดูการเข่นฆ่าที่กำลังเกิดต่อผู้หญิง เด็ก และทารก สิ่งเหล่านี้ต้องยุติลงในทันที ส่งผลให้นายเบนจามิน เนทันยาฮู นายกรัฐมนตรีอิสราเอล ตอบโต้อย่างรุนแรงว่า อิสราเอลพยายามทุกวิถีทางที่จะปกป้องพลเรือน แต่ฮามาสทำทุกทางเพื่อให้พลเรือนได้รับอันตราย

“อิสราเอลไม่ได้พุ่งเป้าโจมตีไปที่พลเรือน แต่เป็นนักรบฮามาสต่างหากที่เที่ยวตัดหัว ฆ่าเผา และสังหารหมู่พลเรือนแบบเดียวกันกับที่ชาวยิวเคยถูกกระทำมาในช่วงฆ่าล้างเผ่าพันธุ์” เนทันยาฮูระบุ

โลกวอนยุติเข่นฆ่า

(Photo by Belal KHALED / AFP)

ขณะที่สหประชาชาติ (UN) คณะกรรมการกาชาดระหว่างประทศ (ICRC) องค์การอนามัยโลก (WHO) และกองทุนเพื่อเด็กแห่งสหประชาชาติ (UNICEF) แสดงความตกตะลึงต่อเหตุที่กำลังเกิดขึ้น พร้อมเรียกร้องให้อิสราเอลปกป้องชีวิตผู้ป่วย

นางแคเทอรีน รัสเซลล์ ผู้อำนวยการ UNICEF กล่าวว่า คู่ขัดแย้งในสงครามทั้งสองฝ่ายกำลังละเมิดข้อบังคับสากลในการปกป้องเด็ก ผ่านทั้งการสังหาร ทำให้พิการบาดเจ็บ โจมตีสถานศึกษาและสถานพยาบาล รวมถึงปิดล้อมไม่ให้เข้าถึงความช่วยเหลือด้านมนุษยธรรม

โลกวอนยุติเข่นฆ่า

(Photo by Belal KHALED / AFP)

นางรัสเซลล์ ระบุว่า มีเด็กอยู่ในกาซ่าประมาณ 1 ล้านคน ในจำนวนนี้ เสียชีวิตกว่า 4,600 ราย บาดเจ็บกว่า 9 พันคน และอีกจำนวนมากหายสาบสูญคาดว่าถูกฝังทั้งเป็นอยู่ใต้ซากอาคารที่พังทลาย มีเพียงคู่ขัดแย้งในสงครามนี้เท่านั้นที่จะยุติการเข่นฆ่าที่กำลังเกิดขึ้นได้

เช่นเดียวกันกับที่ประชุมรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหมของสมาคมประชาชาติแห่งเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ หรืออาเซียน ที่กรุงจาการ์ตา ประเทศอินโดนีเซีย เรียกร้องให้ยุติการเข่นฆ่ากันที่ฉนวนกาซ่า หลังสงครามมีผู้เสียชีวิตแล้วกว่า 12,250 ราย ส่วนใหญ่เป็นพลเรือน

รายงานระบุว่า จำนวนพลเรือนที่เดินทางไปหลบภัยการสู้รบและผู้ป่วยที่โรงพยาบาลอัลชิฟ่านั้นคาดว่ามีหลายหมื่นคนแต่ไม่ทราบตัวเลขที่แน่นอนหลังระบบการสื่อสารระหว่างหน่วยงานสาธารณสุขของกลุ่มฮามาสที่อยู่ในโรงพยาบาลดังกล่าวขาดการติดต่อกับประชาคมโลกไปหลายวันแล้ว ทำให้ไม่ทราบแม้แต่จำนวนผู้บาดเจ็บและเสียชีวิตล่าสุดของสงคราม

ก่อนหน้านี้ ทางการสหรัฐเปิดเผยว่าข่าวกรองที่ร่วมมือกันกับฝ่ายอิสราเอลบ่งชี้ ว่าหนึ่งในศูนย์บัญชาการของกลุ่มฮามาสนั้นแอบซ่อนอยู่ใต้โรงพยาบาลอัลชิฟา

ขณะที่กลุ่มฮามาสปฏิเสธข้อกล่าวหาดังกล่าว และระบุว่าประธานาธิบดีโจ ไบเดน ผู้นำสหรัฐ จะต้องเป็นผู้รับผิดชอบต่อความเสียหายทั้งหมดที่เกิดขึ้นจากการที่อิสราเอลบุกสถานพยาบาล

นอกจากนี้ ทางการอิสราเอลยังพยายามอ้างว่า การลักลอบใช้สถานพยาบาลเพื่อภารกิจทางทหารของฮามาสทำให้สถานะโรงพยาบาลไม่เข้าเกณฑ์ที่ต้องได้รับการปกป้องตามข้อบังคับสากลอีกต่อไป

ทว่า บรรดานักกฎหมายสิทธิมนุษยชนสากลออกมาปฏิเสธข้ออ้างของอิสราเอลถึงสถานะของโรงพยาบาลอัลชิฟ่า ว่าไม่เป็นความจริง

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน