ฟินแลนด์ปิดจุดผ่านแดน เหตุผู้ขอลี้ภัยจากรัสเซียพุ่งต่อเนื่อง

ฟินแลนด์ปิดจุดผ่านแดน – วันที่ 16 พ.ย. รอยเตอร์รายงานว่า ทางการฟินแลนด์ หนึ่งในชาติสหภาพยุโรป หรืออียู และองค์การสนธิสัญญาป้องกันแอตแลนติกเหนือ หรือนาโต้ ประกาศปิดจุดผ่านแดนทางบก 9 แห่ง ที่ติดกับประเทศรัสเซีย

การประกาศดังกล่าวได้รับการเปิดเผยจากนายเพตเตรี ออร์โป นายกรัฐมนตรีฟินแลนด์ โดยให้สาเหตุว่ามาจากปริมาณผู้อพยพจากรัสเซียที่เดินทางเข้ามายื่นขอลี้ภัยในฟินแลนด์เพิ่มขึ้นต่อเนื่อง และอาจมีสาเหตุมาจากความพยายามแก้แค้นของทางการรัสเซียต่อฟินแลนด์ที่เลือกข้าง

ความเคลื่อนไหวของฟินแลนด์เกิดขึ้นหลังฟินแลนด์ที่มีพรมแดนติดกับรัสเซียเป็นระยะทาง 1,340 กิโลเมตร ยุติจุดยืนความเป็นกลางและเข้าเป็นสมาชิกนาโต้อย่างเป็นทางการเมื่อ 4 เม.ย. ที่ผ่านมา เนื่องจากหวาดเกรงความปลอดภัยจากกรณีที่รัสเซียส่งกองทัพรุกรานยูเครน

รายงานระบุว่า จุดผ่านแดนทางบก 4 จากทั้งหมด 9 แห่ง ที่ฟินแลนด์จะปิดลงอยู่ในภาคตะวันออกเฉียงใต้ของประเทศและมีปริมาณผู้เดินทางผ่านคับคั่งระหว่างฟินแลนด์กับรัสเซีย

ด้านหน่วยตำรวจชายแดนของฟินแลนด์ ระบุว่า มีผู้อพยพจากอิรัก เยเมน โซมาเลีย และซีเรีย เดินทางผ่านเข้ามาจากรัสเซียเพื่อขอลี้ภัยในฟินแลนด์หลายสิบคนเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา สูงขึ้นหลายเท่าตัวเมื่อเทียบกับช่วงฤดูใบไม้ร่วงของปีที่ผ่านมา ซึ่งเฉลี่ยวันละไม่ถึง 1 คน

อย่างไรก็ตาม ทางการฟินแลนด์ ระบุว่า ผู้ที่เดินทางมาจากรัสเซียแล้วต้องการยื่นเอกสารขอลี้ภัยในฟินแลนด์ยังสามารถทำได้แต่ต้องไปที่จุดผ่านแดนทางบกทางภาคเหนือของประเทศ 2 จุด ที่ฟินแลนด์จะยังเปิดไว้

นายออร์โป กล่าวยอมรับว่า การตัดสินใจข้างต้นจะสร้างความลำบากและอุปสรรคให้กับผู้เดินทางผ่านแดนระหว่างฟินแลนด์กับรัสเซีย โดยด่านที่ปิดไปนั้นปกติแล้วมีผู้เดินทางผ่านเฉลี่ยวันละถึง 3 พันคน แต่จำเป็นต้องดำเนินการเพื่อควบคุมปริมาณผู้ขอลี้ภัยที่เพิ่มสูงผิดปกติ

นายกฯฟินแลนด์ กล่าวย้ำด้วยว่า พร้อมจะทบทวนมาตรการและกลับมาเปิดใช้จุดผ่านแดนทางบกที่ปิดไปในครั้งนี้ หากปริมาณผู้ขอลี้ภัยที่เดินทางเข้ามาจากรัสเซียลดลงสู่สภาวะปกติ

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน