ทัพยิวถล่ม 2 เป้าหมายบีบีซี รายงานวันที่ 17 พ.ย. ถึงความคืบหน้าสถานการณ์ความไม่สงบในฉนวนกาซ่า หลังจากกองกำลังปกป้องอิสราเอล (ไอดีเอฟ) บุก โรงพยาบาลอัล-ชิฟา โรงพยาบาลหลักที่ใหญ่ที่สุดในเมืองกาซ่าซิตี และพื้นที่โดยรอบ ตั้งแต่วันที่ 15 พ.ย.ที่ผ่านมา

โดยก่อนหน้านี้เปิดเผยหลักฐานรูปถ่ายอาวุธและอุปกรณ์ทางทหารของกองกำลังฮามาสที่ทำให้ยืนยันคำกล่าวหาของอิสราเอลที่ว่ากองกำลังฮามาสซ่องสุมอยู่ใต้โรงพยาบาลอัล-ชิฟา

โฆษกกองทัพอิสราเอลระบุว่าการโจมตีในกาซ่ายังพุ่งเป้าไปที่ “เจ้าหน้าที่อาวุโส” ของฮามาสด้วย “ผู้บัญชาการอาวุโสของฮามาสบางส่วนซ่อนตัวอยู่ที่หนึ่งในจุดโจมตี รวมถึงนายอาเหม็ด แรนดอร์ หัวหน้ากองพลในพื้นที่ตอนเหนือของฉนวนกาซ่า และนายไฮย์มาน ไซอาน หัวหน้ากองพลจรวดของฮามาส”

ทัพยิวถล่ม 2 เป้าหมาย “บิ๊กฮามาสกบดาน” สลดพบศพตัวประกัน-มีทหารหญิงด้วย

ทัพยิวถล่ม 2 เป้าหมาย – Palestinians mourn over the bodies of relatives killed in the Israeli bombardment of the Gaza Strip in Rafah on Friday, Nov. 17, 2023. (AP Photo/Hatem Ali)

ส่วนสถานที่ใต้ดินอีกแห่งที่กองทัพอิสราเอลโจมตีมีสมาชิกอาวุโสฝ่ายการเมืองของฮามาส ได้แก่ นายเรากี มุชตา คนใกล้ชิดของ นายยาห์ยา ซินวาร์ ผู้สั่งการให้โจมตีอิสราเอลเมื่อวันที่ 7 ต.ค.

นายอาซัม ดาลีส หัวหน้ารัฐบาลฮามาสในฉนวนกาซ่า พันธมิตรคนสนิทของนายอิสมาเอล ฮานิยาห์ และซาเมค เอล ซาร์ก คนสนิทของนายซินวาร์และบุคคลสำคัญคนอื่นๆ ของฮามาส โดยย้ำว่าสถานที่ทั้งสองแห่งได้รับความเสียหายอย่างมีนัยสำคัญ

Palestinians mourn over the bodies of relatives killed in the Israeli bombardment of the Gaza Strip in Rafah on Friday, Nov. 17, 2023. (AP Photo/Hatem Ali)

กองทัพอิสราเอลเปิดเผยอีกว่าพบศพของนางเยฮูดิต ไวสส์ ตัวประกันชาวอิสราเอลวัย 65 ปี ในอาคารที่ติดกับโรงพยาบาลอัล-ชิฟา โดยนางไวสส์ถูกฮามาสจับตัวไปจากบ้านพักเมื่อวันที่ 7 ต.ค. ส่วนสามีถูกสังหารในเหตุโจมตี และยังเจอศพของน.ส.โนอา มาร์เซียโน ทหารหญิงชาวอิสราเอลที่ถูกจับด้วย

ขณะเดียวกันผู้อำนวยการโรงพยาบาลอัล-ชิฟา กล่าวว่าสถานพยาบาลแห่งนี้ขาดแคลนน้ำและออกซิเจน ส่งผลกระทบอย่างหนักต่อผู้ป่วยกว่า 650 คน เจ้าหน้าที่ทางการแพทย์ 500 คน และชาวบ้านพลัดถิ่นอีก 5,000 คนที่หลบภัยในพื้นที่โรงพยาบาล

ท่ามกลางความหวาดวิตกหลังจากกองทัพอิสราเอลในเมืองข่าน ยูนิส ทางตอนใต้ของกาซ่า โปรยใบปลิวแจ้งเตือนเพื่อให้ประชาชนในพื้นที่ 4 เมืองใกล้เคียงเร่งอพยพไปยังศูนย์พักพิง

ทัพยิวถล่ม 2 เป้าหมาย “บิ๊กฮามาสกบดาน” สลดพบศพตัวประกัน-มีทหารหญิงด้วย

An Israeli soldier takes position during the ongoing ground operation of the Israeli army against Palestinian Islamist group Hamas, at a location given as Gaza, in this picture released on November 17, 2023. Israeli Defence Forces/Handout via REUTERS THIS IMAGE HAS BEEN SUPPLIED BY A THIRD PARTY

ทัพยิวถล่ม 2 เป้าหมาย “บิ๊กฮามาสกบดาน” สลดพบศพตัวประกัน-มีทหารหญิงด้วย

ทัพยิวถล่ม 2 เป้าหมาย – The IDF says Yehudit Weiss was kidnapped by Hamas from her home in southern Israel on 7 October. The Israel Defense Forces said 65-year-old Yehudit Weiss was discovered in a house near Al-Shifa hospital in Gaza City. She had been recovering from breast cancer when Hamas launched its deadly attack on 7 October, but didn’t have her medication when she was taken, according to the Bring Them Home Now group. /Family handout/

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง:

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน