จีนเตือนสติ ผู้นำอาร์เจนตินาคนใหม่ลั่นไม่นับญาติชาติคอมมิวนิสต์

จีนเตือนสติ – วันที่ 21 พ.ย. รอยเตอร์รายงานว่า ทางการจีนเตือนทางการอาร์เจนตินา ชาติละตินอเมริกา ว่าหากอาร์เจนตินาตัดความสัมพันธ์ทางการทูตกับชาติใหญ่ในโลกอย่างจีนและบราซิลจะถือเป็นความผิดพลาดอย่างมหันต์

นางเหมา หนิง โฆษกหญิงของกระทรวงการต่างประเทศจีน ระบุว่า จีนนับเป็นชาติพาร์ทเนอร์ที่สำคัญของอาร์เจนตินา โดยรัฐบาลจากการเลือกตั้งที่ผ่านมาของอาร์เจนตินาให้ความสำคัญต่อจีนอย่างสูง

ความเคลื่อนไหวของทางการจีนล่าสุดเกิดขึ้นหลังประธานาธิบดีจาเวียร์ มิเล ผู้นำคนใหม่ของอาร์เจนตินา ที่เพิ่งชนะการเลือกตั้งและมีจุดยืนทางการเมืองแบบเสรีนิยมฝ่ายขวา กล่าววิพากษ์วิจารณ์จีนกับบราซิล

ประธานาธิบดีมิเล ระบุว่า ตนจะไม่ขอข้องแวะกับพวกคอมมิวนิสต์ และย้ำว่าตนต้องการเพิ่มพูนความสัมพันธ์กับทางการสหรัฐอเมริกามากกว่า

ด้านอาร์ไอเอ โนวอสติ สำนักข่าวท้องถิ่นรัสเซีย เปิดเผยด้วยว่า นางไดอานา มอนดิโน นักเศรษฐศาสตร์ที่มีชื่อเป็นตัวเต็งนั่งเก้าอี้รัฐมนตรีต่างประเทศคนใหม่ของอาร์เจนตินา ระบุไว้ว่า จะไม่ยอมให้อาร์เจนตินาเข้าเป็นสมาชิกกลุ่มเศรษฐกิจ BRICS

โซเชียลยุโรป ระบุว่า BRICS ประกอบด้วยบราซิล รัสเซีย อินเดีย จีน และแอฟริกาใต้ ปัจจุบันเป็นกลุ่มเศรษฐกิจที่มีมูลค่าสูงเทียบเท่ากลุ่ม G7 และถูกชาติตะวันตกมองว่า เป็นความพยายามท้าทายระบบโลกของจีนและรัสเซียด้วยการสร้างกลุ่มเศรษฐกิจใหม่มาคู่ขนานกับ G7

อาร์เจนตินาถือเป็น 1 ใน 6 ชาติ ที่ได้รับคำเชิญเข้าเป็นสมาชิกกลุ่ม BRICS โดยนางมอนดิโน ระบุกับอาร์ไอเอ โนวอสติ ว่าอาร์เจนตินาจะยุติการมีปฏิสัมพันธ์กับทางการจีนและบราซิล

ด้านนางเหมา กล่าวยืนยันว่า จีนและอาร์เจนตินามีเศรษฐกิจที่แข็งแกร่งและความเข้ากันได้สูง รวมถึงมีศักยภาพความร่วมมือระหว่างกันมหาศาล

“จีนยินดีจะเดินหน้าทำงานร่วมกันกับอาร์เจนตินาเพื่อส่งเสริมเสถียรภาพและความสัมพันธ์ทวิภาคีในระยะยาวต่อไป” นางเหมา ระบุ

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน