ทางการจีนยืนยันกับ WHO ไม่มีโรคปอดอักเสบปริศนาระบาดทางตอนเหนือตามที่เป็นข่าว ชี้เป็นแค่ไข้หวัดธรรมดาเท่านั้น

เว็บไซต์ต่างประเทศ รายงานว่า ทางการจีนยืนยันไม่มีการรระบาดของโรคปริศนาใดๆ หลังจากที่องค์การอนามัยโลกออกมาจี้ทางการจีนเมื่อวันที่ 23 พ.ย. ให้เร่งเปิดเผยข้อมูลเกี่ยวกับโรคปอดอักเสบปริศนาที่พบเป็นวงกว้างในเด็ก นับตั้งแต่กลางเดือนตุลาคมที่ผ่านมา จนมีผู้ป่วยล้นโรงพยาบาลทางตอนเหนือของประเทศ

ภาพประกอบ

ตามรายงานขององค์การอนามัยโลกเผยว่า ทางด้านคณะกรรมาธิการสุขภาพแห่งชาติจีน ได้ให้คำตอบพร้อมยืนยันว่า ไม่มีการพบเชื้อโรคผิดปกติใดๆ หรือโรคระบาดปริศนาตามที่เป็นข่าวก่อนหน้านี้

อ่านข่าวเพิ่มเติม : WHO วอนจีนเผยข้อมูลกลุ่มเด็กป่วยโรคปอดอักเสบ ไม่ทราบสาเหตุ หวั่นคลัสเตอร์ใหญ่

โดยทางเจ้าหน้าที่ได้อธิบายเพิ่มเติมว่า การเจ็บป่วยเกี่ยวกับระบบทางเดินหายใจที่เพิ่มขึ้นทั้งในกรุงปักกิ่ง และมณฑลเหลียวหนิงซึ่งอยู่ทางตอนเหนือของประเทศ เกิดขึ้นจากเชื้อโรคหลายชนิดที่รู้จักกันดีอยู่แล้ว เป็นเพียงไข้หวัดตามฤดูกาลเท่านั้น

ภาพประกอบ

นอกจากนี้ทางตอนเหนือของประเทศกำลังเผชิญกับสภาพอากาศหนาวเย็น ทำให้อุณหภูมิลดต่ำลง โดยคาดว่าอุณหภูมิจะลดลงต่ำกว่า 0 องศาฯ ภายในวันศุกร์นี้ อาจเป็นสาเหตุให้พบผู้ป่วยเกี่ยวกับโรคระบบทางเดินหายใจเพิ่มสูงขึ้นเช่นกัน

อย่างไรก็ตาม เมื่อสัปดาห์ก่อน คณะกรรมาธิการสุขภาพแห่งชาติจีน แถลงกับสื่อว่า การระบาดของโรคระบบทางเดินหายใจเพิ่มสูงขึ้นเนื่องจากมีการยกเลิกมาตรการคุมเข้มโควิด-19 โดยโรคระบบทางเดินหายใจที่พบก็คือโรคไข้หวัดใหญ่ และการติดเชื้อแบคทีเรียที่เกิดขึ้นมากในกลุ่มเด็ก รวมทั้งโรคปอดบวมจากไมโครพลาสมา

ภาพประกอบ

ทั้งนี้ ทางองค์การอนามัยโลกได้เตือนคนทั่วโลกให้เร่งหามาตรการป้องกันในช่วงฤดูหนาว ทั้งการรับวัคซีน การเว้นระยะห่างจากผู้ป่วย และสวมหน้ากากอนามัยต่อไป

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน