เริ่มแล้ว “หย่าศึกกาซ่า”เอเอฟพี รายงานวันที่ 24 พ.ย. ว่า ข้อตกลงหย่าศึกชั่วคราว 4 วันในพื้นที่ฉนวนกาซ่าระหว่างอิสราเอลกับกองกำลังฮามาส มีผลบังคับใช้แล้วตั้งแต่เวลา 07.00 น. ตามเวลาท้องถิ่น หลังเกิดปัญหาล่าช้าจากกำหนดเดิมเมื่อวันพฤหัสบดีที่ 23 พ.ย.ที่ผ่านมา

และตัวประกันชุดแรก 13 คนที่ถูกฮามาสจับตัวไปตั้งแต่เปิดฉากถล่มอิสราเอลเมื่อวันที่ 7 ต.ค. จะได้รับการปล่อยตัวเพื่อแลกกับนักโทษชาวปาเลสไตน์ 150 คนซึ่งตามข้อตกลงโดยกาตาร์เป็นคนกลางประสานการเจรจาระบุว่าในช่วง 4 วันของการหยุดยิงชั่วคราวจะมีการปล่อยตัวประกันที่ฮามาสจับไปอย่างน้อย 50 คน และจะเหลือตัวประกันในการควบคุมของฮามาสราว 190 คน

เริ่มแล้ว “หย่าศึกกาซ่า” หลังล่าช้า ฮามาสเตรียม “ปล่อยตัวประกัน” ชุดแรก 13 คน

A convoy of Israeli military tanks and Armoured Personnel Carriers (APC) drives by Israel’s border after leaving Gaza during the temporary truce between Palestinian Islamist group Hamas and Israel, in Israel, November 24, 2023. REUTERS/Amir Cohen

ทางการกาตาร์เปิดเผยว่าตัวประกันชุดแรก 13 คนเป็นเด็กและผู้หญิงจากครอบครัวเดียวกันซึ่งสำนักนายกรัฐมนตรีเบนจามิน เนทันยาฮู ผู้นำอิสราเอล ระบุว่าได้รับรายชื่อตัวประกันชุดแรกที่มีกำหนดปล่อยตัวแล้วและติดต่อไปยังครอบครัวของตัวประกันเพื่อแจ้งข่าว

ขณะที่ทีมผู้เชี่ยวชาญด้านการเยียวยาบาดแผลในจิตใจ พร้อมด้วยทหารหน่วยพิเศษของอิสราเอลนำกำลังรอรับตัวตัวประกันชุดแรกกลับสู่ดินแดนบ้านเกิด

ด้านแหล่งข่าวความมั่นคงของอียิปต์ระบุว่า เจ้าหน้าที่ความมั่นคงของอิสราเอล เจ้าหน้าที่สภากาชาดระหว่างประเทศ-สภาเสี้ยววงเดือนแดงระหว่างประเทศ และหน่วยงานอียิปต์จะเคลื่อนพลไปยังด่านราฟาห์ ด่านชายแดนอียิปต์-กาซ่า เพื่อรับตัวประกันก่อนส่งไปยังอิสราเอล

เริ่มแล้ว “หย่าศึกกาซ่า” หลังล่าช้า ฮามาสเตรียม “ปล่อยตัวประกัน” ชุดแรก 13 คน

เริ่มแล้ว “หย่าศึกกาซ่า” – Palestinians walk on a street, during a temporary truce between Hamas and Israel, in Khan Younis in the southern Gaza Strip, November 24, 2023. A four-day truce in the Israel-Hamas war began on Friday, with hostages set to be released in exchange for prisoners in the first major reprieve during seven weeks of a war that have claimed thousands of lives. REUTERS/Ibraheem Abu Mustafa

ทั้งนี้ เอเอฟพีระบุว่ายืนยันตัวตนของตัวประกัน 210 คนจากทั้งหมดราวๆ 240 คนที่ถูกลักพาตัวไปจากอิสราเอล มีอย่างน้อย 35 คนเป็นเด็ก ในจำนวนนี้ 18 คนมีอายุ 10 ปีหรือต่ำกว่า

ส่วนรัฐบาลปาเลสไตน์ภายใต้การควบคุมของกองกำลังฮามาสเปิดเผยว่าในช่วง 48 วันของสงครามอิสราเอล-ฮามาส มีผู้เสียชีวิตในฝั่งกาซ่าประมาณ 15,000 ราย และทำให้มีประชาชนนับไม่ถ้วนต้องกลายเป็นคนพลัดถิ่น

จากข้อมูลของสื่อท้องถิ่นระบุว่าในกาซ่ามีผู้ได้รับบาดเจ็บราว 36,000 คน และยังสูญหายอีกกว่า 7,000 คน ส่วนตัวเลขผู้เสียชีวิตฝนอิสราเอลอยู่ที่อย่างน้อย 1,320 ราย บาดเจ็บ 7,266 คน ถูกจับเป็นตัวประกัน 239 คน และยังสูญหาย 28 คน รวมความสูญเสียในสงครามครั้งนี้มีผู้เสียชีวิตกว่า 16,320 ราย

เริ่มแล้ว “หย่าศึกกาซ่า” หลังล่าช้า ฮามาสเตรียม “ปล่อยตัวประกัน” ชุดแรก 13 คน

เริ่มแล้ว “หย่าศึกกาซ่า” – An Israeli soldier gestures from a military vehicle while driving by Israel’s border after leaving Gaza during the temporary truce between the Palestinian Islamist group Hamas and Israel, in Israel, November 24, 2023. REUTERS/Amir Cohen

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง:

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน