มติประชาคมโลกท่วมท้น! จี้ยุติศึกกาซ่า-ยิวโต้ลั่น’มือถือสากปากถือศีล’

มติประชาคมโลกท่วมท้น! – วันที่ 13 ธ.ค. บีบีซีรายงานว่า ที่ประชุมสมัชชาใหญ่แห่งสหประชาชาติ หรือยูเอ็นจีเอ มหานครนิวยอร์ก ประเทศสหรัฐอเมริกา มีมติเสียงส่วนใหญ่ท่วมท้นสนับสนุนจุดยืนเรียกร้องให้มีการหยุดยิงทันทีในฉนวนกาซ่าเพื่อเปิดทางให้ภารกิจความช่วยเหลือด้านมนุษธรรม

มติประชาคมโลกท่วมท้น!

การลงมติเกิดขึ้นหลังยอดผู้เสียชีวิตทั้งในอิสราเอลและกาซ่ามีมากถึง 19,600 ราย บาดเจ็บเกือบ 55,000 คน แบ่งเป็นฝ่ายอิสราเอลที่ถูกฮามาสสังหาร 1,200 ราย บาดเจ็บเกือบ 5 พันคน และชาวปาเลสไตน์ที่สังเวยชีวิตแล้วกว่า 18,400 ราย บาดเจ็บกว่า 5 หมื่นคน หลังอิสราเอลกวาดล้างฮามาส

มติดังกล่าวแม้ไม่มีข้อผูกมัด แต่ถือเป็นการแสดงพลังหยั่งเสียงประชาคมโลกครั้งที่ 2 ของยูเอ็นจีเอ ที่สร้างแรงกดดันต่อทางการอิสราเอลอย่างมาก โดยผลการลงมตินั้นพบว่ามีชาติสมาชิกถึง 153ประเทศลงคะแนนเห็นด้วย (ในจำนวนนี้รวมถึงไทยด้วย)

มติประชาคมโลกท่วมท้น!

มีเพียง 10 ประเทศที่ลงคะแนนไม่เห็นด้วย เช่น อิสราเอลและสหรัฐอเมริกา ส่วนชาติที่งดออกเสียงมี 23 ชาติ ในจำนวนนี้ บางส่วนเป็นชาติตะวันตก รวมถึงยูเครนด้วย

โดยผู้แทนของอิสราเอล กล่าวตอบโต้มติของประชาคมโลกส่วนใหญ่ว่าเป็นมติแบบมือถือสากปากถือศีล หรือปากว่าตาขยิบ เพราะไม่มีส่วนใดที่ประณามกลุ่มฮามาสแม้แต่คำเดียว และว่าการหยุดยิงนั้นจะสร้างประโยชน์ให้กับกลุ่มนักรบฮามาสมีเวลาตั้งหลัก

ด้านประธานาธิบดีโจ ไบเดน ผู้นำสหรัฐ กล่าวยอมรับว่า อิสราเอลกำลังสูญเสียแรงสนับสนุนจากประชาคมโลกเนื่องจากการทิ้งระเบิดโจมตีกาซ่า “อย่างไม่แยกแยะ”

อย่างไรก็ตาม ประธานาธิบดีไบเดน กล่าวยืนยันว่า ตนเห็นด้วยกับการกวาดล้างกลุ่มฮามาสและอิสราเอลมีสิทธิอันชอบธรรมทุกประการในการเดินหน้าจัดการกลุ่มฮามาส

ส่วนนายบาซีม นาอีม ผู้บริหารระดับสูงของฝ่ายการเมืองกลุ่มฮามาสในกาซ่า กล่าวแสดงความยินดีถึงเจตนารมย์ของประชาคมโลกส่วนใหญ่ในการปกป้องชาวปาเลสไตน์จากการถูกรุกรานและเข่นฆ่า

พร้อมกล่าวโจมตีทางการสหรัฐ ว่าเป็นชาติหลักที่มีจุดยืนขัดขวางเจตนารมย์ข้างต้นของนานาชาติด้วยการอาศัยอำนาจวีโต้ในที่ประชุมคณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติ หรือยูเอ็นเอสซี

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน