เกาหลีเหนือลงโทษบีบีซี เผยแพร่คลิปวิดีโอเหตุการณ์ที่หาดูได้ยากมากใน เกาหลีเหนือ เผยให้เห็นการตัดสินส่งวัยรุ่นชาย 2 คนไปรับโทษทำงานหนักในค่ายกักกันแรงงานเป็นเวลานานถึง 12 ปี จากความผิดฐานลักลอบดูซีรีส์เกาหลีใต้

คลิปดังกล่าวบันทึกไว้เมื่อปี 2565 แสดงให้เห็นวัยรุ่นชาย 2 คน อายุ 16 ปีเท่ากัน ถูกใส่กุญแจมือยืนอยู่หน้าบรรดาเด็กนักเรียนหลายร้อยคนในสนามกีฬากลางแจ้ง และกำลังถูกเจ้าหน้าที่สวมชุดเครื่องแบบตำหนิทั้งคู่ว่า “ไม่มีสำนึกต่อการกระทำผิดมากพอ”

เนื่องจากเกาหลีเหนือห้ามประชาชนดูความบันเทิงจากฝั่งเกาหลีใต้ทุกชนิด แต่ก็ยังมีคนฝ่าฝืนและเสี่ยงกับการถูกลงโทษสถานหนักเพื่อดูภาพยนตร์หรือเพลงจากเกาหลีใต้

ทั้งนี้ บีบีซีได้รับคลิปนี้มาจากสถาบันวิจัยการพัฒนาฝ่ายใต้และเหนือ (แซนด์) ซึ่งร่วมงานกับผู้แปรพักต์ชาวเกาหลีเหนือ โดยหลักฐานดังกล่าวเป็นสิ่งยืนยันว่าเกาหลีเหนือเข้มงวดกับเหตุการณ์ในลักษณะนี้มากขึ้นและมีรายงานว่าคลิปนี้นำมาใช้ในการเรียนการสอนสร้างอุดมการณ์ในเกาหลีเหนือและกำราบประชาชนไม่ให้ดู “สิ่งเสื่อมโทรม”

ในคลิปยังมีเสียงผู้บรรยายย้ำคำชวนเชื่อว่า “วัฒนธรรมของรัฐบาลหุ่นเชิดที่เสื่อมทรามกำลังแพร่ขยายในหมู่วัยรุ่น” ซึ่งมีนัยถึงเกาหลีใต้และยังพูดซ้ำๆ ว่า “พวกเขาอายุเพียง 16 ปี แต่กลับทำลายอนาคตของตัวเอง”

ที่ผ่านมาผู้เยาว์ที่ทำผิดกฎหมายจะถูกส่งตัวไปค่ายเยาวชนให้ทำงานหนักแทนการขังคุกและมักจะลงโทษไม่เกิน 5 ปี แต่ต่อมาในปี 2563 รัฐบาลเกาหลีเหนือแก้ไขกฎหมายเพิ่มโทษผู้ที่ดูและเผยแพร่ความบันเทิงเกาหลีใต้ให้มีโทษสูงสุดถึงขั้นประหารชีวิต

เกาหลีเหนือลงโทษ 2 วัยรุ่น “แอบดูซีรีส์เค-ดรามา” ส่งไปใช้กักกันใช้แรงงาน 12 ปี

เกาหลีเหนือลงโทษ – Rare footage obtained by BBC Korean shows North Korea publicly sentencing two teenage boys to 12 years of hard labour for watching K-dramas. The footage, which appears to have been filmed in 2022, shows two 16-year-old boys handcuffed in front of hundreds of students at an outdoor stadium.

ก่อนหน้านี้ผู้แปรพักต์คนหนึ่งเคยให้สัมภาษณ์กับบีบีซีว่าถูกบังคับให้ดูการประหารชีวิตชายวัย 22 ปีด้วยการยิงเป้า ฐานฟังเพลงเกาหลีใต้และแบ่งปันภาพยนตร์เกาหลีใต้ให้เพื่อน

ด้านนายชเว คยองฮี ซีอีโอสถาบันแซนด์ กล่าวว่ารัฐบาลเกาหลีเหนือเห็นว่าภาพยนตร์เกาหลีใต้และวัฒนธรรมเคป็อปเป็นอันตรายต่ออุดมการณ์เพราะการชื่นชอบสังคมเกาหลีใต้อาจทำให้ระบบของเกาหลีเหนืออ่อนแอลงได้ในไม่ช้าและขัดแย้งกับอุดมการณ์เอกานุภาพที่จูงใจให้ชาวเกาหลีเหนือเคารพนับถือตระกูลคิม

ชาวเกาหลีเหนือเริ่มเสพความบันเทิงเกาหลีใต้เมื่อประมาณ 20 ปีที่แล้ว ในยุคที่เกาหลีใต้ใช้ “นโยบายตะวันฉาย” เพื่อช่วยเหลือด้านเศรษฐกิจและมนุษยธรรมให้กับเกาหลีเหนือ

แต่ยุตินโยบายดังกล่าว หลังผ่านไปได้ 10 ปี เพราะพบว่าการช่วยเหลือส่งไปไม่ถึงชาวเกาหลีเหนือทั่วไปตามที่ตั้งเป้าเอาไว้และไม่ได้เปลี่ยนแปลงพฤติกรรมของรัฐบาลเกาหลีเหนือในเชิงบวก แต่ความบันเทิงเกาหลีใต้ยังคงเข้าถึงดินแดนเกาหลีเหนือผ่านทางจีนต่อไป

เกาหลีเหนือลงโทษ 2 วัยรุ่น “แอบดูซีรีส์เค-ดรามา” ส่งไปใช้กักกันใช้แรงงาน 12 ปี

เกาหลีเหนือลงโทษ – This video was provided to the BBC by the South and North Development (Sand), a research institute that works with defectors from the North. It suggests authorities are coming down harder on such incidents. The clip has reportedly been distributed in North Korea for ideology education and to warn citizens not to watch “decadent recordings”.

ผู้แปรพักตร์ชาวเกาหลีเหนือคนหนึ่งเปิดเผยกับบีบีซีเมื่อวันที่ 18 ม.ค.ว่าถ้าดูภาพยนตร์อเมริกันอาจจะอะลุ่มอล่วยด้วยการติดสินบนได้ แต่ถ้าดูภาพยนตร์เกาหลีใต้จะต้องถูกยิง สำหรับชาวเกาหลีเหนือแล้ว ซีรีส์เกาหลีใต้เป็น “ยา” ช่วยให้ลืมความทุกข์ยากในชีวิตจริง

ส่วนผู้แปรพักต์อีกคนอายุประมาณ 20 ปี กล่าวว่าในเกาหลีเหนือ ประชาชนถูกป้อนข้อมูลว่าชีวิตความเป็นอยู่ในเกาหลีใต้ลำบากยากยิ่งกว่าเกาหลีเหนือมาก แต่เมื่อดูภาพยนตร์เกาหลีใต้ กลับไม่ได้เป็นอย่างนั้นโดยสิ้นเชิงซึ่งดูเหมือนว่าทางการเกาหลีเหนือจะระวังเรื่องนี้เป็นอย่างยิ่ง

เกาหลีเหนือลงโทษ 2 วัยรุ่น “แอบดูซีรีส์เค-ดรามา” ส่งไปใช้กักกันใช้แรงงาน 12 ปี

The video includes a narrator who is repeating state propaganda. “The rotten puppet regime’s culture has spread even to teenagers,” says the voice, in an apparent reference to South Korea. “They are just 16 years old, but they ruined their own future,” it adds. The boys were also named by officers and had their addresses revealed.

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง:

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน