ศาลโลกสั่งอิสราเอสบีบีซี และ เอเอฟพี รายงานวันที่ 26 ม.ค. ว่า ศาลยุติธรรมระหว่างประเทศ (ไอซีเจ) หรือ ศาลโลก ในกรุงเฮก ประเทศเนเธอร์แลนด์ ออกมาตรการสั่งให้อิสราเอลยับยั้งทุกการกระทำที่อาจก่อให้เกิดการฆ่าล้างเผ่าพันธุ์ในฉนวนกาซ่า

หลังทางการแอฟริกาใต้ยื่นคำร้องความยาว 84 หน้าต่อศาลยุติธรรมระหว่างประเทศ เมื่อต้นเดือนม.ค.ที่ผ่านมา โดยกล่าวหาว่าอิสราเอลกำลังก่อการฆ่าล้างเผ่าพันธุ์ชาวปาเลสไตน์และเรียกร้องให้ศาลใช้อำนาจสั่งให้อิสราเอลระงับการเข่มฆ่าผู้บริสุทธิ์ในทันที

ศาลโลกสั่งอิสราเอส – Protesters hold a Palestinian flag as they gather outside the International Court of Justice (ICJ) as judges rule on emergency measures against Israel following accusations by South Africa. REUTERS/Piroschka van de Wouw

อย่างไรก็ตาม แม้คำตัดสินจะมีผลผูกพันทางกฎหมายแต่การบังคับใช้นั้นมีขอบเขตจำกัด เช่นเดียวกับกรณีของรัสเซียที่ศาลโลกมีคำสั่งเมื่อเดือนมี.ค.2565 ให้รัสเซียระงับการรุกรานยูเครนโดยทันที แต่รัสเซียยังคงเพิกเฉย

การตัดสินโดยคณะผู้พิพากษา 17 คน เป็นผู้พิพากษาถาวร 15 คน และผู้พิพากษาจากแอฟริกาใต้กับอิสราเอลฝ่ายละ 1 คน จะพิจารณาใน 2 ประเด็นหลักคือ

ศาลโลกสั่งอิสราเอส “ยับยั้งฆ่าล้างเผ่าพันธุ์” ในฉนวนกาซ่า-เหยื่อทะลุ 2.6 หมื่นศพ

South African, left, and Israel’s delegation, right, stand during session at the International Court of Justice, or World Court, in The Hague, Netherlands, Friday, Jan. 26, 2024. (AP Photo/Patrick Post)

คำร้องของแอฟริกาใต้ต่ออิสราเอลสามารถดำเนินการภายใต้อนุสัญญาว่าด้วยการป้องกันและลงโทษความผิดอาญาฐานฆ่าล้างเผ่าพันธุ์ที่สมัชชาใหญ่แห่งสหประชาชาติมีมติรับรองเมื่อปี 2491 หรือไม่ ซึ่งอิสราเอลและแอฟริกาใต้ต่างให้สัตยาบันแก่อนุสัญญานี้

ประการที่สองคือพิจารณาว่ามีความเสี่ยงที่เป็นไปได้ของความเสียหายที่ไม่อาจแก้ไขได้ต่อชาวปาเลสไตน์ในฉนวนกาซ่าหรือไม่หากปฏิบัติการทางทหารของอิสราเอลยังเดินหน้าต่อไป ส่วนการตัดสินข้อกล่าวหาฆ่าล้างเผ่าพันธุ์คาดว่าต้องใช้เวลาซึ่งอาจนานหลายปี

ศาลโลกสั่งอิสราเอส “ยับยั้งฆ่าล้างเผ่าพันธุ์” ในฉนวนกาซ่า-เหยื่อทะลุ 2.6 หมื่นศพ

ศาลโลกสั่งอิสราเอส – British jurist Malcolm Shaw, centre, and Gilad Noam, left, Israel’s Deputy Attorney-General for International Affairs attend the session of the International Court of Justice. (AP Photo/Patrick Post)

ด้านอิสราเอลตอบโต้ข้อกล่าวหาฆ่าล้างเผ่าพันธุ์ว่าเป็นบิดเบือนความจริง พร้อมย้ำว่าอิสราเอลมีสิทธิ์ที่จะปกป้องตัวเองและการกิจทางทหารพุ่งเป้าไปยังฮามาส ไม่ใช่พลเรือนชาวปาเลสไตน์ และขอให้ศาลยกฟ้อง

ขณะที่สถานการณ์การปะทะยืดเยื้อนานกว่า 3 เดือน นับตั้งแต่กองกำลังฮามาสโจมตีอิสราเอลเมื่อวันที่ 7 ต.ค.2566 ก่อนนำไปสู่ภารกิจปราบปรามฮามาสในกาซ่าอย่างหนัก ส่งผลให้มีผู้เสียชีวิตรวมกว่า 27,380 ราย เป็นเหยื่อในอิสราเอลราว 1,300 ราย และเหยื่อในฉนวนกาซ่า 26,083 ราย ส่วนใหญ่เป็นผู้หญิงและเด็ก

ศาลโลกสั่งอิสราเอส “ยับยั้งฆ่าล้างเผ่าพันธุ์” ในฉนวนกาซ่า-เหยื่อทะลุ 2.6 หมื่นศพ

South Africa’s Foreign Minister Naledi Pandorthe, left, attends the session of the International Court of Justice, or World Court, in The Hague, Netherlands, Friday, Jan. 26, 2024. Israel is set to hear whether the United Nations’ top court will order it to end its military offensive in Gaza during a case filed by South Africa accusing Israel of genocide. (AP)

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง:

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน