สันติภาพเมียนมา อาเซียนหนุนช่วยพม่าเดินหน้าแผนทางออกวิกฤตสู้รบ

สันติภาพเมียนมา – วันที่ 29 ม.ค. รอยเตอร์รายงานว่า ที่ประชุมรัฐมนตรีต่างประเทศอาเซียนอย่างไม่เป็นทางการ (AMM Retreat) เผยแพร่แถลงการณ์สนับสนุนแผนทางออกวิกฤตการสู้รบในเมียนมา (พม่า) ที่ต้องเกิดจากการตกลงกันในพม่าและมีพม่าเป็นฝ่ายนำ

การประชุมดังกล่าวจัดขึ้นวันนี้ (29 ม.ค.) ที่นครหลวงพระบาง สาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนลาว (สปป.ลาว) โดยสปป.ลาว รับไม้ต่อจากอินโดนีเซีย ในฐานะประธานสมาคมประชาชาติแห่งเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ หรืออาเซียน ประจำปี 2567

แถลงการณ์ดังกล่าวระบุถึงการแก้ไขปัญหามิคสัญญีทางการเมืองในพม่า ว่าอาเซียนย้ำถึงความพร้อมในการช่วยเหลือให้พม่าสามารถหาทางออกที่รอบด้านและยั่งยืนโดยสันติให้กับวิกฤตที่กำลังเกิดขึ้น เพราะพม่าเป็นส่วนหนึ่งของอาเซียน

“อาเซียนยืนยันถึงความเป็นเอกภาพและย้ำถึงความพยายามใดๆ ในการช่วยเหลือจะต้องเป็นไปตามกรอบของแผนฉันทามติ 5 ข้อ ภายใต้การประสานงานกับประธานอาเซียน” แถลงการณ์ ระบุ อ่านหรือดาวน์โหลดแถลงการณ์ฉบับเต็มภาษาอังกฤษที่นี่

สำหรับสถานการณ์สู้รบในพม่านั้นกองทัพพม่ากำลังเผชิญกับแนวรบพร้อมกันหลายด้านจากการเปิดฉากโจมตีและรุกไล่ยึดพื้นที่จากแนวร่วมฝ่ายต่อต้านเผด็จการทหารพม่าที่ประกอบด้วยกองกำลังติดอาวุธฝ่ายประชาธิปไตย รัฐบาลเงาของพม่า และกองกำลังชาติพันธุ์

การประชุมรมว.ต่างประเทศอาเซียนอย่างไม่เป็นทางการที่เกิดขึ้นยังนับเป็นครั้งแรกที่เผด็จการพม่าตอบรับคำเชิญของอาเซียนให้ส่งตัวแทนที่ไม่ใช่ฝ่ายการเมืองมาเข้าร่วมประชุม หลังอาเซียนลงโทษเผด็จการพม่าด้วยการไม่อนุญาตให้เผด็จการพม่าเดินทางมาเข้าร่วมประชุม จากกรณีที่เผด็จการพม่าล้มเหลวที่จะดำเนินการให้เกิดความคืบหน้าตามแผนฉันทามติ 5 ข้อ

อย่างไรก็ดี อาเซียนกำลังเผชิญกับความเห็นที่แตกแยกภายในสมาชิกประเทศต่อการแก้ไขปัญหาการสู้รบในพม่า ขณะที่นางเร็ตโน มาร์ซูดี รมว.ต่างประเทศ ยืนยันว่า อิทธิพลของพม่าจะไม่ส่งผลใดๆ ต่อการตัดสินใจของอาเซียน

นอกจากนี้ แถลงการณ์ของอาเซียนล่าสุดยังแสดงความสนับสนุนต่อความพยายามของนายอลุนแก้ว กิตติคุณ ผู้แทนพิเศษของอาเซียนด้านกิจการพม่าจาก สปป.ลาว ที่เพิ่งเดินทางไปพบกับ “ทุกฝ่าย” ที่เกี่ยวข้องกับปัญหาในพม่า โดยนายอลุนแก้ว พบพลเอกอาวุโส มิน อ่อง หล่าย แต่ไม่เป็นที่ชัดเจนว่าได้พบปะกับฝ่ายต่อต้านรัฐบาลทหารพม่าหรือไม่

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน