รัฐประหารเมียนมาครบ 3 ปี – วันที่ 1 ก.พ. เอเอฟพี รายงานสถานการณ์ความไม่สงบใน เมียนมา ที่ส่อยืดเยื้อหลังจากรัฐบาลทหารของเมียนมา ขยายประกาศสถานการณ์ฉุกเฉิน ออกไปอีก 6 เดือน และส่งผลให้การเลือกตั้งที่เคยสัญญาไว้ว่าจะจัดขึ้นต้องล่าช้าอีกครั้ง

พล.อ.มินต์ ส่วย รักษาการประธานาธิบดีเมียนมา กล่าวในที่ประชุมความมั่นคงแห่งชาติในกรุงเนปยีดอด้วยว่าการขยายเวลาประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินซึ่งมีกำหนดสิ้นสุดในเวลาเที่ยงคืนของวันพุธที่ 31 ม.ค.ที่ผ่านมา มีความจำเป็นเพื่อดำเนินกระบวนการต่อสู้กับผู้ก่อการร้ายต่อไป

นอกจากนี้ยังหารือเกี่ยวกับการเตรียมการสำหรับการจัดการการเลือกตั้งหลายพรรคและการสำรวจสํามะโนประชากรด้วย

รัฐประหารเมียนมาครบ 3 ปี “ขยายประกาศฉุกเฉินอีก” เลื่อนเลือกตั้งไม่รู้กำหนด

รัฐประหารเมียนมาครบ 3 ปี – This handout photo taken and released on January 31, 2024 by the Myanmar Military Information Team shows Myanmar’s military chief Min Aung Hlaing speaking during a defence and security council meeting in Naypyidaw. AFP

ก่อนหน้านี้กองทัพเมียนมาภายใต้การนำของ พล.อ. อาวุโส มิน อ่อง ไหล่ ประกาศภาวะฉุกเฉินครั้งแรกหลังนำคณะทหารก่อรัฐประหารโค่นล้มรัฐบาลพลเรือนเมื่อวันที่ 1 ก.พ.2564 โดยอ้างถึงข้อกล่าวหาที่ไม่มีหลักฐานแน่ชัดเกี่ยวกับการทุจริตการเลือกตั้งในปี 2563 ซึ่งพรรคสันนิบาตแห่งชาติเพื่อประชาธิปไตย (เอ็นแอลดี) ของ นางออง ซาน ซู จี อดีตที่ปรึกษาแห่งรัฐและผู้นำทางพฤตินัยของรัฐบาลพลเรือนชนะด้วยคะแนนถล่มทลาย

จากนั้นขยายเวลาประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินอย่างต่อเนื่องในช่วง 3 ปีที่ผ่านมา และกลับคำมั่นที่สัญญาไว้ว่าจะจัดการเลือกตั้งครั้งใหม่ซึ่งตามรัฐธรรมนูญปี 2551 ที่ร่างโดยรัฐบาลทหารเมียนมากำหนดให้ต้องจัดการเลือกตั้งภายใน 6 เดือนหลังยกเลิกประกาศสถานการณ์ฉุกเฉิน

รัฐประหารเมียนมาครบ 3 ปี “ขยายประกาศฉุกเฉินอีก” เลื่อนเลือกตั้งไม่รู้กำหนด

รัฐประหารเมียนมาครบ 3 ปี – Myanmar’s National Defence and Security Council agreed on January 31 to extend a state of emergency by six months, the junta said, again delaying elections the military has promised to hold. AFP

นายเดวิด แมตธีสัน นักวิเคราะห์ผู้เชี่ยวชาญกรณีเมียนมา กล่าวว่าการขยายประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินเป็นเรื่องที่คาดการณ์ได้ว่าจะเกิดขึ้นภายใต้การปกครองของรัฐบาลทหารที่ยังเผชิญหน้ากับกองกำลังติดอาวุธกลุ่มชาติพันธุ์ ด้านกลุ่มสังเกตการณ์ระบุว่ามีผู้เสียชีวิตมากกว่า 4,400 รายในการปราบปรามผู้เห็นต่างจากรัฐบาลทหาร อีก 25,000 รายถูกจับกุม

ขณะที่รัฐบาลทหารกล่าวว่าผู้ก่อการร้ายที่ต่อต้านการปกครองของกองทัพสังหารพลเรือนไปแล้ว 6,000 ราย ส่วนองค์การสหประชาชาติ (ยูเอ็น) ระบุว่าความรุนแรงตั้งแต่ก่อรัฐประหารทำให้ประชาชนมากกว่า 2 ล้านคนต้องกลายเป็นผู้พลัดถิ่น

รัฐประหารเมียนมาครบ 3 ปี “ขยายประกาศฉุกเฉินอีก” เลื่อนเลือกตั้งไม่รู้กำหนด

ภาพประกอบ – People take part in a demonstration against the February 1 military coup, along a street in the town of Muse in Shan state, near the China-Myanmar border on February 8, 2021. Myanmar on February 1, 2024 enters its fourth year since a coup snuffed out a short-lived dance with democracy, with the embattled junta warning it will do “whatever it takes” to crush opposition to its rule. (Photo by AFP)

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง:

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน