เนทันยาฮู “เมินดีลหย่าศึก” – บีบีซี รายงานวันที่ 8 ก.พ. ว่า นายกรัฐมนตรีเบนจามิน เนทันยาฮู ผู้นำอิสราเอล ปฏิเสธข้อเสนอหยุดยิงของกลุ่มฮามาส โดยกล่าวว่า “ชัยชนะทั้งหมด” ในฉนวนกาซ่าจะเป็นไปได้ภายในไม่กี่เดือนข้างหน้า และว่าการเจรจากับกลุ่มฮามาสไม่คืบหน้า
ทั้งยังเรียกเงื่อนไขที่ฮามาสเสนอว่าแปลกประหลาด “ไม่มีวิธีแก้ปัญหาอื่นใดนอกจากชัยชนะที่สมบูรณ์และเป็นครั้งสุดท้าย ถ้ากลุ่มฮามาสอยู่รอดในฉนวนกาซ่านั่นก็เป็นแค่เรื่องของเวลาจนกว่าจะถึงการสังหารหมู่ครั้งต่อไป” นายเนทันยาฮูกล่าวระหว่างแถลงข่าว
ขณะที่หลายฝ่ายยังพยายามเดินหน้าการเจรจาเพื่อบรรลุข้อตกลงหยุดยิงและยุติการเข่นฆ่าพลเรือนชาวปาเลสไตน์ โดยตั้งแต่เกิดการปะทะนองเลือดระหว่างอิสราเอลกับกลุ่มฮามาสเมื่อเดือนต.ค.2566 มียอดผู้เสียชีวิตรวมกันกว่า 29,000 ราย เป็นเหยื่อในเหตุฮามาสโจมตีอิสราเอลราว 1,300 ราย และผู้เสียชีวิตในฉนวนกาซ่ามากกว่า 27,700 ราย
นายซามี อาบู ซูห์รี เจ้าหน้าที่อาวุโสของกลุ่มฮามาส เปิดเผยกับรอยเตอร์ว่าการตอบสนองของนายเนทันยาฮูถือเป็นรูปแบบหนึ่งของการวางก้ามทางการเมือง และแสดงให้เห็นว่าผู้นำอิสราเอลตั้งใจที่จะสร้างความขัดแย้งในภูมิภาคนี้

เนทันยาฮู “เมินดีลหย่าศึก” – FILE – U.S. and Mideast mediators appeared optimistic in recent days that they are closing in on a deal for a two-month cease-fire in Gaza and the release of over 100 hostages held by Hamas. But Israeli Prime Minister Netanyahu (picture) rejected the militant group’s main demands. (Abir Sultan/Pool Photo via AP, File)
ด้านแหล่งข่าวทางการอียิปต์ระบุว่าการเจรจารอบใหม่ซึ่งอียิปต์และกาตาร์เป็นคนกลางประสานงานจะดำเนินต่อไป พร้อมเรียกร้องให้ทุกฝ่ายแสดงความยืดหยุ่นที่จำเป็นต่อการบรรลุข้อตกลงหย่าศึก
สำหรับร่างข้อตกลงจากกลุ่มฮามาสเสนอเมื่อวันอังคารที่ 6 ก.พ.ที่ผ่านมา แบ่งเป็น 3 ระยะ โดยระยะที่หนึ่งมีใจความว่าในช่วงหยุดการต่อสู้ชั่วคราว 45 วัน ตัวประกันชาวอิสราเอลที่อายุต่ำกว่า 19 ปี
รวมถึงผู้สูงอายุและผู้ป่วยจะถูกแลกเปลี่ยนกับผู้หญิงและเด็กชาวปาเลสไตน์ที่ถูกคุมขังในเรือนจำอิสราเอล กองกำลังอิสราเอลจะถอนตัวออกจากพื้นที่ที่มีประชากรหนาแน่นในฉนวนกาซ่า นอกจากนี้จะเริ่มการก่อสร้างโรงพยาบาลและค่ายผู้ลี้ภัยขึ้นใหม่
ระยะที่สองตัวประกันชายชาวอิสราเอลที่เหลือจะถูกแลกเปลี่ยนกับนักโทษชาวปาเลสไตน์ และกองกำลังอิสราเอลถอยทัพออกจากฉนวนกาซ่าโดยสิ้นเชิง ระยะที่สามคือทั้งสองฝ่ายจะแลกเปลี่ยนร่างผู้เสียชีวิต นอกจากนี้ยังมีข้อเสนอส่งมอบอาหารและความช่วยเหลืออื่นๆ แก่พลเรือนในฉนวนกาซ่าเพิ่มขึ้น เมื่อสิ้นสุดการหยุดสู้รบ 135 วันการเจรจายุติสงครามของกลุ่มฮามาสจะได้ข้อสรุป

เนทันยาฮู “เมินดีลหย่าศึก” – Displaced Palestinians react near their tents following an Israeli strike on a car, amid the ongoing conflict between Israel and the Palestinian Islamist group Hamas, in Rafah, in the southern Gaza Strip, February 7, 2024. REUTERS/Mohammed Salem TPX IMAGES OF THE DAY

An Israeli tank manoeuvres along the northern Gaza Strip border, amid the ongoing conflict between Israel and the Palestinian Islamist group Hamas, as seen from Israel, February 7, 2024. REUTERS/Amir Cohen TPX IMAGES OF THE DAY
ข่าวที่เกี่ยวข้อง: