ผู้นำยิวเมินคำเตือน! บีบีซี รายงานวันที่ 15 ก.พ. ว่า นายกรัฐมนตรีเบนจามิน เนทันยาฮู ผู้นำอิสราเอล ยืนกรานว่ากองทัพจะเดินหน้าโจมตี เมืองราฟาห์ แหล่งหลบภัยแห่งสุดท้ายทางตอนใต้ของ ฉนวนกาซ่า พร้อมยืนยันว่าจำเป็นต้องทำเพื่อปราบปรามกลุ่มฮามาสที่ซ่องสุมแทรกตัวอยู่ท่ามกลางประชาชนชาวปาเลสไตน์

ขณะที่ประธานาธิบดีเอ็มมานูเอล มาครง แห่งฝรั่งเศส เป็นผู้นำโลกคนล่าสุดที่กล่าวเตือนนายเนทันยาฮูว่าการสูญเสียชีวิตผู้คนจากภารกิจของอิสราเอลในฉนวนกาซ่านั้นเป็นเรื่องที่ “หลือจะทนได้” ขณะที่กระทรวงสาธารณสุขในปาเลสไตน์รายงานว่ามีผู้เสียชีวิตในฉนวนกาซ่าอย่างน้อย 28,663 รายแล้ว

ผู้นำยิวเมินคำเตือน! สั่งโจมตี “ภาคพื้นดิน” ในราฟาห์-เหยื่อกาซ่าทะลุ 28,600 ศพ

ผู้นำยิวเมินคำเตือน! – Smoke rises during an Israeli ground operation in Khan Younis, amid the ongoing conflict between Israel and the Palestinian Islamist group Hamas, as seen from a tent camp sheltering displaced Palestinians in Rafah, in the southern Gaza Strip, February 14, 2024. REUTERS/Bassam Masoud

รายงานระบุว่าแม้จะมีคำเตือนจากนานาประเทศ รวมถึงสหรัฐอเมริกา จีน แคนาดา ออสเตรเลีย และนิวซีแลนด์ แต่นายเนทันยาฮูกลับสั่งการให้กองทัพเตรียมการโจมตีภาคพื้นดินในเมืองราฟาห์ซึ่งมีชาวปาเลสไตน์ราว 1.4 ล้านคนพลัดถิ่นหลบภัยอยู่ และให้คำมั่นว่าจะโจมตีอย่างทรงพลังต่อไป และประกาศว่ากลุ่มฮามาสซึ่งควบคุมฉนวนกาซ่าจะต้องถูกกำจัดออกจากพื้นที่

“เราจะต่อสู้จนกว่าจะได้รับชัยชนะอย่างสมบูรณ์ และนี่รวมถึงปฏิบัติการอันทรงพลังในเมืองราฟาห์ด้วยหลังจากเราอนุญาตให้พลเรือนออกจากพื้นที่สู้รบแล้ว” นายเนทันยาฮูกล่าวย้ำ

ผู้นำยิวเมินคำเตือน! สั่งโจมตี “ภาคพื้นดิน” ในราฟาห์-เหยื่อกาซ่าทะลุ 28,600 ศพ

ผู้นำยิวเมินคำเตือน! – Palestinians fleeing the Israeli offensive on Khan Younis arrive at Rafah, Gaza Strip. Wednesday, Feb. 14, 2024. (AP Photo/Hatem Ali)

ด้านประธานาธิบดีมาครงโทรศัพท์หานายเนทันยาฮูเมื่อวันพุธที่ 14 ก.พ. เพื่อหารือและเรียกร้องให้อิสราเอลยุติการดำเนินการทางทหารในฉนวนกาซ่า “ฝรั่งเศสขอต่อต้านการรุกรานของอิสราเอลในเมืองราฟาห์ซึ่งอาจนำไปสู่หายนะด้านมนุษยธรรมครั้งใหญ่”

ส่วนรัฐบาลสเปนและไอร์แลนด์ขอให้สหภาพยุโรป (อียู) ตรวจสอบอย่างเร่งด่วนว่าอิสราเอลปฏิบัติตามพันธกรณีด้านสิทธิมนุษยชนในฉนวนกาซ่าภายใต้ข้อตกลงว่าด้วยสิทธิทางการค้าหรือไม่

ผู้นำยิวเมินคำเตือน! สั่งโจมตี “ภาคพื้นดิน” ในราฟาห์-เหยื่อกาซ่าทะลุ 28,600 ศพ

Palestinians mourn relatives killed in the Israeli bombardment of the Gaza Strip at a hospital morgue in Rafah, Monday, Feb. 12, 2024. The Israeli military said early Monday that it had rescued the two hostages from captivity in the Gaza Strip. The operation, which was accompanied by airstrikes, killed dozens of Palestinians, according to local health officials. (AP Photo/Fatima Shbair)

วันเดียวกัน กองทัพอิสราเอลโจมตีแหล่งซ่องสุมของกองกำลังฮิซบอลเลาะห์ ทางตอนใต้ของเลบานอน ส่งผลให้มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 9 ราย เป็นพลเรือน 7 ราย รวมถึงเด็ก 2 ราย สมาชิกครอบครัวเดียวกัน 4 ราย และมีนักรบฮิซบอลเลาะห์ 2 รายถูกสังหาร

เหตุดังกล่าวเป็นการตอบโต้ของอิสราเอลหลังจากฮิซบอลเลาะห์ยิงจรวดถล่มเมืองซาเฟด พื้นที่ชายแดนตอนเหนือของอิสราเอล ทำให้ทหารอิสราเอล 1 นายเสียชีวิต และอีก 7 รายบาดเจ็บ

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง:

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน