อังกฤษแถลงผลตรวจสายลับรัสเซีย-ลูกสาว ถูกพิษทำลายประสาท! เป้าหมายเอาชีวิต

8 มี.ค. 2561 - 06:13 น.

เมื่อ 8 มี.. บีบีซีรายงานเหตุการณ์สะเทือนขวัญ อดีตสายลับรัสเซีย อายุ 66 ปี และลูกสาววัย 33 ปีถูกสารพิษไปสลบที่เก้าอี้ม้านั่งหน้าห้างสรรพสินค้ามอลทิงส์ในเมืองซอลส์บรีของอังกฤษว่า รองผู้บัญชาการตำรวจ มาร์ก โรวลีย์ แถลงผลการสอบเบื้องต้นว่า นายเซอร์เก และน.ส.ยูเลีย สกรีปอล ถูกสารพิษทำลายประสาทที่มีเป้าหมายพยายามฆาตกรรมบุคคลทั้งสอง

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เหยื่อทั้งสองยังคงมีอาการหนัก หลังจากถูกสารพิษทำลายประสาทที่มีสารพิษทางเคมีสูงมาก ทำให้ระบบประสาทหยุดทำงาน และปิดระบบการทำงานส่วนต่างๆ ของร่างกายอย่างน่ากลัว

สารพิษดังกล่าวเข้าสู่ร่างได้ทางปากหรือจมูก บางครั้งอาจซึมเข้าผิวหนังหรือทางตาได้

เหตุการณ์นี้ทำให้รัฐบาลอังกฤษสงสัยทางการรัสเซียอาจอยู่เบื้องหลัง เหมือนคดีที่นายอเล็กซานเดอร์ ลิตวิเนนโก เจ้าหน้าที่สายลับรัสเซียที่แปรพักตร์มาอยู่อังกฤษ ถูกพิษจากสารกัมมันตภาพรังสีพูโลเนียม มีฤทธิ์ทำลายประสาทจนล้มป่วยหนักและเสียชีวิตในปี 2549 มาก่อน โดยครั้งนั้นอังกฤษกล่าวหาเป็นฝีมือของคนจากรัสเซียเช่นกัน

สำหรับนานสกรีปอลเคยเป็นเจ้าหน้าที่ข่าวกรองทหาร และทรยศรัสเซียด้วยการเป็นสายลับสองหน้า หาข่าวให้หน่วยราชการลับเอ็มไอซิกซ์ของอังกฤษ แต่หลังข้อครหาในคดีนี้อื้ออึงไปทั่วโลก ทางการรัสเซียแถลงว่า ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องด้วยแต่อย่างใด

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง : เขย่าขวัญ! สายลับรัสเซียพร้อมลูกสาว ถูกสารลึกลับสลบกลางห้างในอังกฤษ

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ อังกฤษแถลงผลตรวจสายลับรัสเซีย-ลูกสาว ถูกพิษทำลายประสาท! เป้าหมายเอาชีวิต
ข่าวที่เกี่ยวข้อง