ไต้หวันแถลง ตรวจพบ ‘กรดบงเครคิก’ ในร่างผู้เสียชีวิต หลังกินฉ่าก๋วยเตี๋ยว ชี้คลัสเตอร์อาหารเป็นพิษมากถึง 18 คนแล้ว
สำนักข่าวไต้หวัน รายงาน ชายสองคนเสียชีวิตอย่างปริศนาจากอาการต้องสงสัยอาหารเป็นพิษไม่นานหลังจากรับประทานอาหารที่ร้านอาหารมาเลเซีย ‘โปลัม โกปิเตียม’ ในกรุงไทเป ไต้หวัน แถมพบผู้ป่วยอย่างน้อย 18 รายภายหลังรับประทานอาหารที่ร้านเดียวกัน
เจ้าหน้าที่ฝ่ายสอบสวนเชื่อว่าผู้เสียชีวิตและผู้ป่วยรับประทาน “ฉ่าก๋วยเตี๋ยว (Char Kway Teow) ” คำว่า ฉ่า (Char) มาจากภาษาจีนฮกเกี้ยน โดย “ฉ่า หมายถึง ผัด” เส้นก๋วยเตี๋ยวจะถูกนำไปผัดในกระทะด้วยความร้อนสูง ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาวหรือซีอิ๊วดำ ซึ่งการเสียชีวิตดังกล่าวสร้างความหวาดผวาไปทั่วไต้หวันและนักท่องเที่ยวชาวไทยเป็นอย่างยิ่ง
ล่าสุด กระทรวงสาธารณสุขและสวัสดิการ (MOHW) ได้ประกาศความคืบหน้าสำคัญของคดีต้องสงสัยอาหารเป็นพิษ โดยพบ “กรดบงเครคิก” (Bongkrekic acid) ในร่างกายของผู้เสียชีวิต ซึ่งการตรวจสอบนี้ดำเนินการโดยผู้เชี่ยวชาญจาก ภาควิชานิติเวชศาสตร์
กรณีดังกล่าวถือเป็นครั้งแรกที่มีการตรวจพบกรดบงเครคิกในไต้หวัน อย่างไรก็ตาม รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงสาธารณสุข ระบุว่า ยังไม่สรุปได้ว่ากรดบงเครคิก คือสาเหตุการเสียชีวิตที่แท้จริง และข้อมูลเกี่ยวกับการมีอยู่ของสารพิษดังกล่าวได้รับการเผยแพร่ เนื่องจาก “ความกังวลของสาธารณชน”
พร้อมกล่าวเสริมว่า ข้อสรุปขั้นสุดท้ายเกี่ยวกับสาเหตุการเสียชีวิตจะเกิดขึ้นหลังจากที่อัยการได้ดำเนินการประเมินคดีอย่างครอบคลุมแล้ว
ตัวอย่างจากผู้ป่วยที่รักษาในโรงพยาบาล ซัพพลายเออร์ และสิ่งแวดล้อมภายในร้านจะได้รับการทดสอบและตรวจสอบการเพาะเลี้ยงแบคทีเรีย ซึ่งอาจใช้เวลานานกว่าสองสัปดาห์
กรดบงเครคิก (Bongkrekic acid) ถูกค้นพบครั้งแรกในประเทศอินโดนีเซีย โดย Bongkrekic อ่านว่า บองเครคิก และ Acid อ่านว่า แอซิด ที่แปลว่า กรด ดังนั้นรวมกันเป็น กรดบงเครคิก ซึ่งมีอีกชื่อเรียกว่า กรดบงเครก (Bongkrek acid) โดย บงเครกมาจากภาษาชวา เป็นชื่ออาหารพื้นเมืองของอินโดนีเซีย
โดยเป็นสารพิษหายากที่เกิดจากการปนเปื้อนของแบคทีเรีย Burkholderia Gladioli ซึ่งสามารถแพร่กระจายในอาหารที่อุดมไปด้วยกรดไขมัน โดยเฉพาะในมะพร้าวและข้าวโพด และเติบโตอย่างรวดเร็วในสภาพแวดล้อมที่มีอุณหภูมิ 22 ถึง 33 องศาเซลเซียส และระดับ pH ที่เป็นกลาง
กรดบงเครคิกส่งผลต่อตับและไต ทำให้เกิดอาการง่วงซึม เวียนศีรษะ ง่วงซึม ปวดท้อง และอาเจียน ในกรณีที่รุนแรง ผู้เชี่ยวชาญเตือนว่าปริมาณเพียงเล็กน้อยเพียง 1.5 มิลลิกรัมของการบริโภคอาหารที่ปนเปื้อนกรดบงเครคิกอาจเป็นอันตรายถึงชีวิตได้
ผู้บริโภคจะป้องกันตนเองได้อย่างไร? กรดบงเครคิกไม่สามารถทำลายได้ด้วยการล้างหรือปรุงอาหาร ดังนั้น ไม่ควรบริโภคอาหารหมักแป้งที่เก็บไว้ในสภาพแวดล้อมที่ไม่เหมาะสมเป็นเวลานาน
ขอบคุณที่มาจาก ICRT, Tvbs, Focustaiwan
ข่าวที่เกี่ยวข้อง