มาเลย์เฝ้าระวังภัยขั้นสูง-วันที่ 30 มี.ค.รอยเตอร์รายงาน นายราซารูดีน ฮุเซน ผู้บัญชาการตำรวจมาเลเซียแถลงข่าวเมื่อช่วงดึกวันศุกร์ที่ 29 มี.ค.ที่ผ่านมาว่า เจ้าหน้าที่มาเลเซียจับกุมผู้ต้องสงสัย 3 คน ในข้อหาขายอาวุธปืนให้ชายอายุ 36 ปีถือหนังสือเดินทางอิสราเอล ซึ่งถูกกักขังที่โรงแรมในกรุงกัวลาลัมเปอร์ในสัปดาห์นี้

เมื่อวันพุธที่ 27 มี.ค.ที่ผ่านมา ชายถือหนังสือเดินทางอิสราเอลถูกจับกุมพร้อมกับกระเป๋าใส่ปืนพก 6 กระบอกและกระสุน 200 นัด เดินทางจากประเทศสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์หรือยูเออีมาถึงสนามบินนานาชาติกัวลาลัมเปอร์เมื่อ 12 มี.ค.

เจ้าหน้าที่เชื่อว่า ชายรายนี้ใช้หนังสือเดินทางฝรั่งเศสปลอม โดยผู้ต้องสงสัยยอมส่งมอบหนังสือเดินทางอิสราเอลระหว่างที่ถูกตำรวจสอบปากคำ และเสริมว่า ชายรายนี้ ซึ่งไม่ถูกเปิดเผยตัวตนต่อสาธารณะนั้น ได้สั่งอาวุธหลังจากมาถึงมาเลเซียและจ่ายค่าอาวุธด้วยเงินคริปโต

สถานทูตอิสราเอลในสิงคโปร์ยังไม่ได้แสดงความเห็นต่อกรณีนี้ ทั้งนี้ มาเลเซียและอิสราเอลไม่ได้มีความสัมพันธ์ทางการทูตระหว่างกัน

ตำรวจไม่ตัดความเป็นไปได้ว่าชายรายนี้อาจเป็นเจ้าหน้าที่หน่วยข่าวกรองอิสราเอล แม้ว่า ผู้ต้องสงสัยระบุกับเจ้าหน้าที่ว่า ตนเดินทางเข้ามาเลเซียเพื่อตามสังหารพลเรือนอิสราเอลอีกคน จากปัญหาครอบครัว

นายราซารูดินกล่าวว่า ทางการมาเลเซียยังไม่เชื่อคำบอกเล่าของชายคนดังกล่าว เนื่องจากสงสัยว่า ชายคนนี้อาจมีจุดประสงค์อื่นและเสริมว่า ชายคนนี้พักในหลายโรงแรมขณะอยู่ในมาเลเซีย

สำหรับชาวมาเลเซีย 3 คนที่ถูกจับกุมเมื่อวันศุกร์ที่ 29 มี.ค.ที่ผ่านมา รวมถึงสามีภรรยาคู่หนึ่ง และถูกส่งขัง 7 วันก่อนการพิจารณาคดี เนื่องจากต้องสงสัยขายอาวุธและกระทำเหมือนคนขับรถไปหาผู้ต้องสงสัยชาวอิสราเอล ตำรวจตรวจค้นรถสามีภรรยาและยึดปืนพกจากรถยนต์ทั้งคู่ได้

หลังจากการจับกุม ทางการมาเลเซียเตือนภัยระดับสูง เสริมกำลังอารักขาสมเด็จพระราชาธิบดีอิบราฮิมฯ นายอันวาร์ อิบราฮิม นายกรัฐมนตรีและบุคคลระดับสูงอื่นๆ

ทั้งนี้ มาเลเซีย ชาติที่ประชาชนส่วนใหญ่เป็นชาวมุสลิมสนับสนุนชาวปาเลสไตน์อย่างแข็งแกร่งและวิพากษ์วิจารณ์การกระทำของอิสราเอลในสงครามกาซ่า มาเลเซียมีผู้ลี้ภัยชาวปาเลสไตน์ราว 600 คน

เมื่อปี 2561 นักวิทยาศาสตร์ชาวปาเลสไตน์ถูกชาย 2 คนยิงเสียชีวิตในกรุงกัวลาลัมเปอร์ ซึ่งกลุ่มฮามาสระบุว่า หน่วยข่าวกรองมอสซาดอยู่เบื้องหลัง แต่อิสราเอลปฏิเสธ

อ่าน สั่งสถานทูตไทยในมาเลย์ ประสานปาเลสไตน์ ปล่อยตัวประกันคนไทย

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน