กรมอุตุนิยมวิทยาไต้หวันเตือน เตรียมรับมือ อาฟเตอร์ช็อกอีก 3 วันข้างหน้า ล่าสุด เจ้าหน้าที่รุดเข้าช่วยประชาชนในมณฑลฮัวเหลียน

สำนักข่าวอีทีทูเดย์ของไต้หวัน รายงาน แผ่นดินไหวรุนแรงขนาด 7.2 เกิดขึ้นนอกชายฝั่งทางตะวันออกของไต้หวันเมื่อเวลา 07.58 น. โดยมีความลึก 15.5 กิโลเมตร และความรุนแรงสูงสุดที่ 6 ซึ่งประชาชนทั่วประเทศไต้หวันรู้สึกถึงแรงสั่นสะเทือนนานกว่า 30 วินาที

หน่วยดับเพลิงของไต้หวัน ระบุว่า แผ่นดินไหวรุนแรงครั้งนี้คร่าชีวิตผู้คนไป 4 ราย ในเขตภูเขาทางตะวันออกของเมืองฮัวเหลียน ซึ่งเป็นที่ตั้งของศูนย์กลางแผ่นดินไหว โดยมีผู้ได้รับบาดเจ็บมากกว่า 50 คน

Byron Wan/X (formerly Twitter)

อาคารบ้านเรือนอย่างน้อย 26 หลังพังถล่มลงมามากกว่าครึ่งหนึ่งในเมืองฮัวเหลียน โดยมีผู้ติดอยู่ประมาณ 20 คนและยังคงดำเนินการช่วยเหลืออยู่ รวมไปถึงมีรายงานข่าวดินถล่มบนทางถนนหลวง หน้าทางเข้าอุโมงค์ทรุดตัวหายไป ทำให้ยานพาหนะไม่สามารถเคลื่อนที่ได้

ทั้งนี้ อีทีทูเดย์รายงาน เมื่อ 10.29 น. คลื่นยักษ์สึนามิที่เกิดจากแผ่นดินไหวได้เคลื่อนเข้าสู่ชายฝั่งไต้หวันแล้ว ผู้คนในพื้นที่ชายฝั่งทะเลควรระมัดระวังอย่างเข้มงวดและให้ความสนใจต่ออันตรายที่เกิดจากคลื่นยักษ์ฉับพลัน

圖/民眾提供

สำนักอุตุนิยมวิทยาระบุก่อนหน้านี้ว่า แผ่นดินไหวรุนแรงครั้งนี้ถือเป็นแผ่นดินไหวครั้งใหญ่ที่สุดในรอบ 25 ปี รู้สึกถึงแรงสั่นสะเทือนอย่างรุนแรงจากพื้นที่ตอนกลางถึงภาคเหนือ และ 12 มณฑลและเมืองต่าง ๆ ได้ออกคำเตือนระดับชาติ

อู๋ เจี้ยนฝู ผู้อำนวยการศูนย์แผ่นดินไหวสำนักอุตุนิยมวิทยากลาง กล่าวว่า “สาเหตุหลักของแผ่นดินไหวคือ แผ่นทะเลฟิลิปปินส์ ด้านตะวันออกมุดตัวไปทางทิศเหนือลงไปใต้แผ่นทวีปยูเรเชีย ดังนั้น แผ่นดินไหวอาจเกิดขึ้นจากตื้นถึงลึก”

Ettoday

“บริเวณนี้ก็เสี่ยงต่อการเกิดแผ่นดินไหวเช่นกัน แผ่นเปลือกโลก 2 แผ่นมาชนกันที่นี่ พลังงานจึงสะสมอย่างรวดเร็ว ความน่าจะเป็นที่จะเกิดแผ่นดินไหวในบริเวณนี้สูงมาก และแผ่นดินไหวในวันนี้ถือเป็นแผ่นดินไหวครั้งใหญ่ที่สุดในรอบ 25 ปี นับตั้งแต่เกิดแผ่นดินไหวในปี 921”

อู๋ เจี้ยนฝู ชี้ให้เห็นว่าแผ่นดินไหวขนาด 6.5 ถึง 7 อาจยังคงเกิดขึ้นในสามวันข้างหน้า และประชาชนต้องเตรียมพร้อมสำหรับแผ่นดินไหวในสามวันนี้ ในอดีตเกิดแผ่นดินไหวขนาด 5 ถึง 6 ประมาณ 24 ครั้ง

ขอบคุณที่มาจาก Ettoday

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน