แรงสุดในรอบ 25 ปี เหตุแผ่นดินไหวขนาด 7.4 เขย่าไต้หวันเมื่อช่วงเช้าที่ผ่านมา ล่าสุดมีรายงานผู้เสียชีวิตแล้ว 4 ราย บาดเจ็บอีกกว่า 57 คน ระดมค้นหาผู้ติดซากในอาคาร

สำนักข่าวต่างประเทศ บีบีซี รายงานสถานการณ์เกิดเหตุแผ่นดินไหวที่ไต้หวันเมื่อช่วงเช้าของวันที่ 3 เมษายนที่ผ่านมา ล่าสุดจากข้อมูลของหน่วยงานดับเพลิงของไต้หวัน ระบุว่า ขณะนี้มียอดผู้เสียชีวิตแล้ว 4 ราย บาดเจ็บอีกกว่า 57 คน

โดยสื่อท้องถิ่น รายงานว่า ผู้เสียชีวิตทั้ง 4 รายถูกหินทับที่เส้นทาง Dekalun Trail บริเวณช่องเขา Taroko นอกเมืองฮัวเหลียน ของไต้หวัน ซึ่งทางเจ้าหน้าที่กำลังระดมเร่งให้ความช่วยเหลือผู้สูญหายรายอื่นที่ติดอยู่ในภูเขา

ภาพประกอบ

อย่างไรก็ตาม เกิดแผ่นดินไหวรุนแรง ขนาด 7.3 บริเวณชายฝั่งทางตะวันออกของไต้หวัน เมื่อเวลา 07.58 น. ตามเวลาท้องถิ่นที่ไต้หวัน โดยศูนย์กลางแผ่นดินไหวมีความลึกจากพื้นดิน 20 กิโลเมตร รู้สึกสั่นสะเทือนได้ทั่วไต้หวัน เช่นเดียวกับประชาชนที่อยู่ในกรุงไทเป รู้สึกได้ถึงแรงสั่นสะเทือน

ภาพประกอบ

รายงานข่าวระบุว่า เมืองฮวาเหลียน เมืองใหญ่ที่สุดของไต้หวันได้รับความเสียหายอย่างหนัก และมีรายงานกระแสไฟฟ้าดับในหลายพื้นที่ นับว่าเป็นแผ่นดินไหวรุนแรงที่สุดของไต้หวันในรอบ 25 ปี

ภาพประกอบ

ขณะที่ สำนักอุตุนิยมวิทยาญี่ปุ่น ประกาศเตือนภัยสึนามิสูงถึง 3 เมตร ที่คาดว่าจะซัดถล่มแถบชายฝั่งทางตะวันตกเฉียงใต้ เป็นบริเวณกว้าง โดยเฉพาะบริเวณจังหวัดโอกินาวะ และล่าสุด มีรายงานสึนามิความสูง 30 ซม. ซัดถล่มเกาะโยนากุนิแล้ว เมื่อเวลา 9.18 น.ที่ผ่านมา

ภาพประกอบ

นอกจากนี้ ทางด้านสำนักธรณีวิทยาของฟิลิปปินส์ ก็ได้ประกาศเตือนภัยสึนามิแล้วเช่นกันในหลายจังหวัด โดยคาดว่า จะมีคลื่นสูงซัดเข้าสู่ชายฝั่งทางตอนเหนือของประเทศ พร้อมเตือนให้ประชาชนอพยพขึ้นที่สูง และปฏิบัติตามคำแนะนำทางการท้องถิ่นอย่างเคร่งครัด จนกว่าจะมีประกาศยกเลิกเตือนภัย

ภาพประกอบ

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน