หญิงฮ่องกงวัย 103 ปี เป็นผู้จัดการฝ่ายบัญชีมา 60 ปี ลั่นอยากไปทำงานทุกวัน ด้านบริษัทเผยอายุไม่ใช่อุปสรรค ให้ความสำคัญกับพนักงานทุกคน

คุณเริ่มวางแผนเกษียณก่อนอายุ 60 แล้วหรือยัง? แต่สำนักข่าวเอชเค 01 รายงาน หญิงชราคนหนึ่งในฮ่องกงชื่นชอบการทำงาน อายุ 60 ปีเป็นเพียงครึ่งหนึ่งของอาชีพการงานของเธอ

ปัจจุบัน ผางจิงเซียนอายุ 103 ปี และดำรงตำแหน่งเป็นผู้จัดการการเงินอาวุโสในแผนกบัญชีของกลุ่มร้านอาหารแม็กซิมส์กรุ๊ปในฮ่องกงมาเป็นเวลา 60 ปี

Maxim’s / HK01

ตามรายงาน ผาง จิงเซียนเข้าทำงานตั้งแต่บริษัทแม็กซิมส์กรุ๊ปกำลังเตรียมที่จะเปิดร้านอาหารแห่งแรก ณ ช่วงเวลานั้นยังไม่มีแม้แต่อาคารสำนักงานและโต๊ะทำงานของเธออยู่ในโกดังขนาดเล็กด้านหลังห้องครัวของร้านอาหาร

ผาง จิงเซียนให้สัมภษณ์และยืนกรานที่จะกลับมาทำงานโดยไม่ยอมแพ้ เธอคาดหวังว่า ตัวเองจะกลายเป็นหนึ่งในผู้หญิงวัยทำงานที่มีอายุมากที่สุดในเอเชีย รวมถึงป็นพนักงานที่เก่าแก่ที่สุดของบริษัท

Maxim’s / HK01

ทั้งนี้ บริษัทแม็กซิมส์กรุ๊ป มีพนักงานประมาณ 20,000 คนในฮ่องกง และมากกว่า 2,500 คนมีอายุเกิน 60 ปี โดยในจำนวนนี้มีพนักงาน 28 คนอายุมากกว่า 70 ปีที่ทำงานมาโดยเฉลี่ยประมาณ 30 ถึง 40 ปี บางคนเข้าสู่วัยเกษียณแล้ว หากใครประสงค์พัฒนาความสามารถของตนต่อไปก็สามารถทำงานในตำแหน่งเดิมได้ทั้งแบบสัญญาจ้างหรือแบบพาร์ทไทม์

ด้านเซียว เต๋อเหว่ย ประธานเจ้าหน้าที่ฝ่ายปฏิบัติการของกลุ่มบริษัทแม็กซิมส์กรุ๊ป เน้นย้ำว่า “อายุไม่ใช่อุปสรรค” และกล่าวว่า บริษัทให้ความสำคัญกับพนักงานทุกคนที่มีประสบการณ์ชีวิตและประสบการณ์การทำงานที่หลากหลาย และหวังว่าพวกเขาจะสามารถแบ่งปันความรู้และประสบการณ์กับพนักงานรุ่นใหม่ได้

Maxim’s / HK01

รวมไปถึงพนักงานคนรุ่นใหม่ก็สามารถแลกเปลี่ยนแนวคิดใหม่ ๆ กับพวกเขาได้เช่นกัน สิ่งนี้จะไม่เพียงแต่ช่วยปลูกฝังคนรุ่นใหม่เท่านั้น แต่การส่งเสริมการแลกเปลี่ยนข้ามรุ่นยังช่วยให้บริษัทแม็กซิมส์กรุ๊ปยังคงรสชาติและความรู้สึกแบบดั้งเดิมไปพร้อม ๆ กับการสร้างสรรค์นวัตกรรมและความก้าวหน้า

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน