ช็อก แพทย์สืบจนรู้ปัจจัยเสี่ยงโรคร้าย ต้นตอสารก่อมะเร็ง ทำครอบครัวป่วยทั้งหมด เช็กด่วนทุกบ้านต้องมี

เว็บไซต์ต่างประเทศ รายงานเคสของครอบครัวชาวจีนครอบครัวหนึ่งที่ทำให้แพทย์ต่างช็อกไปตามกัน เมื่อหนึ่งในครอบครัวได้รับวินิจฉัยว่าเป็นโรคมะเร็ง ไม่เพียงเท่านั้นพบว่าพ่อ และพี่ชายล้วนเสียชีวิตด้วยโรคร้าย หนำซ้ำสามีเพิ่งตรวจพบว่าเป็นมะเร็งตับระยะสุดท้ายเช่นกัน

ตามรายงานเผยว่า ครอบครัวของ นางหวัง หญิงชาวจีนที่อาศัยอยู่ในกรุงปักกิ่ง ได้รับการวินิจฉัยว่าเป็นมะเร็ง ไม่เพียงเท่านั้น พบว่า พ่อของเธอเสียชีวิตด้วยโรคมะเร็งลำไส้ใหญ่ พี่ชายของเธอเสียชีวิตด้วยเนื้องอกในสมอง สามีของเธอเป็นมะเร็งตับระยะสุดท้าย และเธอเป็นมะเร็งปอด

ภาพประกอบ

สาวรายนี้เล่าว่า ครอบครัวของเธอมีชีวิตที่ปกติและดูแลสุขภาพมาเป็นอย่างดี เธอไม่รู้ว่าทำไมเธอถึงเป็นมะเร็ง เพื่อค้นหาสาเหตุ แพทย์ได้ทำการทดลองจำนวนมาก และในที่สุดก็ค้นพบสารก่อมะเร็งที่มีฤทธิ์รุนแรงคือ “อะฟลาทอกซิน” บนเขียงที่ครอบครัวของเธอใช้เป็นประจำ

อย่างไรก็ตาม แพทย์ผู้เชี่ยวชาญชี้ว่า ครอบครัวของนางหวังใช้ตะเกียบไม้ไผ่และเขียงไม้มานานแล้ว ซึ่งก่อให้เกิดสารพิษ อะฟลาทอกซิน โดยการผสมอาหารดิบและอาหารปรุงสุก ทั้งที่ไม่ได้ทำความสะอาด หรือตากให้แห้ง รวมถึงเปลี่ยนเขียงที่ใช้มานานแล้ว อาจทำให้เกิดปัญหาสุขภาพร้ายแรงได้ ไม่ได้เกิดจากกรรมพันธุ์แต่อย่างใด

ภาพประกอบ

ตามข้อมูลขององค์การอนามัยโลก ระบุว่า ‘อะฟลาทอกซิน’ จัดอยู่ในกลุ่มสารก่อมะเร็งชนิดที่ 1 ซึ่งไม่มีกลิ่น ไม่มีรส และไม่มีสีโดยมีความเป็นพิษมากกว่าสารหนูถึง 68 เท่า เป็นพิษมากกว่าโพแทสเซียมไซยาไนด์ถึง 10 เท่า เพียง 1 มิลลิกรัม ก็ก่อให้เกิดมะเร็งได้ และถึงตายได้โดยตรง ถ้าเข้าไปในร่างกายสูงกว่า 20 มิลลิกรัม

นอกจากนี้ สารเมตาบอไลต์ของเชื้อรามีอุณหภูมิการสืบพันธุ์อยู่ที่ 28-38 องศา พวกมันชอบความชื้นและโดยทั่วไปจะมองไม่เห็นด้วยตาเปล่า หลังจากพิษอะฟลาทอกซิน ผู้ป่วยจะมีอาการตับอักเสบ เช่น อาเจียน เบื่ออาหาร มีไข้ น้ำในช่องท้อง กรณีรุนแรงอาจเกิดมะเร็งตับได้

ภาพประกอบ

ขณะเดียวกัน วิธีกำจัดอะฟลาทอกซินออกจากวัตถุอย่างสมบูรณ์ สามารถทำได้โดยฆ่าเชื้อด้วยเกลือทุกครั้งที่คุณใช้เขียง หรือฆ่าเชื้อด้วยน้ำส้มสายชูแล้วล้างออกด้วยน้ำสะอาด ตากแดดให้แห้งทุกครั้งที่ใช้ และควรเปลี่ยนเขียงบ่อยๆ

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน