ฮามาสเย้ย “ไร้ทางชนะ”เอเอฟพี รายงานวันที่ 26 เม.ย. ว่า เจ้าหน้าที่อาวุโสของ กลุ่มฮามาส กลุ่มติดอาวุธในฉนวนกาซ่า กล่าวว่าอิสราเอลจะไม่บรรลุเป้าหมายที่ต้องการเอาชนะฮามาสและปล่อยตัวประกันด้วยการโจมตีเมืองราฟาห์ ทางตอนใต้ของฉนวนกาซ่า

ฮามาสเย้ย “ไร้ทางชนะ” ศึกยืดเยื้อเข้าสู่เดือนที่ 7 จวกทัพยิวหวนถล่มซ้ำราฟาห์

ฮามาสเย้ย “ไร้ทางชนะ” – People work to recover the bodies of Palestinians killed during Israel’s military offensive and buried at Nasser hospital, amid the ongoing conflict between Israel and the Palestinian Islamist group Hamas, in Khan Younis, in the southern Gaza Strip, April 25, 2024. REUTERS/Doaa Rouqa

“แม้ว่า (อิสราเอล) จะรุกรานราฟาห์ แต่ก็จะไม่บรรลุสิ่งที่ต้องการ” นายกาซี ฮาหมัด เจ้าหน้าที่ฮามาส ให้สัมภาษณ์ทางโทรศัพท์จากกาตาร์และว่าอิสราเอลใช้เวลาเกือบ 7 เดือนในฉนวนกาซ่าในการโจมตีแทบทุกพื้นที่และทำลายล้างไปมาก แต่จนถึงขณะนี้ยังไม่สามารถบรรลุเป้าหมายหลักได้ ไม่ว่าจะเป็นการกำจัดกลุ่มฮามาสหรือส่งเชลยกลับบ้าน

“เราได้พูดคุยกับทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้องถึงความร้ายแรงของการรุกรานเมืองราฟาห์ อิสราเอลกำลังมุ่งหน้าสู่การสังหารหมู่และการฆ่าล้างเผ่าพันธุ์เพิ่มขึ้น สิ่งนี้จะคุกคามการเจรจาอย่างไม่ต้องสงสัยเพราะเป็นที่แน่ชัดแล้วว่าอิสราเอลสนใจที่จะทำสงครามต่อไปและไม่มีความตั้งใจที่จะบรรลุข้อตกลง” นายฮาหมัดกล่าวหลังจากรัฐบาลอิสราเอลยังยืนกรานว่าจะเดินหน้าปฏิบัติการทางทหารในเมืองราฟาห์ตามแผนการเดิม

ฮามาสเย้ย “ไร้ทางชนะ” ศึกยืดเยื้อเข้าสู่เดือนที่ 7 จวกทัพยิวหวนถล่มซ้ำราฟาห์

Israeli soldiers stand on a tank as they observe Gaza, amid the ongoing conflict between Israel and the Palestinian Islamist group Hamas, in Israel, April 25, 2024. REUTERS/Amir Cohen

แม้นานาชาติต่างแสดงจุดยืนคัดค้าน เนื่องจากกังวลถึงสวัสดิภาพของประชาชนชาวปาเลสไตน์กว่า 1.5 ล้านคนที่ยังหลบภัยสงครามอยู่ในเมืองราฟาห์ ถึงอย่างนั้นมีรายงานว่าคณะผู้แทนอียิปต์เตรียมเดินทางเยือนอิสราเอลในวันศุกร์เพื่อเริ่มต้นการเจรจารอบใหม่

ขณะที่คณะรัฐมนตรีสงครามของอิสราเอลหารือถึงวิธีทำลายกองพันสุดท้ายของกลุ่มฮามาสในเมืองราฟาห์ และว่ากองกำลังอิสราเอลเริ่มบุกโจมตีภาคพื้นดินเมื่อวันพุธที่ 24 เม.ย. โดยทำลายกองกำลังย่อยของกลุ่มฮามาสอย่างน้อย 18 กองจาก 24 กองที่ซ่องสุมในเมืองราฟาห์

ฮามาสเย้ย “ไร้ทางชนะ” ศึกยืดเยื้อเข้าสู่เดือนที่ 7 จวกทัพยิวหวนถล่มซ้ำราฟาห์

ฮามาสเย้ย “ไร้ทางชนะ” – A view of tents set up for displaced Palestinians amid fears of Israeli ground offensive on Rafah, as the conflict between Israel and Hamas continues, in the al-Mawasi area in Deir Al-Balah, in the central Gaza, Strip, April 25, 2024. REUTERS/Ramadan Abed

SENSITIVE MATERIAL. THIS IMAGE MAY OFFEND OR DISTURB A woman mourns near the body of a Palestinian killed during Israel’s military offensive and buried at Nasser hospital, amid the ongoing conflict between Israel and the Palestinian Islamist group Hamas, in Khan Younis, in the southern Gaza Strip, April 25, 2024. REUTERS/Doaa Rouqa

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง:

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน