นายพลโซวิน ผู้นำหมายเลข 2 มาย่างกุ้ง เมียนมาแพร่คลิปโชว์ทหารล็อตใหม่ เร่งสำรวจสำมะโนประชากร ก่อนการเลือกตั้ง ถูกวิจารณ์ยกระดับติดตามฝ่ายต่อต้าน

วันที่ 14 พ.ค.เอเอฟพีรายงานอ้างสถานีโทรทัศน์เอ็มอาร์ทีวี สื่อทางการเมียนมาเผยแพร่คลิปวิดีโอแสดงกำลังพลเพศชายกลุ่มที่ 2 ซึ่งเพิ่งถูกเกณฑ์เข้ามาในกองทัพเดินเรียงแถวมุ่งหน้าไปศูนย์ฝึกหลายแห่งเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว ตอกย้ำรัฐบาลทหารเมียนมาเร่งเดินหน้าบังคับใช้กฎหมายเกณฑ์ทหาร ในสถานการณ์ที่กองทัพปราบปรามฝ่ายตรงข้ามอย่างกว้างขวาง

 

ความเคลื่อนไหวดังกล่าวเกิดขึ้นหลังจากเมื่อเดือนก.พ.ที่ผ่านมา รัฐบาลทหารระบุว่า จะบังคับใช้กฎหมายที่อนุญาตให้เรียกระดมชายทุกคนอายุตั้งแต่ 18-35 ปี เพื่อมาทำงานในกองทัพ ครอบคลุมผู้มีสิทธิถูกเรียกราว 13 ล้านคน ส่งผลให้ชาวเมียนมาหลายพันคนต่อคิวขอวีซ่าเพื่อเดินทางออกนอกประเทศที่บริเวณด้านนอกสถานทูตต่างชาติในนครย่างกุ้ง

หนังสือพิมพ์เดอะโกลบอลนิวไลต์ออฟเมียนมา สื่อทางการ รายงานเพิ่มเติมว่า พลเอกอาวุโสโซ วิน ผู้นำหมายเลขสองของรัฐบาลทหารเยือนนครย่างกุ้งเมื่อวันจันทร์ที่ 13 พ.ค.ที่ผ่านมา และได้รับฟังการบรรยายสรุปการคัดเลือกบุคคลเข้าฝึกทหารอย่างเป็นระบบตามกฎหมายเกณฑ์ทหาร

ภาพ -เดอะโกลบอลนิวไลต์ออฟเมียนมา เผยแพร่เมื่อ 14 พ.ค.

ในระหว่างที่ชายกลุ่มสอง เริ่มมาถึงที่ค่ายฝึก หลังจากกลุ่มแรกเริ่มฝึกในเดือนเม.ย.ที่ผ่านมา ซึ่งเมื่อกลุ่มสองเดินทางมาถึงค่ายฝึกได้เข้าตรวจร่างกายและได้รับแจกอาหาร อุปกรณ์ทางทหารรวมถึงค่าจ้าง

คลิปวิดีโอแสดงภาพชายเมียนมาหลายคน ตามรายงานอ้างว่า มาจากหลายพื้นที่ทั่วประเทศ เดินแถวไปยังศูนย์ฝึกหลายศูนย์ โดยทหารหลายนายหรือกลุ่มวงโยธวาทิตทหารเดินนำหน้าแถว และมีกลุ่มผู้หญิง ทหารเรียงแถวเป็นซุ้มอุโมงค์เพื่อทักทาย โดยยื่นดอกไม้หรือสวมมาลัยคล้องคอชายเมียนมาที่ถูกเกณฑ์ทหารดังกล่าว

กลุ่มหนึ่งสวมเสื้อเชิ้ตเหมือนกันทั้งกลุ่มและมีตัวอักษรสลักหลังเสื้อว่า นัตเม่าก์ ซึ่งเป็นเมืองบ้านเกิดของนายพลออง ซาน วีรบุรุษกอบกู้เอกราชจากจักรวรรดิอังกฤษและบิดาก่อตั้งกองทัพเมียนมา

นอกจากนี้ นายพลโซ วินเรียกร้องให้จัดทำสำมะโนประชากรทั่วประเทศตั้งแต่วันที่ 1-15 เดือนต.ค.2567 ก่อนการเลือกตั้งที่อาจเกิดขึ้นในปี 2568 แม้ว่าสถานการณ์ความไม่สงบจากการสู้รบกับกลุ่มน้อยชาติพันธุ์ติดอาวุธยังอยู่นอกเหนือการควบคุมของรัฐบาลทหาร

นายพลโซ วินระบุว่า การเตรียมการในการรวบรวมข้อมูลมีความคืบหน้า แต่ไม่ให้รายละเอียดเพิ่มเติม ซึ่งถูกวิพากษ์วิจารณ์ว่า รัฐบาลทหารต้องการใช้สำมะโนประชากรยกระดับการติดตามฝ่ายต่อต้านการรัฐประหาร

 

อ่าน เมียนมา “ระงับใบอนุญาต” ห้ามผู้ชายทำงานต่างแดน-หลังเพิ่งบังคับเกณฑ์ทหาร

อ่าน เมียนมาบังคับใช้กฎหมาย “ชายหญิงทุกคน” อายุ 18-35 ปีต้องเกณฑ์ทหาร 2 ปี

อ่าน ‘ดุลยภาค’ ชี้อิทธิพลจีนในพม่าท้าทายไทย-วิเคราะห์ หม่อง ชิตตู่ เทียบ ขุนส่า

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน