Khaosod
Online

วันอาทิตย์ ที่ 27 ก.ย. 2563

สดุดีตำรวจเอาตัวเองแลกตัวประกันหญิง เหตุไอเอสก่อการร้ายรอบใหม่ในฝรั่งเศส

24 มี.ค. 2561 - 12:52 น.

เมื่อ 24 มี.ค. เอพีและบีบีซีรายงานเหตุก่อการร้ายครั้งใหม่ในพื้นที่ภาคใต้ของฝรั่งเศสที่กินเวลาระทึกและเครียดนาน 4 ชั่วโมง ว่า ประธานาธิบดีเอ็มมานูเอล มาครง เปิดแถลงภายหลังถึงรายละเอียดของเหตุการณ์ด้วยตนเอง ว่าเบื้องต้นมีผู้เสียชีวิต 3 ราย ผู้บาดเจ็บ 16 คน ในจำนวนนี้อาการสาหัส 2 คน คนหนึ่งเป็นนายตำรวจที่เสียสละเข้าไปเป็นตัวแทนพลเรือนที่ถูกจับเป็นตัวประกันหญิงในห้างสรรพสินค้าที่ผู้ก่อการร้ายบุกยึด กระทั่งต่อมาโรงพยาบาลแจ้งว่านายตำรวจฮีโร่เสียชีวิตแล้ว

ประธานาธิบดีกล่าวยกย่องตำรวจนายนี้ ที่ทั้งช่วยชีวิตและสร้างเกียรติให้แก่เพื่อนตำรวจและประเทศชาติ

ประธานาธิบดีมาครง (ขวา) แถลงระหว่างวิดีโอคอนเฟอเรนซ์ (Philippe Wojazer, Pool via AP)

นายตำรวจที่สละชีวิตตนเองเพื่อช่วยพลเรือน มีชื่อว่า อาร์โนด์ เบลตรอม อายุ 45 ปี ได้รับการสดุดีจากชาวฝรั่งเศสรวมถึงนายเฌราด์ โกลลอมบ์ รมว.กิจการภายในที่เขียนในทวิตเตอร์ว่า "เขาสละชีวิตเพื่อประเทศชาติ ฝรั่งเศสจะไม่ลืมความเป็นวีรบุรุษ ความกล้าหาญ และการพลีชีพเพื่อชาติของเขา"

แฟ้มภาพนายตำรวจฮีโร่ Arnaud Beltrame (Ouest France via AP)ส่วนมือปืนที่ก่อเหตุจับตัวประกันชื่อ นายเรดูอาน ลักดิม อายุ 25 ปี ประกาศตัวเป็นสมาชิกรัฐอิสลาม หรือไอเอส ถูกเจ้าหน้าที่วิสามัญฯ ด้วยการสาดกระสุนยิงหลายนัด

แฟ้มภาพผู้ก่อเหตุRadouane Lakdim AFP PHOTO /

อัยการกรุงปารีส ฟรองซัวส์ โมแลงส์ เปิดเผยว่า นายลักดิมจับตัวประกันเพื่อบีบให้เจ้าหน้าที่ปล่อยตัวนายซาลาห์ อับเดสลาม ผู้ต้องหาคดีก่อการร้ายครั้งใหญ่ในกรุงปารีส เมื่อศุกร์ที่ 13 พ.ย.2558 คร่าชีวิตเหยื่อ 130 ราย

เจ้าหน้าที่ตำรวจมีข้อมูลนายลักดิมมาก่อน ว่าก่ออาญากรรมเล็กๆ น้อยๆ และพัวพันค้ายาเสพติด ถูกจับตามาตั้งแต่ปี 2557 ในบัญชีกลุ่มต้องสงสัยฝักใฝ่ลัทธิสุดโต่ง แต่ไม่มีสัญญาณมาก่อนว่าจะก่อเหตุรุนแรงเช่นนี้

เหตุดราม่าเกิดขึ้นเมื่อเวลา 10.30 น. วันที่ 23 มี.ค. นายลักดิมปล้นรถยนต์ใกล้เมืองการ์กาสซอน ทางภาคใต้ของฝรั่งเศส สังหารคนในรถเสียชีวิตไป 1 ราย และมีผู้บาดเจ็บอื่นๆ จากนั้นนายลักดิมยิงเข้าใส่ตำรวจที่เพิ่งกลับมาจากการวิ่ง 6 นัด

ซูเปอร์มาร์เก็ตที่เกิดเหตุ(AP Photo/Emilio Morenatti)

ต่อมานายลักดิมบุกเข้าไปในอาคารซูเปอร์มาร์เก็ต ชื่อ ซูเปอร์ ยู ใกล้เมืองเตรบส์ ตะโกนสดุดีพระเจ้า ก่อนสังหารเหยื่อ 2 ราย จากนั้นจับเหยื่อคนอื่นๆ เป็นตัวประกัน

ตำรวจปิดกั้นบริเวณที่เกิดเหตุใกล้เมืองการ์กาสซอน (AP Photo/Jean-Paul Bonincontro)

ระหว่างสถานการณ์ตึงเครียด นายตำรวจเบลตรอมเสนอตัวเข้าไปแลกกับตัวประกันหญิง และนาทีที่เข้าไปในอาคารนั้นเอง ตำรวจฮีโร่นายนี้เปิดโทรศัพท์มือถือติดต่อตำรวจภายนอกวางทิ้งไว้ในห้องที่จับตัวประกันเพื่อให้ตำรวจรู้ความเคลื่อนไหวที่อยู่ในอาคาร จนหน่วยพิเศษบุกเข้าไปได้ และวิสามัญมือปืนรายนี้ได้ในที่สุด

 

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ สดุดีตำรวจเอาตัวเองแลกตัวประกันหญิง เหตุไอเอสก่อการร้ายรอบใหม่ในฝรั่งเศส
ข่าวที่เกี่ยวข้อง