นัดหยุดงานประท้วงซัมซุง สหภาพฯเหลืออดจี้บริษัทยกเครื่องธรรมาภิบาล

นัดหยุดงานประท้วงซัมซุง – วันที่ 2 ก.ค. รอยเตอร์รายงานว่า สหภาพคนทำงานของพนักงานบริษัท ซัมซุง อิเล็กทรอนิกส์ เอกชนมูลค่าอันดับหนึ่งของเกาหลีใต้ เตรียมหยุดงานประท้วงบริษัทระหว่าง 8 ถึง 10 ก.ค. เพื่อเรียกร้องให้บริษัทปฏิบัติกับพนักงานอย่างยุติธรรมกว่านี้

นายอี ฮุนกุ๊ก รองประธานสหภาพคนทำงาน เนชั่นแนล ซัมซุง อิเล็กทรอนิกส์ กล่าวว่า ทางสหภาพฯอยู่ระหว่างรวบรวมตัวเลขที่แน่นอนของบรรดาสมาชิกที่จะเข้าร่วมการหยุดงานประท้วงบริษัท ขณะที่ซัมซุงนั้นยังไม่แสดงความคิดเห็นใดๆ ต่อความเคลื่อนไหวของสหภาพฯ

ขณะที่นายซอน วูมก ประธานสหภาพฯ เดียวกัน กล่าวถึงข้อเรียกร้องว่า ต้องการให้บริษัทปรับปรุงระบบการกำหนดวันลาและการประเมินโบนัสพนักงานให้โปร่งใสมากขึ้น นอกจากนี้ ยังต้องการให้บริษัทให้ความสำคัญกับพนักงานอย่างเท่าเทียมในฐานะหุ้นส่วนของบริษัทด้วย

รายงานระบุว่า สหภาพคนทำงานของซัมซุงมีสมาชิกเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่องหลังซัมซุงประกาศยุตินโยบายไม่ส่งเสริมการก่อตั้งสหภาพของพนักงานในบริษัทเมื่อปี 2563

รองประธานสหภาพฯซัมซุง ระบุว่า เป้าประสงค์ของการหยุดงานประท้วงนั้นเพื่อรบกวนกระบวนการผลิต พร้อมขู่ว่าหากบริษัทยังไม่รับฟังข้อเรียกร้องของสหภาพฯ ก็อาจพิจารณาหยุดงานประท้วงในลักษณะนี้อีก

ด้านนักวิเคราะห์มองว่า การหยุดงานประท้วงของสหภาพฯซัมซุงนั้นจะสร้างผลกระทบให้กระบวนการผลิตชิพเพียงเล็กน้อยเท่านั้น เพราะการผลิตชิพส่วนใหญ่ใช้เครื่องจักร แต่ก็ขึ้นกับว่าจะมีผู้เข้าร่วมจำนวนมากหรือไม่ และนานเพียงใด

การประท้วงในลักษณะดังกล่าวเกิดขึ้นครั้งแรกเพื่อเดือนมิ.ย. ที่ผ่านมา หลังบรรดาคนงานของซัมซุงหยุดงานประท้วงในช่วงวันเดียวกันนี้ โดยซัมซุง ระบุว่า ไม่ส่งผลกระทบใดๆ ต่อการผลิต เพราะส่วนใหญ่เกิดขึ้นที่สำนักงานในเมือง ไม่ใช่ตามโรงงานผลิต

นัดหยุดงานประท้วงซัมซุง

สมาชิกสหภาพคนทำงานของซัมซุงร่วมกันหยุดงานประท้วงธรรมาภิบาลของบริษัท (รอยเตอร์)

อย่างไรก็ตาม การประท้วงที่เกิดขึ้นนับเป็นความเคลื่อนไหวครั้งแรกของสหภาพคนทำงานของซัมซุง และเป็นจุดหักเหสำคัญในประวัติศาสตร์การบริหารของเอกชนที่มีมูลค่าสูงที่สุดในเกาหลีใต้

จุดระเบิดจากปัญหาค่าจ้างที่ไม่เป็นธรรม และค่าตอบแทนที่น่าผิดหวังเทียบกับเอกชนรายอื่น ไม่สอดคล้องกันกับกำไรมหาศาลของบริษัท

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน