จากสูงสุดสู่เรือนจำ ศาลตัดสินจำคุก ปาร์กกึนเฮ 24 ปี ร่วมมือเพื่อนรีดไถบริษัทยักษ์ใหญ่

6 เม.ย. 2561 - 14:53 น.

บีบีซีรายงานเมื่อ 6 เม.ย. ว่า ศาลเขตกลางกรุงโซล ประเทศเกาหลีใต้ พิพากษาว่าน.ส.ปาร์ก กึนเฮ อดีตประธานาธิบดีหญิงเกาหลีใต้ มีความผิดฐานคอร์รัปชั่น ใช้อำนาจในทางมิชอบ รับสินบน และบังคับเอาทรัพย์ผู้อื่น ระหว่างดำรงตำแหน่งผู้นำประเทศ

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

ศาลพิเคราะห์ว่า น.ส.ปาร์กมีส่วนบังคับให้บริษัทเอกชนบริจาคเงิน 77,400 ล้านวอน หรือกว่า 2,200 ล้านบาท เข้ามูลนิธิ 2 แห่งของนางชเว ซุนซิล เพื่อนสนิทของน.ส.ปาร์ก ซึ่งถูกตัดสินจำคุกไปก่อนหน้า

นางชเวได้ฉายารัสปูตินหญิง จากการชักใยและแทรกแซงกิจการของรัฐบาล ถูกเปิดโปงจนกลายเป็นคดีทุจริตสุดฉาวสะท้านการเมืองเกาหลีใต้ และนำมาซึ่งการถอดถอนประธานาธิบดีหญิงคนแรกของประเทศเมื่อปี 2560

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

คุก 20 ปีเพื่อนปาร์ก จบมหากาพย์ภาคแรก

รัฐสภาเกาหลีใต้ลงมติ 234 ต่อ 56 ถอดถอนประธานาธิบดี “ปาร์กกึนเฮ”

FILE – In this Aug. 25, 2017, file photo, former South Korean President Park Geun-hye, . (Kim Hong-Ji/Pool Photo via AP, File)

การตัดสินครั้งนี้ถ่ายทอดสดทางสถานีโทรทัศน์ ผู้พิพากษาคิม เซยุน แถลงว่า “ผู้ต้องสงสัยมีความผิดจริงฐานใช้อำนาจในทางมิชอบ จำนวนเงินสินบนที่ผู้ต้องสงสัยได้รับหรือเรียกร้องจากการร่วมมือกับนางชเว ซุนซิล มากกว่า 23,000 ล้านวอน (ราว 670 ล้านบาท) ข้าพเจ้าจึงขอตัดสินให้จำคุกผู้ต้องสงสัยเป็นเวลา 24 ปี และปรับเป็นเงิน 18,000 ล้านวอน (ราว 530 ล้านบาท)”

Members of a conservative civic group attend a protest to support ousted President Park Geun-hye outside a court in Seoul, South Korea, April 6, 2018. REUTERS/Kim Hong-Ji

นายจอง ฮันวุล นักวิเคราะห์จากสถาบันวิจัยโซลฮันกุกในกรุงโซล กล่าวว่าน.ส.ปาร์กยังยืนกรานปฏิเสธทุกข้อกล่าวหา อีกทั้งไม่มีท่าทีสำนึกผิด หรือต้องการไถ่โทษในสิ่งที่กระทำลงไป เมื่อพิจารณาประกอบกับความไม่พอใจของประชาชนที่ยังโกรธเคืองการคอร์รัปชั่นครั้งใหญ่ของรัฐบาลน.ส.ปาร์ก จึงเป็นไปได้ยากที่น.ส.ปาร์กจะได้รับการอภัยโทษในระยะเวลาอันใกล้เหมือนนายชุน ดูฮวาน และนายโน แทอู อดีตประธานาธิบดีเกาหลีใต้คนที่ 5 และ 6 ซึ่งต้องโทษในคดีก่อการกบฏและทุจริต แต่จำคุกเพียง 2 ปีก็ได้รับอภัยโทษ

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
seagame

ภาพที่อัลบั้มภาพ จากสูงสุดสู่เรือนจำ ศาลตัดสินจำคุก ปาร์กกึนเฮ 24 ปี ร่วมมือเพื่อนรีดไถบริษัทยักษ์ใหญ่
ข่าวที่เกี่ยวข้อง