Khaosod
Online

วันศุกร์ ที่ 2 ต.ค. 2563

เปิดเอกสารเลขาฯยูเอ็น ขึ้นบัญชีดำพม่า ใช้กำลังข่มขืน ทำร้ายไม่เว้นแม้แต่เด็ก-หญิงท้อง

14 เม.ย. 2561 - 23:05 น.

เมื่อวันที่ 14 เม.ย. เว็บไซต์วีโอนิวส์เปิดเผยรายงานของนายอันโตนิโอ กูแตร์เรส เลขาธิการสหประชาชาติ หรือยูเอ็นว่าจะมีการขึ้นแบล็กลิสต์ทั้งรัฐบาล และกลุ่มย่อยติดอาวุธในเมียนมา หลังมีหลักฐานบ่งชี้ถึงการใช้ความรุนแรงทางเพศ และข่มขืน ระหว่างการขับไล่ และกวาดล้างชาวโรฮิงยา

รายงานชิ้นนี้เป็นเอกสารที่เลขาธิการยูเอ็นที่จะนำมาเสนอในการประชุมคณะมนตรีความมั่นคงสหประชาชาติ หรือยูเอ็นเอสซี ในหัวเรื่องการป้องกันการคุกคามทางเพศยามสงคราม

สาวชาวโรฮิงยาในค่ายผู้ลี้ภัย /voanews.com

เอกสารดังกล่าวอ้างอิงจากรายงานของหน่วยแพทย์นานาชาติ และหน่วยงานอีกหลายแห่งในบังคลาเทศที่ช่วยเหลือชาวโรฮิงยา โดยพบว่ามีชาวโรฮิงยาจำนวนหนึ่งจากกว่า 700,000 คนที่หนีการฆ่าล้างจากฝั่งเมียนมา มีร่องรอยของการถูกทำร้ายร่างกาย และส่วนใหญ่มีอาการหวาดวิตก หลังถูกทำร้ายทางเพศอย่างรุนแรง

ภาพวาดของด.ช.อับดุล ชาวโรฮิงญาที่อยู่ในค่ายผู้ลี้ภัย เมืองคอกซ์ บาซาร์ กับการถ่ายความโหดร้ายที่ได้เห็นจากการกระทำของทหารเมียนมากับพี่น้องชาวโรฮิงยา /voanews.com

รายงานของนายกูแตร์เรสยังกล่าวหากองทัพเมียนมา ที่ร่วมมือกับกองกำลังติดอาวุธท้องถิ่นด้วยว่ามีส่วนร่วมในการฆ่าล้างเผ่าพันธุ์ชาวโรฮิงยาในปี 2559 และ 2561

"มีความพยายามใช้ยุทธศาสตร์สร้างความอับอาย หวาดกลัว และใช้กำลังต่อกลุ่มชาวโรฮิงยา โดยการใช้ความรุนแรงทางเพศ ข่มขู่ และคุกคาม ทำให้ชาวโรฮิงยาต้องอพยพหนีออกจากประเทศ และทางกองทัพเมียนมายังใช้มาตรการป้องกันไม่ให้ชาวโรฮิงยากลับมายังถิ่นฐานเดิม" นายกูแตร์เรสกล่าว

นายอันโตนิโอ กูแตร์เรส เลขาธิการสหประชาชาติ / AFP PHOTO

นอกจากยังชี้ว่าความรุนแรงเกิดขึ้นกับผู้หญิงทุกคน ไม่เว้นแม้แต่คนท้อง ที่ฝ่ายเมียนมามองว่า สตรีตั้งครรภ์เป็นทั้งผู้คุ้มกัน และผู้ขยายพันธุ์ เช่นเดียวกับเด็กที่มองว่าเป็นอนาคตให้กับชาติพันธุ์โรฮิงยา ทั้งยังพบด้วยว่าการทำร้ายสตรีมีครรภ์ และเด็ก เชื่อมโยงกับข้อกล่าวจากฝ่ายเมียนมาที่มองว่าชาวโรฮิงยามีลูกมาก และเป็นอันตรายต่อคนหมู่มาก

ทั้งนี้ ในรายงานของกูแตร์เรสที่จะผลักดันให้การประชุมยูเอ็นเอสซีพิจารณา รายชื่อรัฐบาล กบฏ และกลุ่มสุดโต่งหัวรุนแรง ที่เกี่ยวข้องรวมกัน 51 รายชื่อ ขึ้นบัญชีแบล็กลิสต์ ซึ่งนอกจากกองทัพเมียนมา แล้วยังมีหน่วยงานด้านการบังคับกฎหมายของหลายประเทศรวมอยู่ด้วย เช่น กรมตำรวจ และกองทัพของ คองโก หรือ หน่วยงานด้านข่าวกรองของ ซีเรีย สาธารณรัฐแอฟริกากลาง และมาลี เป็นต้น

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ เปิดเอกสารเลขาฯยูเอ็น ขึ้นบัญชีดำพม่า ใช้กำลังข่มขืน ทำร้ายไม่เว้นแม้แต่เด็ก-หญิงท้อง
ข่าวที่เกี่ยวข้อง