ดีลแรร์เอิร์ธล่ม!เอพี รายงานวันที่ 1 มี.ค. ถึงความคืบหน้าหลังการหารือข้อตกลงธาตุหายากหรือธาตุแรร์เอิร์ธระหว่าง ประธานาธิบดีโวโลดิมีร์ เซเลนสกี ผู้นำยูเครน กับ ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ผู้นำสหรัฐอเมริกา เมื่อวันศุกร์ที่ 28 ก.พ. ลงเอยด้วยความล้มเหลว

โดยนายเซเลนสกียืนกรานว่าจะไม่เข้าร่วมการเจรจาสันติภาพกับรัสเซียจนกว่าจะมีหลักประกันด้านความปลอดภัยในการต่อต้านการโจมตีอีกครั้ง

ก่อนเสริมว่าการโต้เถียงอย่างดุเดือดกับประธานาธิบดีทรัมป์นั้น “ไม่ดีสำหรับทั้งสองฝ่าย” และว่านายทรัมป์ซึ่งยืนกรานว่าประธานาธิบดีวลาดิมีร์ ปูติน ผู้นำรัสเซีย พร้อมจะยุติสงครามที่ยืดเยื้อมากว่า 3 ปี จำเป็นต้องเข้าใจว่ายูเครนไม่สามารถเปลี่ยนทัศนคติที่มีต่อรัสเซียได้ในทันที ขณะที่นายทรัมป์ตำหนินายเซเลนสกีว่าไม่ให้เกียรติและยกเลิกการลงนามข้อตกลง

การประชุมพิเศษที่ห้องทำงานรูปไข่ของทำเนียบขาวในกรุงวอชิงตัน ดี.ซี. เปลี่ยนจากการหารือที่อาจสร้างประวัติศาสตร์ให้กลายเป็นเหตุที่สร้างความตกตะลึงและอาจส่งผลกระทบไปทั่วโลก กำหนดเดิมนายเซเลนสกีคาดว่าจะลงนามในข้อตกลงที่อนุญาตให้สหรัฐเข้าถึงแร่ธาตุหายากของยูเครนได้มากขึ้นและจัดงานแถลงข่าวร่วมกัน

President Donald Trump welcomes Ukraine President Volodymyr Zelenskyy at the White House in Washington, Friday, Feb. 28, 2025. (AP Photo/Ben Curtis)

แต่แผนดังกล่าวถูกยกเลิกหลังมีการโต้เถียงดุเดือดระหว่างสองผู้นำต่อหน้าสื่อมวลชน และยังไม่ชัดเจนว่าการพลิกผันครั้งนี้จะส่งผลต่อข้อตกลงที่นายทรัมป์ยืนกรานว่ายูเครนจำเป็นต่อชดใช้เงินช่วยเหลือของสหรัฐกว่า 180,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐ ราว 6.1 ล้านล้านบาทอย่างไร

นายเซเลนสกีและคณะเดินทางออกจากทำเนียบขาวไม่นานหลังจากนายทรัมป์ตะโกนใส่และแสดงออกว่าดูถูกอย่างเปิดเผย นายทรัมป์กล่าวกับนายเซเลนสกีว่า “คุณกำลังพนันกับสงครามโลกครั้งที่สามและสิ่งที่คุณทำอยู่นั้นไม่เคารพประเทศนี้เลย ประเทศนี้สนับสนุนคุณมากกว่าที่หลายคนบอกว่าควรสนับสนุนเสียอีก”

ช่วง 10 นาทีสุดท้ายของการประชุมเกือบ 45 นาทีกลายเป็นการปะทะคารมอย่างตึงเครียดระหว่างนายทรัมป์ รองประธานาธิบดีเจดี แวนซ์ ของสหรัฐ และนายเซเลนสกีซึ่งต้องการกดดันนายทรัมป์ไม่ให้ละทิ้งยูเครนและเตือนว่าอย่าไว้ใจนายปูตินมากเกินไป เพราะผู้นำรัสเซียล่มข้อตกลงหย่าศึกด้วยตัวเองมากถึง 25 ครั้ง

แต่นายทรัมป์กลับตะโกนใส่นายเซเลนสกี ก่อนตอบว่านายปูตินไม่ได้ทำลายข้อตกลงกับตนและส่วนใหญ่หลบเลี่ยงคำถามเกี่ยวกับการเสนอหลักประกันความปลอดภัยให้กับยูเครน

ดีลแรร์เอิร์ธล่ม! เซเลนสกีกดดัน-เตือนอย่าไว้ใจปูติน ทรัมป์ตะคอกเดือด-ไม่ให้เกียรติ

ดีลแรร์เอิร์ธล่ม! – U.S. President Donald Trump talks with Ukrainian President Volodymyr Zelenskiy at the White House in Washington, D.C., U.S., February 28, 2025. REUTERS/Brian Snyder

สถานการณ์ยิ่งตึงเครียดหลังจากนายแวนซ์ท้าทายนายเซเลนสกีว่า “ท่านประธานาธิบดี ด้วยความเคารพผมคิดว่าการที่คุณมาที่ห้องรูปไข่เพื่อพยายามฟ้องร้องเรื่องนี้ต่อหน้าสื่ออเมริกันถือเป็นการไม่ให้เกียรติ”

นายเซเลนสกีพยายามคัดค้านและทำให้นายทรัมป์พูดเสียงดังว่า “คุณกำลังพนันกับชีวิตของผู้คนนับล้าน” ในช่วงหนึ่งนายทรัมป์ประกาศว่าตัวเองอยู่ “ตรงกลาง” และไม่ได้อยู่ฝ่ายยูเครนหรือรัสเซียในความขัดแย้งนี้

ทั้งยังเยาะเย้ยความเกลียดชังที่นายเซเลนสกีมีต่อนายปูตินว่าเป็นอุปสรรคต่อสันติภาพ “คุณเห็นความเกลียดชังที่เขามีต่อปูตินไหม มันยากมากสำหรับผมที่จะทำข้อตกลงด้วยความเกลียดชังแบบนั้น”

ขณะที่พรรคเดโมแครตวิจารณ์นายทรัมป์และรัฐบาลทันทีที่ล้มเหลวการบรรลุข้อตกลงกับยูเครน นายชัค ชูเมอร์ หัวหน้าวุฒิสภาพรรคเดโมแครต กล่าวว่านายทรัมป์และนายแวนซ์ “กำลังทำงานสกปรกให้ปูติน”

ดีลแรร์เอิร์ธล่ม! เซเลนสกีกดดัน-เตือนอย่าไว้ใจปูติน ทรัมป์ตะคอกเดือด-ไม่ให้เกียรติ

ดีลแรร์เอิร์ธล่ม! – Vice President JD Vance, right, speaks with Ukrainian President Volodymyr Zelenskyy, left, as President Donald Trump, center, listens in the Oval Office at the White House, Friday, Feb. 28, 2025, in Washington. (AP Photo/ Mystyslav Chernov)

ดีลแรร์เอิร์ธล่ม! เซเลนสกีกดดัน-เตือนอย่าไว้ใจปูติน ทรัมป์ตะคอกเดือด-ไม่ให้เกียรติ

Supporters of Ukraine’s President Volodymyr Zelenskyy rally outside of the White House in Washington, Friday, Feb. 28, 2025. President Donald Trump berated Ukrainian President Volodymyr Zelenskyy for being “disrespectful” Friday in an extraordinary Oval Office meeting, then abruptly called off the signing of a minerals deal with the U.S. that Trump said would have moved Ukraine closer to ending its war with Russia. (AP Photo/Jose Luis Magana)

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง:

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน