ระบบดาวเทียมล่ม กรีนแลนด์ระส่ำสื่อสารถูกตัดขาด-โยงไฟดับใหญ่สเปน

ระบบดาวเทียมล่ม – วันที่ 29 เม.ย. รอยเตอร์รายงานว่า บรรดาพื้นที่ห่างไกลบนเกาะกรีนแลนด์ เขตปกครองตัวเองภายใต้ราชอาณาจักรเดนมาร์ก สูญเสียการเชื่อมต่อกับระบบดาวเทียม ส่งผลให้ระบบโทรคมนาคมทั้งหมดล่ม อาทิ โทรศัพท์เคลื่อนที่และอินเตอร์เน็ต

เหตุดังกล่าวที่กรีนแลนด์เกิดขึ้นช่วงเดียวกันกับสถานการณ์ไฟดับครั้งใหญ่ที่ประเทศสเปน ซึ่งส่งผลไปในหลายพื้นที่ของชาติเพื่อนบ้านด้วย ท่ามกลางความตื่นตระหนกของชาวยุโรปที่แทบไม่เคยเผชิญเหตุไฟดับขนาดใหญ่เช่นนี้มาก่อน และต่างคาดเดาถึงสาเหตุไปต่างๆ นาๆ

ทูแซสส์ ผู้ให้บริการโทรคมนาคมหลักบนเกาะกรีนแลนด์ ระบุว่า ทางบริษัทสูญเสียการเชื่อมต่อกับสถานีดาวเทียมในสเปน ซึ่งเป็นผู้ให้บริการสัญญาณโทรศัพท์ อินเตอร์เน็ต โทรทัศน์ และวิทยุ

“ขณะนี้ทางบริษัทไม่พบสัญญาณการเชื่อมต่อมาจากต้นทางสถานีที่เมืองมาสปาโลมาส หมู่เกาะคานารี ของสเปน ซึ่งทางบริษัทจำเป็นต้องใช้ในการให้บริการผู้ใช้งานในพื้นที่ห่างไกล และยังไม่มีความชัดเจนว่ามีจำนวนผู้ได้รับผลกระทบเท่าใด” แถลงการณ์ทูแซสส์ระบุ

ทั้งนี้ เหตุไฟดับขนาดใหญ่ที่สเปนและโปรตุเกสนั้นยังไม่ทราบสาเหตุ ส่งผลให้เกิดภาวะอัมพาตไปทั่วประเทศ ล่าสุด เจ้าหน้าที่ยังอยู่ระหว่างซ่อมแซมและสามารถฟื้นฟูระบบไฟฟ้าให้กลับมาใช้งานได้แล้วในบางพื้นที่ แต่ทางการสเปนยืนยันว่าไม่ใช่การถูกโจมตีทางไซเบอร์

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน