สวีเดนเชิญคณะมนตรียูเอ็นถอดชนวนเครียด ปมมะกัน-ผู้ดี-ฝรั่งเศสบุกซีเรีย

AFP

เมื่อ 21 เม.ย. เอเอฟพีรายงานว่า คณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติ หรือยูเอ็นเอสซี เดินทางไปประชุมหารือกันนอกสถานที่เป็นครั้งแรกทางภาคใต้ของประเทศสวีเดน เพื่อประชุมระดมความคิดในการลดความแตกแยกภายในยูเอ็นเอสซี ภายหลังเหตุการณ์ใช้อาวุธเคมีโจมตีที่เมืองดูมา แคว้นกูตาตะวันออก ของประเทศซีเรีย นำไปสู่ปฏิบัติการตอบโต้ทางทหารของสหรัฐอเมริกา อังกฤษ และฝรั่งเศส และสร้างความขัดแย้งอย่างรุนแรงกับฝ่ายรัสเซีย พันธมิตรของประธานาธิบดีบาชาร์ อัล-อัสซาด ทำให้บรรยากาศการประชุมของยูเอ็นเอสซีนั้นตึงเครียดแตกหักในช่วงที่ผ่านมา

AFP

การประชุมนอกสถานที่ดังกล่าวเกิดขึ้นที่คฤหาสน์ฤดูร้อนในฟาร์มที่เมืองบั๊กโกครา เคยเป็นของนายดั๊ก ฮัมมาโชลด์ อดีตรองเลขาธิการยูเอ็น ชาวสวีเดน ที่เสียชีวิตจากเหตุเครื่องบินตกในทวีปแอฟริกาเมื่อปี 2504 โดยได้รับเชิญจากทางการสวีเดน ในฐานะหนึ่งในสมาชิกไม่ถาวรของคณะมนตรีฯ

ขณะที่การประชุมจะประกอบด้วยนายอันโตนิโอ กูแตร์เรส เลขาธิการยูเอ็น และบรรดาผู้แทนของชาติสมาชิกถาวรและไม่ถาวรของคณะมนตรีฯ ทั้งหมด 15 คน

นางมาร์กอต วอลล์สตรอม รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศสวีเดน กล่าวแสดงความยินดีต่อการตอบรับคำเชิญของคณะมนตรีฯ และว่า สวีเดนเป็นชาติที่มีประวัติเกี่ยวกับการเจรจาเพื่อถอดชนวนความตึงเครียดและสร้างสันติภาพมายาวนาน ส่วนนายคาร์ล สเกา อัครราชทูตประจำยูเอ็นของสวีเดน ระบุว่า ความปรองดองของคณะมนตรีฯ จะส่งผลดีต่อความสามารถในแก้ไขปัญหาโลก และความน่าเชื่อถือของคณะมนตรีฯ

บทความก่อนหน้านี้ดาราสาว ‘ไอซ์-อธิชนัน’ เปิดตัวแฟนหนุ่ม ‘นิน-ชนินทร์’ ทายาทโรงแรมดังที่พัทยา!
บทความถัดไปโฆษกศาล ยันคำเดิม! ไม่ขัด “บิ๊กตู่” พิจารณาปมบ้านพักตุลาการ