เมื่อเวลา 11.00 น. วันที่ 26 เม.ย. ที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ (ตร.) พล.ต.อ.วิระชัย ทรงเมตตา รองผบ.ตร. ในฐานะโฆษก ตร. พล.ต.ต.อังกูร คล้ายคลึง ผบก.ทท.3 เภสัชกร สมชาย ปรีชาทวิกิจ รองเลขาธิการคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) แถลงความคืบหน้าการดำเนินคดีกับบริษัท เมจิกสกิน จำกัด และเครือข่าย ที่ผลิตสินค้าประเภทอาหารเสริมยี่ห้อดัง โดยพบว่าใช้เครื่องหมายการค้าอาหารและยา (อย.) ปลอม ติดเครื่องหมายการค้าผิดประเภท ผลิตอาหารเสริมไม่ได้คุณภาพ และแหล่งผลิตหรือโรงงานที่ไม่ได้จดทะเบียน ซึ่งศาลอนุมัติออกหมายจับผู้ต้องหาแล้ว 8 ราย ส่วนจะมีบุคคลอื่นเพิ่มเติมจากนี้หรือไม่ อยู่ระหว่างการสืบสวน เชื่อว่าเร็วๆ นี้จะมีการออกหมายจับเพิ่มเติมแน่นอน แต่ไม่ขอเปิดเผยในรายละเอียดว่าเป็นใคร จำนวนเท่าไหร่

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

พล.ต.อ.วิระชัย กล่าวต่อว่า สินค้าดังกล่าวมีศิลปินดารารีวิวสินค้าจำนวนมาก โดยวันนี้พนักงานสอบสวนออกหมายเรียกเบื้องต้น 9 ดาราที่โฆษณาสินค้าในเครือบริษัท เมจิกสกิน พร้อมเรียกมาสอบปากคำ ประกอบด้วย 1.อรนภา กฤษฎ (ม้า) รีวิวโฆษณาเฟิร์นวิตามิน 2.น.ส.อภิญญา สกุลเจริญสุข (สายป่าน) รีวิวโฆษณาเฟิร์นคลีโอ 3.น.ส.พิชญ์นาฏ สาขากร (เมย์) รีวิวโฆษณาเฟิร์นคลีโอ 4.น.ส.เจสซี วาร์ด รีวิวโฆษณาเฟิร์นคลีโอ 5.น.ส.ณปภา ตันตระกูล (แพท) รีวิวโฆษณาเฟิร์นวิตามิน 6.น.ส.อรพรรณ ด่านศิริวัฒนกุล (ออฟฟี่ แม็กซิม) รีวิวโฆษณาเฟิร์นวิตามิน 7.น.ส.รัชวิน วงศ์วิริยะ (ก้อย) รีวิวโฆษณาสลิมมิลค์ 8.นางสาวศกลรัตน์ วรอุไร (โฟร์) รีวิวโฆษณาสลิมมิลค์ และ 9.น.ส.นนทพร ธีระวัฒนสุข (หญิงแย้) รีวิวโฆษณาสลิมมิลค์ โดยให้มาพบพนักงานสอบสวนกองบังคับการปราบปราม ในสัปดาห์หน้า

พล.ต.อ.วิระชัย กล่าวอีกว่า การกระทำของดารา นักแสดงดังกล่าวอาจเข้าข่ายความผิดดังนี้ พ.ร.บ.เครื่องสำอาง พ.ศ.2558 ม.41 วรรค 2 (1) ข้อหาโฆษณาเครื่องสำอางด้วยข้อความที่เป็นเท็จหรือเกินความจริง อันเป็นความผิดตาม ม.84 ต้องระวางโทษจำคุกไม่เกิน 1 ปี หรือปรับไม่เกิน 100,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ

2.พ.ร.บ.อาหาร พ.ศ.2522 ม.40 ข้อหาโฆษณาคุณประโยชน์ คุณภาพ หรือสรรพคุณของอาหาร อันเป็นเท็จหรือเป็นการหลอกลวงให้เกิดความหลงเชื่อโดยไม่สมควร อันเป็นความผิดตาม ม.70 ต้องระวางโทษจำคุกไม่เกิน 3 ปี หรือปรับไม่เกิน 30,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ และ ม.41 ข้อหาโฆษณาคุณประโยชน์ คุณภาพ หรือสรรพคุณของอาหาร เพื่อประโยชน์ทางการค้าโดยไม่ได้รับอนุญาตมีอัตราโทษตาม ม.71 ปรับไม่เกิน 5,000 บาท

3.พ.ร.บ.ว่าด้วยการกระทำความผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ พ.ศ.2550 มาตรา 14 (1) ข้อหานำเข้าสู่ระบบอมพิวเตอร์ซึ่งข้อมูลคอมพิวเตอร์ปลอม ไม่ว่าทั้งหมดหรือบางส่วน หรือข้อมูลคอมพิวเตอร์อันเป็นเท็จ โดยประการที่น่าจะเกิดความเสียหายแก่ผู้อื่นหรือประชาชน ต้องระวางโทษจำคุกไม่เกิน 5 ปี หรือปรับไม่เกิน 100,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ

ทั้งนี้ การออกหมายเรียกในครั้งนี้เป็นการออกหมายเรียกมาเพื่อสอบปากคำเบื้องต้น เพื่อดูถึงเจตนาในการรีวิวสินค้า หากดารานักแสดงท่านใดมีเจตนาอย่างชัดเจน หรือมีพฤติกรรมเข้าข่ายฝ่าฝืนกฎหมายที่กล่าวมาเบื้องต้น ก็จะพิจารณาดำเนินคดีอย่างเด็ดขาดต่อไป

“จากการสืบสวนพบว่า นักแสดงส่วนใหญ่รับเงินค่าจ้างในการรีวิวสินค้าในจำนวนเลข 6 หลัก ทั้งนี้ ขอเตือนให้ดาราคนอื่นๆ ก่อนรับรีวิวโฆษณาอะไรต้องตรวจสอบก่อน และต้องมีความรับผิดชอบต่อประชาชน รวมถึงต้องอยู่บนหลักของความถูกต้อง ไม่ทำให้เสียหายต่อบุคคลอื่น อย่างไรก็ตามจากการรวบรวมพยานหลักฐานของตำรวจพบว่ามีศิลปิน ดารา เพิ่มเติมอีก 59 ราย ผู้เสียหาย 500 ราย ความเสียหายกว่า 100 ล้านบาท ยืนยันว่าการออกหมายเรียกดารานักแสดงหลายคน ไม่ได้เป็นการสร้างเครดิตให้ตัวเองโด่งดัง เพราะการดำเนินคดีนี้ไม่ได้มีเฉพาะดารา แต่ยังมีประชาชนทั่วไปด้วย” รองผบ.ตร. กล่าว

ทั้งนี้ สำหรับ 9 ดารา ที่จะต้องมาพบพนักงานสอบสวนกองบังคับการปราบปรามในวันและเวลาดังกล่าวมีดังนี้ วันที่ 4 พ.ค. เวลา 10.00 น. นายพรชัย กฤษฎ (ม้า อรนภา) เวลา 13.00 น. น.ส.อภิญญา สกุลเจริญสุข (สายป่าน) , วันที่ 5 พ.ค. เวลา 10.00 น. น.ส.พิชญ์นาฏ สาขากร (เมย์) เวลา 13.00 น. น.ส.เจสซี วาร์ด , วันที่ 6 พ.ค. น.ส.ณปภา ตันตระกูล (แพท) เวลา 13.00 น. น.ส.อรพรรณ ด่านศิริวัฒนกุล (ออฟฟี่ แม็กซิม), น.ส.รัชวิน วงศ์วิริยะ (ก้อย) และวันที่ 7 พ.ค. เวลา 10.00 น. น.ส.นนทพร ธีระวัฒนสุข (หญิงแย้) เวลา 13.00 น. น.ส.ศกลรัตน์ วรอุไร (โฟร์)

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน