กรมอุตุนิยมวิทยา เตือนพายุฤดูร้อน ฉบับที่ 4 ฝนถล่มหนัก เปิดชื่อจังหวัดโดนเต็มๆ มีผลกระทบตั้งแต่วันที่ 23–25 เมษายน 2569

เมื่อเวลา 17.00 น. วันที่ 23 เม.ย.2569 กรมอุตุนิยมวิทยา ประกาศเรื่องพายุฤดูร้อนบริเวณประเทศไทยตอนบน มีผลกระทบตั้งแต่วันที่ 23–25 เมษายน 2569 ฉบับที่ 4 (36/2569)

โดยระบุว่า ในช่วงวันที่ 23–25 เม.ย.2569 ประเทศไทยตอนบนจะมีพายุฤดูร้อนเกิดขึ้น โดยมีลักษณะของพายุฝนฟ้าคะนอง ลมกระโชกแรง ลูกเห็บตก และฝนตกหนักบางแห่ง รวมถึงอาจมีฟ้าผ่าเกิดขึ้นได้บางพื้นที่ โดยจะเริ่มจากภาคเหนือและภาคตะวันออกเฉียงเหนือก่อน

ส่วนภาคกลาง รวมทั้งกรุงเทพมหานครและปริมณฑล และภาคตะวันออก จะได้รับผลกระทบ ในระยะถัดไป เนื่องจากบริเวณความกดอากาศสูงหรือมวลอากาศเย็นจากประเทศจีนจะแผ่ลงมาปกคลุมภาคตะวันออกเฉียงเหนือและทะเลจีนใต้ ในขณะที่ประเทศไทยตอนบนมีอากาศร้อนถึงร้อนจัดโดยทั่วไป

ขอให้ประชาชนในบริเวณดังกล่าวระวังอันตรายจากพายุฤดูร้อน โดยหลีกเลี่ยงการอยู่ในที่โล่งแจ้ง ใต้ต้นไม้ใหญ่ สิ่งปลูกสร้าง และป้ายโฆษณาที่ไม่แข็งแรง สำหรับเกษตรกรควรเสริมความแข็งแรงให้ไม้ผล และเตรียมการป้องกันความเสียหายที่อาจเกิดขึ้น กับผลผลิตทางการเกษตรและสัตว์เลี้ยง รวมทั้งดูแลรักษาสุขภาพในช่วงที่สภาพอากาศเปลี่ยนแปลงไว้ด้วย

จึงขอให้ประชาชนติดตามประกาศจากกรมอุตุนิยมวิทยา และสามารถติดตามข้อมูลที่เว็บไซต์กรมอุตุนิยมวิทยา http://www.tmd.go.th หรือที่ 0-2399-4012-13 และ 1182 ได้ตลอด 24 ชั่วโมง ประกาศ ณ วันที่ 23 เมษายน พ.ศ. 2569 เวลา 17.00 น.

วันที่ 23 เม.ย.2569

มีความเสี่ยงสูง

  • ภาคเหนือ: จังหวัดน่าน อุตรดิตถ์ พิษณุโลก และเพชรบูรณ์
  • ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ: จังหวัดเลย หนองคาย บึงกาฬ อุดรธานี สกลนคร นครพนม มุกดาหาร อำนาจเจริญ และอุบลราชธานี

มีความเสี่ยงปานกลาง

  • ภาคเหนือ: จังหวัดลำปาง แพร่ สุโขทัย พิจิตร เชียงราย และพะเยา
  • ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ: จังหวัดหนองบัวลำภู ชัยภูมิ ขอนแก่น กาฬสินธุ์ มหาสารคาม สุรินทร์ ร้อยเอ็ด ยโสธร บุรีรัมย์ สุรินทร์ และศรีสะเกษ
  • ภาคตะวันออก: จังหวัดชลบุรี ระยอง จันทรบุรี และตราด

วันที่ 24 เม.ย.2569

มีความเสี่ยงสูง

  • ภาคเหนือ: จังหวัดลำปาง น่าน แพร่ อุตรดิตถ์ สุโขทัย พิษณุโลก พิจิตร และเพชรบูรณ์
  • ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ: จังหวัดเลย หนองบัวลำภู อุดรธานี ชัยภูมิขอนแก่น กาฬสินธุ์ มุกดาหาร มหาสารคาม ร้อยเอ็ด ยโสธร อำนาจเจริญ นครราชสีมา บุรีรัมย์ สุรินทร์ ศรีสะเกษ และอุบลราชธานี
  • ภาคกลาง: จังหวัดนครสวรรค์ และลพบุรี

มีความเสี่ยงปานกลาง

  • ภาคเหนือ: จังหวัดแม่ฮ่องสอน เชียงใหม่ ลำพูน ตาก และกำแพงเพชร
  • ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ: จังหวัดหนองคาย บึงกาฬ สกลนคร และนครพนม
  • ภาคกลาง: จังหวัดอุทัยธานี ชัยนาท สิงห์บุรี สระบุรีกาญจนบุรี และราชบุรี
  • ภาคตะวันออก: จังหวัดนครนายก ปราจีนบุรี สระแก้ว จันทบุรี และตราด

วันที่ 25 เม.ย.2569

มีความเสี่ยงสูง

  • ภาคเหนือ: จังหวัดแม่ฮ่องสอน เชียงใหม่ลำพูน ลำปาง สุโขทัย ตาก และกำแพงเพชร
  • ภาคกลาง: จังหวัดอุทัยธานี ชัยนาท สระบุรีพระนครศรีอยุธยา สุพรรณบุรี กาญจนบุรี และราชบุรี รวมทั้งกรุงเทพมหานครและปริมณฑล
  • ภาคตะวันออก: จังหวัดนครนายก ปราจีนบุรีสระแก้ว ฉะเชิงเทรา และชลบุร

มีความเสี่ยงปานกลาง

  • ภาคเหนือ: จังหวัดเชียงราย พะเยา น่าน แพร่ อุตรดิตถ์ พิษณุโลก พิจิตร และเพชรบูรณ์
  • ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ: จังหวัดเลย ชัยภูมิ นครราชสีมา และบุรีรัมย์
  • ภาคกลาง: จังหวัดนครสวรรค์ สิงห์บุรี อ่างทอง และลพบุรี
  • ภาคตะวันออก: จังหวัดระยอง จันทบุรี และตราด

ที่มา กรมอุตุนิยมวิทยา วันที่ 23 เม.ย.2569

 

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน