Khaosod
Online

วันพฤหัสบดี ที่ 6 ส.ค. 2563

ด่วน! เพลิงไหม้โรงงานในไต้หวัน คนงานไทยเสียชีวิต 2 ศพ

29 เม.ย. 2561 - 12:48 น.

วันที่ 29 เม.ย. เว็บไซต์สถานีวิทยุ อาร์ทีไอ ของไต้หวันรายงานว่า เกิดเหตุเพลิงไหม้ที่โรงงานชินพูน (CHIN POON INDUSTRIAL) โรงงานผลิตแผงวงจรไฟฟ้า (PCB) รายใหญ่ของโลก ตั้งอยู่ที่เขตผิงเจิ้น เทศบาลพิเศษเถาหยวน ทางทิศตะวันตกเฉียงเหนือของไต้หวัน เมื่อเวลา 21.26 น. วันที่ 28 เม.ย. เพลิงลุกลามไปยังหอพักคนงานต่างชาติที่อยู่ติดกัน คนงานต่างชาติในหอพัก ซึ่งประกอบด้วยคนงานไทยเพศชาย 180 คน และแรงงานหญิงเวียดนาม 130 คน ขณะเกิดเหตุบางคนทำงานกะกลางคืน บางคนนอนอยู่ในหอพัก แต่ละคนวิ่งหนีกันอลหม่าน ข้าวของส่วนใหญ่ไม่ได้เอาติดตัวไปด้วย

udn.com

ตำรวจดับเพลิง 189 นาย รถดับเพลิงและรถพยาบาลรวม 67 คัน รุดไปที่เกิดเหตุ แต่เนื่องจากภายในโรงงานมีวัตถุไวไฟปริมาณมากและเกิดการระเบิดหลายครั้ง จนถึงรุ่งเช้า 06.00 น. จึงควบคุมเพลิงเอาไว้ได้ อย่างไรก็ตาม เหตุเพลิงไหมครั้งนี้ สร้างความสูญเสียอย่างใหญ่หลวง มีตำรวจดับเพลิงเสียชีวิต 5 นาย บาดเจ็บ 2 นาย ในจำนวนนี้มีอาการสาหัส 1 นาย ในส่วนของแรงงานไทย เสียชีวิต 2 ราย ได้แก่ นายภานุพงษ์ เสงี่ยม อายุ 24 ปี ชาวจังหวัดฉะเชิงเทรา และนายเชิดศักดิ์ บุรัมสูงเนิน อายุ 42 ปี มาจากบุรีรัมย์

udn.com

รายงานระบุว่า โรงงานชินพูน เขตผิงเจิ้น ผลิตแผงวงจรไฟฟ้า ว่าจ้างแรงงานต่างชาติประมาณ 500 คน ในจำนวนนี้เป็นแรงงานไทย 250 คน เวียดนาม 220 คน และฟิลิปปินส์ 30 คน หอพักที่เกิดเหตุเพลิงไหม้มีคนงานต่างชาติพักรวมกัน 380 คน ที่เหลือพักอยู่ในหอพักนอกโรงงาน ขณะนี้ นายจ้างได้จัดให้คนงานทั้ง 380 คน ไปพักตามหอพักในโรงงานชินพูนสาขาหนานข่านและหอพักชั่วคราวแล้ว

udn.com

สำนักข่าว ซีเอ็นเอ ของไต้หวันรายงานว่า หลังจากชุดตำรวจดับเพลิงเข้าไปยังโรงงานที่เกิดเหตุเพลิงไหม้ มีตำรวจดับเพลิง 7 นาย ติดค้างอยู่ข้างใน ต่อมาเวลา 00.50 น. มีตำรวจดับเพลิง 3 นาย วิ่งออกมาจากโรงงานที่เกิดเหตุเพลิงไหม้ทีละคน

udn.com

ตำรวจดับเพลิงรายแรกถูกช่วยออกมาและนำตัวส่งโรงพยาบาลใกล้เคียง โดยได้รับบาดเจ็บไม่ร้ายแรงถึงแก่ชีวิต ส่วนรายที่สองเสียชีวิตที่โรงพยาบาลหลังจากทำการรักษาฉุกเฉิน ส่วนรายที่สามยังอยู่ในอาการสาหัส ต่อมาเวลา 04.14 สามารถช่วยตำรวจดับเพลิงออกมาได้อีก 4 นาย ทั้งหมดถูกนำตัวส่งโรงพยาบาล แต่ภายหลังเสียชีวิตทั้งหมด 4 ราย

udn.com

ชุดตำรวจดับเพลิงที่ปฏิบัติงานเผยว่า พบตำรวจดับเพลิงทั้ง 7 นาย อยู่ชั้นล่างของโรงงาน และพบร่างนายเชิดศักดิ์ คนงานวัย 42 ปี ถูกนำตัวส่งโรงพยาบาลแต่เสียชีวิตในเวลาต่อมา ส่วนนายภานุพงษ์ คนงานอีกราย ถูกไฟคลอกเสียชีวิตในโรงงาน

ซีเอ็นเอ รายงานด้วยว่า น.ส.ไช่ อิงเหวิน ประธานาธิบดีไต้หวัน พร้อมด้วย นายวิลเลียม ไล นายกรัฐมนตรีไต้หวัน กล่าวแสดงความเสียใจต่อครอบครัวผู้เสียชีวิตในเหตุเพลิงไหม้โรงงาน 7 ราย ซึ่งมีคนงานไทย 2 ราย และตำรวจดับเพลิงผู้ปฏิบัติหน้าที่ 5 นาย โดยสั่งการหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเยียวยาครอบครัวของผู้เสียชีวิตอย่างดีที่สุดแล้ว ขณะที่นายเฉิน เหวินซ่าน นายกเทศมนตรีเทศบาลเถาหยวน ระบุว่า ตำรวจดับเพลิง 5 นาย เสียชีวิตเนื่องจากติดค้างอยู่ข้างใต้อุปกรณ์เครื่องจักรกลหนักจนทำให้ไม่สามารถหนีออกมาจากเพลิงไหม้ได้ สำหรับสาเหตุของเพลิงไหม้อยู่ระหว่างการสอบสวน แต่กรมดับเพลิงเทศบาลเถาหยวนระบุว่า โรงงานดังกล่าวมีเคมีภัณฑ์จำนวนมากหลายชนิดรวมทั้งวัตถุไวไฟสูงและวัตถุระเบิด

ด้านน.ส.บุษฎี สันติพิทักษ์ อธิบดีกรมสารนิเทศและโฆษกกระทรวงการต่างประเทศกล่าวว่า กระทรวงการต่างประเทศได้รับรายงานว่า แรงงานไทยในไต้หวันเสียชีวิต 2 ราย ได้แก่ นายภานุพงศ์ ภูมิลำเนาจังหวัดฉะเชิงเทรา นายเชิดศักดิ์ ภูมิลำเนาจังหวัดบุรีรัมย์ โดยแรงงานไทย 2 คนข้างต้น เดินทางไปทำงานโดยบริษัทจัดหางานต่างประเทศ (ไต้หวัน) ที่จดทะเบียนและขออนุญาตจัดส่งจากกรมการจัดหางาน (กกจ.) ถูกต้อง ซึ่งกฎหมายแรงงาน กำหนดให้เป็นสมาชิกกองทุนเพื่อช่วยเหลือคนหางานไปทำงานต่างประเทศ และทั้งสองคนเป็นสมาชิกกองทุนดังกล่าว

โฆษกกระทรวงการต่างประเทศกล่าวอีกว่า กระทรวงแรงงานดูแลและอยู่ระหว่างการติดต่อกับญาติแรงงานไทยผู้เสียชีวิต ส่วนกำหนดการส่งศพกลับไทย ทางสำนักงานแรงงานไทยที่ไทเป กำลังประสานงานต่อไป

ขอบคุณข่าวจากเว็บไซต์สถานีวิทยุ อาร์ทีไอ ภาคภาษาไทย และสำนักข่าว ซีเอ็นเอ ของไต้หวัน

ด่วน! เพลิงไหม้โรงงานในไต้หวัน คนงานไทยเสียชีวิต 2 ศพ #ข่าวสดข่าวด่วน #ไฟไหม้โรงงาน #ไต้หวัน

โพสต์โดย Khaosod - ข่าวสด เมื่อ วันเสาร์ที่ 28 เมษายน 2018
line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ ด่วน! เพลิงไหม้โรงงานในไต้หวัน คนงานไทยเสียชีวิต 2 ศพ
ข่าวที่เกี่ยวข้อง