อย่าเกี่ยงกัน! อนุทิน สั่ง “ขสมก.-รฟท.” รับผิดชอบร่วมกัน เผย คนขับรถเมล์-พนักงานเก็บค่าโดยสาร สภาพจิตใจย่ำแย่ เล็งลดจุดตัดรถไฟ ลดอุบัติเหตุ

เมื่อเวลา 14.30 น. วันที่ 17 พ.ค.2569 ที่รพ.คามิลเลียล นายอนุทิน ชาญวีรกูล นายกรัฐมนตรี และรมว.มหาดไทย ให้สัมภาษณ์ถึงการเยียวยาผู้บาดเจ็บและผู้เสียชีวิต จากเหตุรถไฟขนส่งสินค้าชนรถเมล์ว่า ได้ให้แนวทางไปแล้ว และต้องดูผลการสอบสวนด้วยว่าเป็นอย่างไร รวมถึงประกันจะครอบคลุมด้วยหรือไม่

โดยให้แนวทางทั้ง ขสมก. และการรถไฟฯ ว่า ผู้บาดเจ็บและผู้เสียชีวิตที่มาเผชิญเหตุเหล่านี้ เกิดจากการใช้บริการสาธารณะของรัฐ ดังนั้น 2 หน่วยงานต้องดูแลและเยียวยาทั้งผู้บาดเจ็บและผู้เสียชีวิตอย่างเต็มที่ ทั้ง 2 หน่วยงานต้องรับผิดชอบ เพราะเหตุเกิดขณะอยู่ในยานพาหนะที่เป็นของรัฐ

นอกจากนั้น ตนยังให้ข้อคิดกับทาง ผอ.ขสมก และผู้ว่าการรถไฟฯ เราเก็บค่าโดยสารไม่ใช่ให้บริการฟรี ฉะนั้น ต้องรับผิดชอบเต็มที่ ที่ 2 หน่วยงานจะทำได้ ส่วนเงินประกันหากได้มาก็ถือว่าเป็นการสมทบไป

“ขอให้ญาติอย่าได้กังวล รัฐบาลและทุกหน่วยงานที่เกี่ยวข้องพร้อมดูแลและให้ความช่วยเหลืออย่างเต็มที่ ทั้งด้านการรักษาพยาบาลและการเยียวยา เพื่อให้ผู้ได้รับผลกระทบได้รับการดูแลอย่างดีที่สุด พร้อมกับขอบคุณทีมแพทย์ และขอให้ดูแลผู้บาดเจ็บอย่างเต็มที่” นายกฯ กล่าว

ผู้สื่อข่าวถามถึงความคืบหน้าในทางคดี นายกฯ กล่าวว่า ขอให้เจ้าหน้าที่ตำรวจซึ่งเป็นพนักงานสอบสวนดำเนินการ เบื้องต้นได้อายัดตัวพนักงานขับรถทั้ง 2 ประเภทไว้เพื่อสอบสวน ขณะที่ ขสมก. และการรถไฟฯ ก็ต้องไปเร่งสอบสวนหาสาเหตุที่เกิดขึ้น ทุกอย่างต้องดำเนินการไป
ตามกฎหมาย

เมื่อถามถึงสภาพจิตใจของผู้ได้รับบาดเจ็บเป็นอย่างไรบ้าง นายอนุทิน กล่าวว่า ไม่มีใครมีสภาพจิตใจดีสักคน เพราะเหตุที่เกิดขึ้นมีความฉับพลันและรุนแรง ซึ่งทางการแพทย์เรียกว่า PTSD (Post-Traumatic Stress Disorder) หรือภาวะเครียดหลังเหตุการณ์สะเทือนใจ ตรงนี้เราต้องเยียวยา ทั้งสภาพร่างกายที่บาดเจ็บทางกายและทางใจ

ตนได้ไปเยี่ยมทั้งหมด ทั้งผู้โดยสารบนรถเมล์ คนขี่มอเตอร์ไซค์ ผู้โดยสารบนรถกระบะที่อยู่ติดกับรถเมล์ โดยเฉพาะคนขับรถและพนักงานเก็บค่าโดยสารรถเมล์ ทั้งสองคนสภาพจิตใจแย่มาก เขารู้สึกสำนึก เพราะเป็นสิ่งที่ไม่มีใครอยากให้เกิดขึ้น จึงต้องให้กำลังใจเขาที่จะฟื้นฟูสภาพร่างกายให้กลับมาก่อน ส่วนเรื่องคดีเป็นไปตามกฏหมาย

เมื่อถามว่า จุดตัดรถไฟลักษณะนี้มีอีกหลายจุด จะมีแนวทางวางมาตรการป้องกันอย่างไร นายกฯ กล่าวว่า ตรงนี้ต้องไปสอบสวน แต่ตนยังไม่เห็น เชื่อว่าน่าจะมีวิธีการและมาตรการป้องกันอยู่แล้ว เพราะทั้ง 2 แยกนี้มีรถติดตลอดเวลา ไปไล่ดูในวงจรปิดหลายครั้ง ก็เห็นว่ารถไฟหยุดในกรณีที่ไม่มีอะไรกีดขวาง ซึ่งเราคงไม่ปล่อยให้เป็นแบบนี้ต่อไป ต้องหาวิธีลดจำนวนจุดตัด

เมื่อถามว่า จะสร้างความมั่นใจให้กับประชาชนผู้ใช้เส้นทางอย่างไร นายอนุทิน กล่าวว่า ขอให้ผลการสอบสวนออกมาก่อน ถึงจุดหนึ่งอาจจะต้องมีการเปลี่ยนเส้นทาง หรือใช้วิธี ถ้าคิดแบบเร็วๆ ตอนนี้ และเอาความปลอดภัยไม่ให้เกิดเหตุอีก จะขุดอุโมงค์ได้หรือไม่ เพราะบริเวณดังกล่าวเป็นแยก ซึ่งจะมีจุดตัดตรงมักกะสันและบริเวณนานา ก็ต้องให้แนวทางการรถไฟไปพิจารณา

หลังจากเกิดเหตุการณ์เช่นนี้ จะพึ่งพาดุลพินิจนายสถานีในการให้อาณัติสัญญาณอย่างเดียวไม่ได้ เพราะมนุษย์สามารถผิดพลาดได้ และเราไม่รับความเสี่ยงในกรณีนี้ จึงต้องหาทางเลี่ยง

เมื่อถามถึงตัวเลขเยียวยาผู้บาดเจ็บและผู้เสียชีวิตนั้น นายอนุทิน กล่าวว่า เพิ่งให้แนวทางทั้งสองหน่วยงานไป โดยบอกว่าไม่ต้องเกี่ยงกัน ถือว่าทั้ง 2 หน่วยงานต้องชดเชย เพราะเป็นความรับผิดชอบของทั้ง 2 หน่วยงาน รวมทั้งกำชับให้ใช้การเยียวยาให้มากที่สุดเท่าที่ที่จะทำได้

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน