ไฟไหม้บ้าน ชุมชนริมคลองนางหงส์ เสียหายเกือบ 60 หลัง บาดเจ็บ 3 ราย เจ้าหน้าที่เร่งหาสาเหตุ ด้าน ผอ.เขตปทุมวัน เร่งตั้งจุดพักพิงผู้ประสบภัยชั่วคราว
เมื่อเวลา 07.50 น. วันที่ 8 มิ.ย.2569 พ.ต.ต.ศิริชัย ชัยวุฒิ สารวัตร(สอบสวน) สน.ปทุมวัน รับแจ้งเหตุเพลิงไหม้บ้านเรือนประชาชน ภายในชุมชนริมคลองนางหงส์ ถนนพระรามที่ 6 ซอย 15 แขวงรองเมือง เขตปทุมวัน กรุงเทพฯ
จึงรุดไปตรวจสอบพร้อม พล.ต.ต.ชัยกฤต โพธิ์อ๊ะ ผบก.น.6, พ.ต.อ.ศิริชาติ จันทร์พรมมา ผกก.สน.ปทุมวัน, นายณรงค์ เรืองศรี ปลัดกรุงเทพมหานคร, นายสุริยชัย รวิวรรณ ผอ.สปภ., ดร.นรเทพ ชูพล ผอ.เขตปทุมวัน เจ้าหน้าที่สถานีดับเพลิง และกู้ภัยบรรทัดทอง พร้อมอาสาสมัครใกล้เคียงและอาสาฯมูลนิธิป่อเต็กตึ้ง

ไฟไหม้บ้าน ชุมชนริมคลองนางหงส์ เสียหายเกือบ 60 หลัง บาดเจ็บ 3 ราย เจ้าหน้าที่เร่งหาสาเหตุ ด้าน ผอ.เขตปทุมวัน เร่งตั้งจุดพักพิงผู้ประสบภัยชั่วคราว
ที่เกิดเหตุเป็นชุมชนแออัดมีอาคารพาณิชย์ และบ้านเรือนประชาชน ปลูกติดกันหลายหลัง พื้นที่ค่อนข้างยากต่อการใช้น้ำระงับเหตุ เจ้าหน้าที่ได้ระดมรถน้ำหลายสิบคัน เข้าควบคุมเพลิงและสกัดไม่ให้ลุกลามไปยังบ้านเรือนและอาคารข้างเคียง ท่ามกลางความแตกตื่นของประชาชนในละแวกดังกล่าว
โดยใช้เวลาประมาณ 3 ชั่วโมงเพลิงจึงสงบ แต่ยังคงต้องฉีดน้ำเลี้ยงอย่างต่อเนื่อง เนื่องจากบ้านเรือนที่เกิดเหตุเป็นพื้นที่แออัด มีการประกอบกิจการหลายประเภทไม่ว่าจะเป็นกระดาษหรือผ้า ซึ่งเป็นเชื้อเพลิงอย่างดี
ตรวจสอบเบื้องต้นพื้นที่ดังกล่าว เป็นชุมชนริมคลองนางหงษ์ มีเนื้อที่ประมาณ 8 ไร่ มี ประชาชนพักอาศัยอยู่ 106 หลังคาเรือน มีผู้มาลงทะเบียนขอรับความช่วยเหลือแล้วประมาณ 58 หลังคาเรือน
มีรายงานผู้ได้รับบาด 2 ราย เป็นอาสาสมัครช่วยเหลือผู้ประสบภัย 1 ราย สาเหตุอาการสำลักควันระหว่างปฏิบัติหน้าที่ ส่งผลให้เหตุการณ์ครั้งนี้มีผู้ได้รับบาดเจ็บเล็กน้อยรวม 3 ราย นำส่งโรงพยาบาลตำรวจ ไม่มีผู้ใดได้รับบาดเจ็บสาหัสหรือเสียชีวิต
พล.ต.ต.ชัยกฤต กล่าวว่า ณ ขณะนี้ในที่เกิดเหตุสามารถควบคุมเพลิงไว้ได้ เจ้าหน้าที่ตำรวจได้จัดพนักงานสอบสวน สน.ปทุมวัน สน.จักรวรรดิ สน.พลับพลาชัย ให้บริการรับแจ้งความกับประชาชนยังกองอำนวยการวัดสระบัว
ส่วนสาเหตุการเกิดเพลิงไหม้ในครั้งนี้ ทางเจ้าหน้าที่ได้ประสานเจ้าหน้าที่พิสูจน์หลักฐานลงตรวจพื้นที่ พร้อมพนักงานสอบสวน เจ้าหน้าที่ป้องกันสาธารณภัยเคลียร์พื้นที่เรียบร้อยแล้วจะเข้าดำเนินการตรวจสอบในทันที
แต่ขณะนี้ยังไม่ขอชี้ชัดถึงสาเหตุและที่เกิดจากบ้านหลังใด ต้องรอสอบสวนพยานในที่เกิดเหตุที่อยู่บ้านใกล้กับจุดเกิดเหตุมากที่สุด นำมาประกอบกับหลักฐานทางนิติวิทยาศาสตร์ เพื่อพิสูจน์ว่าเกิดจากความประมาทหรือไฟฟ้าลัดวงจรก็ต้องให้ทางพิสูจน์หลักฐานเข้าตรวจสอบพื้นที่อีกครั้ง เพื่อเก็บหลักฐานมอบให้พนักงานสอบสวนสรุปหาสาเหตุต่อไป
ด้าน ดร.นรเทพ กล่าวว่า สำนักงานเขตได้เปิดให้ผู้ประสบภัยมาลงทะเบียนยังกองอำนวยการป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยสำนักงานเขตปทุมวัน โรงเรียนวัดสระบัว เพื่อช่วยเหลือและเยียวยาผู้ได้รับผลกระทบจากเหตุเพลิงไหม้ชุมชนซอยพระราม 6
โดยเตรียมใช้ห้องประชุมโรงเรียนวัดสระบัวเป็นศูนย์พักพิงชั่วคราว รองรับผู้ประสบภัยได้ประมาณ 100 คน พร้อมจัดเตรียมพื้นที่สำรองบริเวณศาลาด้านหน้า หากมีผู้เดือดร้อนเพิ่มขึ้น และจะเร่งประสานสำนักการโยธาเข้าตรวจสอบความมั่นคงแข็งแรงของโครงสร้างอาคารในพื้นที่เกิดเหตุเพื่อความปลอดภัยของประชาชนในพื้นที่
จากประเมินเบื้องต้น มีประชาชนผู้ได้รับผลกระทบเข้าลงทะเบียนขอรับความช่วยเหลือแล้วประมาณ 70-80 คน โดยสำนักงานเขตยืนยันว่าจะให้การช่วยเหลือและดูแลผู้ประสบภัยทุกคนอย่างเต็มที่
นายสุริยชัย กล่าวว่า เบื้องต้นมีรายงานผู้ได้รับบาดเจ็บจากการสำลักควันเล็กน้อย และมีเจ้าหน้าที่กู้ภัยได้รับบาดเจ็บระหว่างปฏิบัติหน้าที่ประมาณ 3 ราย จุดเกิดเหตุเป็นชุมชนที่มีบ้านเรือนไม้ปลูกติดกันอย่างหนาแน่น และมีอาคารล้อมรอบ
ทำให้เจ้าหน้าที่ไม่สามารถนำรถดับเพลิงเข้าถึงจุดต้นเพลิงได้โดยตรง สามารถฉีดน้ำสกัดเพลิงได้เพียงด้านล่าง ส่งผลให้เปลวเพลิงลุกลามขึ้นสู่ด้านบนอย่างต่อเนื่อง เจ้าหน้าที่จึงต้องอาศัยการเข้าพื้นที่ผ่านอาคารพาณิชย์และตึกแถวโดยรอบ เพื่อขึ้นไปดับเพลิงในจุดที่เข้าถึงได้ยาก
อย่างไรก็ตาม ล่าสุดสามารถควบคุมเพลิงได้ทั้งหมดแล้ว เหลือเพียงอาคารสีเขียวซึ่งเป็นอาคารเก็บของสูง 5 ชั้น ที่เจ้าหน้าที่ยังคงเข้าตรวจสอบความปลอดภัยและความเสียหายภายในอาคารอย่างละเอียดอีกครั้ง




