จากกรณีศาลอาญาคดีทุจริตและประพฤติมิชอบกลางมีคำสั่งไม่ให้ประกันตัว พระชั้นผู้ใหญ่ 5 รูป ซึ่งตกเป็นผู้ต้องหาตามหมายจับคดีร่วมกันฟอกเงินทุจริตเงินอุดหนุนการศึกษา โรงเรียนพระปริยัติธรรม ตั้งแต่ปี 2557 รวมกว่า 150 ล้านบาท ประกอบด้วย “พระศรีคุณาภรณ์” ผู้ช่วยเจ้าอาวาสวัดสระเกศ , “พระครูสิริวิหารการสมจิตร จันทร์ศรี ผู้ช่วยเจ้าอาวาสวัดสระเกศ , “พระวิจิตรธรรมาภรณ์ หรือเจ้าคุณเทอด” ผู้ช่วยเจ้าอาวาสวัดสระเกศ , “พระพรหมดิลก (เอื้อน หาสธมฺโม)” เจ้าอาวาสวัดสามพระยา กรรมการมหาเถรสมาคม (มส.) และเจ้าคณะกรุงเทพมหานคร และ “พระอรรถกิจโสภณ” เลขาเจ้าคณะกรุงเทพ วัดสระสามพระยา ก่อนถูกควบคุมตัวไปคุมขังยังเรือนจำพิเศษกรุงเทพฯ เมื่อวันที่ 24 พ.ค.ที่ผ่านมา อ่านข่าว : ด่วน! ศาลไม่ให้ประกัน 5 พระผู้ใหญ่คดีเงินทอนวัด จับสึกใส่ชุดขาว-ส่งเรือนจำทันที

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

ล่าสุดเมื่อวันที่ 25 พ.ค. นายกฤช กระแสร์ทิพย์ ผู้บัญชาการเรือนจำพิเศษกรุงเทพมหานคร กล่าวถึงการควบคุมตัวอดีพระผู้ใหญ่ทั้งหมดว่า เมื่อทางเรือนจำได้รับตัวผู้ต้องหาทั้งหมด ก็ได้จัดทำประวัติผู้ต้องขัง พิมพ์ลายนิ้วมือ และตรวจสุขภาพร่างกาย ซึ่งเป็นขั้นตอนปกติของทางเรือนจำ โดยพบว่าทั้งหมดมีอาการอ่อนเพลีย จากกรณีที่ถูกเจ้าหน้าที่กองบังคับการปราบปราม (บก.ป.) เข้าทำการจับกุมและทำการสอบปากคำนานหลายชั่วโมง ก่อนที่ศาลจะมีคำสั่งไม่ให้ประกันตัว ซึ่งกว่าจะเสร็จสิ้นกระบวนการทั้งหมด ก็เวลาประมาณ 21.00 น.ของเมื่อวันที่ 24 พ.ค.ที่ผ่านมา จึงทำให้ทั้งหมดอยู่ในอาการอิดโรย

บรรยากาศบริเวณด้านหน้าเรือนจำพิเศษกรุงเทพฯ

นายกฤช กล่าวต่อว่า สำหรับการตรวจสุขภาพร่างกายนั้น พบว่าผู้ต้องหาทั้งหมดมีโรคประจำตามปกติของผู้สูงอายุ เช่น โรคเบาหวาน ความดัน และหัวใจ นอกจากนี้ ยังพบว่าผู้ต้องหาทั้งหมดยังอยู่ในอาการเครียดและกังวล ซึ่งทางเรือนจำจะมีนักจิตวิทยาเข้าไปพูดคุยเพื่อให้คำแนะนำเกี่ยวกับการปรับตัวและการใช้ชีวิตภายในเรือนจำ อย่างไรก็ตาม ผู้ต้องหากลุ่มนี้ยังไม่มีใครร้องขออะไรเป็นพิเศษ

ญาติธรรมที่เดินทางมารอเข้าเยี่ยมอดีตพระชั้นผู้ใหญ่

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในช่วงเช้าวันนี้ที่เรือนจำพิเศษกรุงเทพฯ มีญาติธรรมของอดีตพระผู้ใหญ่ทั้งหมดทยอยเดินทางมาเข้าเยี่ยม โดยสามารถเข้าเยี่ยมได้ตั้งแต่เวลา 08.30-14.00 น. ส่วนบริเวณรอบนอกของเรือนจำมีเจ้าหน้าที่เรือนจำ และเจ้าหน้าที่ตำรวจ สน.ประชาชื่น คอยดูแลความปลอดภัยและอำนวยความสะดวกให้กับประชาชชนทุกคน

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน