ลูกศิษย์แห่เยี่ยมให้กำลังใจพระพุทธะอิสระ ทนายจ่อยื่นอุทธรณ์ขอประกันตัววันนี้

25 พ.ค. 2561 - 11:12 น.

เมื่อเวลา 07.00 น. วันที่ 25 พ.ค. ที่เรือนจำพิเศษกรุงเทพมหานคร นายมหัศจักร โสดี ทีมทนายความของ นายสุวิทย์ ทองประเสริฐ อายุ 59 ปี หรืออดีตพระพุทธะอิสระ อดีตเจ้าอาวาสวัดอ้อน้อย จังหวัดนครปฐม ผู้ต้องหาคดี คดีปลอมพระปรมาภิไธย, อั้งยี่ซ่องโจร เดินทางมาเยี่ยมนายสุวิทย์ นอกจากนี้ ยังมี ลูกศิษย์อดีตพระพุทธะอิสระ รวมตัวกันหน้าเรือนจำนวนหนึ่งตั้งแต่ช่วงเวลาประมาณ 06.30 น. ทั้งนี้ ยังมีพระภิกษุอีกหลายรูปเดินทางมาเยี่ยมพุทธะอิสระด้วย อ่านข่าว ผบ.คุกพิเศษกรุงเทพฯ เผย ‘พุทธะอิสระ’ โรคประจำตัวอื้อ! จับแยกห้องนอน ‘จตุพร’ เลี่ยงเผชิญหน้า

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

นายมหัศจักร กล่าวว่า วันนี้มาเยี่ยมอดีตพระพุทธะอิสระ และจะหารือในประเด็นการยกเหตุขอยื่นอุทธรณ์คำสั่งศาล และขอยื่นประกันตัวอีกครั้ง โดยเฉพาะประเด็นการเข้าไปจับกุมตัวอดีตพระพุทธะอิสระถึงกุฏิ ว่ามีความเหมาะสมตามข้อหาที่ได้รับหรือไม่ แต่หากศาลไม่อนุญาตให้ประกันตัวรอบที่ 2 เชื่อว่าลูกศิษย์จะไม่ก่อความวุ่นวาย เพราะทุกคนเคารพกฎหมาย

ลูกศิษย์รวมตัวกันหน้าเรือนให้กำลังใจอดีตพระพุทธะอิสระ

ขณะเดียวกันทางทนายความและลูกศิษย์มีความกังวลด้านสุขภาพ เนื่องจากอดีตพระพุทธะอิสระมีโรคประจำตัวหลายอย่าง เนื่องจากเป็นผู้สูงอายุที่ทำงานหนักมาตลอด และมีกำหนดนัดพบแพทย์ เพื่อผ่าตัดดวงตา

บรรยากาศหน้าเรือนจำ

ส่วนกรณีที่ลูกศิษย์สงสัยว่าหลังจากนี้จะสามารถเรียกหลวงปู่พุทธะอิสระได้เช่นเดิมหรือไม่นั้น ที่ผ่านมามีพระสงฆ์ที่เคยถูกดำเนินคดีในลักษณะนี้ แม้จะปลดผ้าเหลือง แต่จิตใจยังคงศรัทธาในพระพุทธศาสนาและอยู่ในพระธรรมวินัย โดยมองว่าผ้าเหลืองเป็นเพียงสัญลักษณ์ อย่างไรก็ตามอดีตพระพุทธะอิสระ จะไม่ยื่นขอสิทธิพิเศษในการเป็นพระในเรือนจำ เพราะเคารพในกฎหมาย ส่วนภารกิจที่เกิดขึ้นในวัดหลังจากนี้ จะยังคงดำเนินไปตามปกติ

ด้านนางมยุรฉัตร มโนทัย อายุ 80 ปี ที่เดินทางมาจากพหลโยธิน 8 ตั้งแต่ช่วงเช้าตรู่ และเปิดเผยว่า วันนี้ตั้งใจมาเยี่ยมและให้กำลังใจหลวงปู่พุทธะอิสระ และเชื่อว่าศาลจะให้ประกันตัว โดยตนเองเป็นลูกศิษย์อดีตพระพุทธะอิสระ ตั้งแต่ปี 2544 เป็นเวลากว่า 20 ปีแล้ว ซึ่งที่ผ่านมา อดีตพระพุทธะอิสระทำประโยชน์ให้กับประเทศมานาน แต่สิ่งที่ได้รับกลับโดนปาราชิก ถือว่าไม่ได้รับความเป็นธรรม ซึ่งที่ผ่านมาท่านเป็นคนดี และคอยอบรมสั่งสอนบรรดาลูกศิษย์ทุกอย่าง จึงไม่เชื่อว่าจะเกิดเหตุการณ์แบบนี้ขึ้น

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ ลูกศิษย์แห่เยี่ยมให้กำลังใจพระพุทธะอิสระ ทนายจ่อยื่นอุทธรณ์ขอประกันตัววันนี้
ข่าวที่เกี่ยวข้อง