Khaosod
Online

วันจันทร์ ที่ 28 ก.ย. 2563

เจอแล้วชายไทยเชื้อสายอินเดีย บุคคลในภาพที่ 5 วธ.ตามหา ขอนำคำสอน‘พ่อ’ใช้ในชีวิต

24 พ.ย. 2559 - 18:53 น.

เมื่อเวลา 17.30 น. วันที่ 24 พ.ย. ที่สนามหลวง นายศักดา สัจจะมิตร อายุ 67 ปี ชาวไทยเชื้อสายอินเดีย อาชีพค้าขาย ซึ่งเป็น 1 ใน 11 คน ที่กระทรวงวัฒนธรรม (วธ.) ประกาศตามหาบุคคลจาก 9 ภาพแห่งความจงรักภักดีในนิทรรศการ “ทรงสถิตในดวงในไทยนิรันดร์” โดยนายศักดา เป็นบุคคลในภาพที่ 5 ขณะกำลังยกภาพพระบรมฉายาลักษณ์เหนือหัว สีหน้าเศร้าโศก ผู้ถ่ายภาพ คุณณกฤช จรูญศรีรักษ์ โดยในวันนี้นายศักดาเดินทางมาถวายบังคมพระบรมศพ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช หน้าพระบรมโกศ ณ พระที่นั่งดุสิตมหาปราสาท ในพระบรมมหาราชวัง

อ่านข่าว จัดกิจกรรม-ตามหา 11บุคคล 9ภาพความภักดี ทำจดหมายเหตุ หญิงแม้นพบตร. แจ้งโดนอ้างชื่อ เข้าในงานราชพิธี ห้ามขรก.แซงคิว

5252331789563

นายศักดา ให้สัมภาษณ์ว่า หลังทราบข่าวก็ดีใจที่ได้เป็นส่วนหนึ่งแห่งความจงรักภักดี ซึ่งช่วง 10 กว่าปีที่ผ่านมา ตนติดตามการรับเสด็จในหลวงรัชกาลที่ 9 ตั้งแต่พระองค์ท่านเสด็จพระราชดำเนินมารักษาพระอาการประชวร ณ รพ.ศิริราชครั้งแรก อีกทั้งเมื่อครั้งพระองค์เสด็จฯออกทรงงาน ตนก็ยังไปเฝ้าฯรับเสด็จฯทุกครั้ง ทั้งนี้ ตนเป็นคนเชื้อสายอินเดียที่เกิดในไทย ซึ่งเห็นพระองค์ทรงงานหนักมาตลอด พระบารมีของพระองค์นั้นยิ่งใหญ่เกินกว่าจะเปรียบได้

อ่านข่าว พบแล้ว 1 ใน 9 บุคคล ที่ วธ. ตามหาภาพบันทึกหอจดหมายเหตุ “ครูแหมว” เผยเป็นเกียรติ

นายศักดา กล่าวอีกว่า ตนรักและเทิดทูนพระองค์ท่านมาตั้งแต่ตนยังเด็ก รักฝังใจ เคยรับเสด็จฯครั้งแรกตอนที่ตนอายุ 6 ขวบ ที่วงเวียนใหญ่ ได้เห็นพระบารมีพระองค์ท่านอย่างใกล้ชิด ตนเห็นพระองค์ท่านทรงนำพวงมาลามาวางที่อนุสาวรีย์พระเจ้ากรุงธนบุรี ทุกวันที่ 28 ธ.ค. ซึ่งตนไปเฝ้าฯรับเสด็จฯกันทั้งครอบครัว ต่อมาตอนตนอายุได้ 11 ขวบ ก็จะมารับเสด็จฯที่ถนนราชดำเนิน เวลาพระองค์ท่านเสด็จฯต่างประเทศและเสด็จฯกลับพระนคร ตนได้เห็นรถยนต์พระที่นั่งของพระองค์ผ่านอย่างช้าๆ เพื่อให้เหล่าพสกนิกรได้ชื่นชมพระบารมี ตนก็โบกมือด้วยความปิติ ซึ่งพระองค์ก็ทอดพระเนตรมาที่ตน ซึ่งตนประทับใจมาก จนไม่มีวันลืม

“ทุกวันนี้ผมดำเนินตามคำสอนของพระองค์ทุกประการ ทั้งรู้จักพอเพียงและหลักธรรมต่างๆ ซึ่งผมนำมาประยุกต์ใช้ในชีวิตประจำวัน ทั้งซื่อสัตย์ สุจริต เสียสละ ตอบแทนแผ่นดินเกิด ทุกวันนี้ผมถือการทำงานว่า ต้องเกิดประโยชน์ต่อส่วนรวมมากที่สุด” นายศักดา กล่าวด้วยความตื้นตัน

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ เจอแล้วชายไทยเชื้อสายอินเดีย บุคคลในภาพที่ 5 วธ.ตามหา ขอนำคำสอน‘พ่อ’ใช้ในชีวิต
ข่าวที่เกี่ยวข้อง