‘พระพรหมเมธี’ ยื่นขอลี้ภัย เยอรมันให้ความคุ้มครอง ตร.วืดได้ตัว

5 มิ.ย. 2561 - 12:51 น.

จากกรณีที่ตำรวจตรวจคนเข้าเมืองประจำประเทศเยอรมนี คุมตัวอดีตพระพรหมเมธี (จำนงค์ เอี่ยมอินทรา) ผู้ช่วยเจ้าอาวาสวัดสัมพันธวงศ์ ได้ที่สนามบินนานาชาติ แฟรงก์เฟิร์ต ระหว่างเตรียมผ่านขั้นตอนการตรวจคนเข้าเมือง เนื่องจากเป็นบุคคลตามหมายจับที่ตำรวจไทยประสานตำรวจสากลไว้แล้ว ต่อมา พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบ.ตร. สั่งการให้พล.ต.ท.สุทธิพงษ์ วงษ์ปิ่น ผบช.สตม. พ.ต.อ.จิรภพ ภูริเดช รองผบก.ป. และพ.ต.อ.กฤษณะ พัฒนเจริญ รองโฆษกตร. พร้อมด้วยคณะอัยการ บินด่วนไปประเทศเยอรมนี ด้วยสายการบินไทย เที่ยวบินที่ TG926 เพื่อสอบปากคำล่วงหน้า โดยพล.ต.อ.จักรทิพย์เตรียมเดินทางไปสมทบ ประสานกับตำรวจเยอรมนีขอตัวอดีตพระพรหมเมธี กลับมาดำเนินคดีในประเทศไทยในวันที่ 6 มิ.ย.นั้น อ่านข่าว บิ๊กแป๊ะถกขอหิ้วตัว พระพรหมเมธี สู้-ลี้ภัย จ่อจับ5ลูกศิษย์พาหนี เจ้าคุณปิง โผล่-จับสึกเสพเมถุน “ขช.สุวิทย์”เลือดออกในกระเพาะ

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

ความคืบหน้า เมื่อวันที่ 5 มิ.ย. ผู้สื่อข่าวรายงานติดตามตัวอดีตพระพรหมเมธี หรือ พระจำนงค์ เอี่ยมอินทรา ผู้ช่วยเจ้าอาวาสวัดสัมพันธวงศาราม ผู้ต้องหาตามหมายจับฐานร่วมกันฟอกเงิน คดีทุจริตเงินทอนวัด

รายงานข่าวระบุว่า ทันทีที่อดีตพระพรหมเมธีเดินทางถึงประเทศเยอรมนี ได้ยื่นคำร้องขอลี้ภัยกับทางสำนักงานตรวจคนเข้าเมืองประเทศเยอรมนี และขณะนี้ทางตม.ประเทศเยอรมนี ส่งคำร้องขอลี้ภัยของพระพรหมเมธีไปยังสำนักงานดูแลผู้อพยพและผู้ลี้ภัยแห่งสหพันธ์สาธรณรัฐเยอรมนี (BAMF) แเล้ว ซึ่งขั้นตอนต่อไปจะต้องมีการสัมภาษณ์ สอบประวัติ เเละซักถามรายละเอียดเกี่ยวกับสาเหตุที่ยื่นคำขอลี้ภัย

มีรายงานด้วยว่า สำหรับคณะของพล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบ.ตร.ที่ประสานเพื่อรับตัวอดีตพระพรหมเมธีกลับมาดำเนินคดีในประเทศไทยนั้น ถูกทางการประเทศเยอรมนีกันไม่ให้พบเจอตัวอดีตพระพรหมเมธี เนื่องจากเหตุผลเพื่อคุ้มครองสิทธิและเพื่อความปลอดภัยของผู้ยื่นคำขอลี้ภัย ซึ่งเมื่ออดีตพระพรหมเมธีได้ยื่นคำขอลี้ภัยแล้วจะได้รับความคุ้มครองตามกฎเกณฑ์ว่าด้วยผู้ลี้ภัยทันที

สำหรับหลักเกณฑ์การขอลี้ภัยในประเทศเยอรมันจะสามารถยื่นคำขอได้หากเข้าหลักเกณฑ์ดังต่อไปนี้ 1.การขอลี้ภัยทางการเมือง 2.การขอลี้ภัยในประเภทฐานะผู้ลี้ภัย 3.การขอรับความคุ้มครองเพียงบางส่วน 4.การขอคุ้มครองเพื่อไม่ให้ถูกส่งไปยังประเทศต้นทาง ซึ่งคำขอลี้ภัยทางการเมืองซึ่งเป็นประเภทที่ 1 จะเป็นการขอลี้ภัยเนื่องจากถูกละเมิดเสรีภาพทางศาสนา ความเชื่อทางการเมือง ศักดิ์ศรีความเป็นมนุษย์ ที่มีความร้ายแรง คำขอลี้ภัยในฐานะผู้ลี้ภัย ซึ่งเป็นคำขอลี้ภัยประเภทที่ 2 จะเป็นกรณีขอลี้ภัยด้วยเหตุผลจากการถูกกลั่นแกล้งดำเนินคดี ถูกปฏิบัติโดยไม่เป็นธรรม ด้วยเหตุผลทางการเมือง ศาสนา เชื้อชาติ ซึ่งละเมิดพื้นฐานความเป็นมนุษย์อย่างร้ายแรง โดยกรณีของอดีตพระพรหมเมธีคาดว่าจะยื่นคำขอลี้ภัยประเภท 1 หรือ 2

ทั้งนี้สำหรับประเทศไทยไม่จัดอยู่ในกลุ่มประเทศที่เป็นรัฐต้นทางที่มีความปลอดภัย (Safe States Of Origin) ตามหลักเกณฑ์ของเยอรมันในการพิจารณาคำขอลี้ภัย โดยส่วนหนึ่งคำนึงว่าประเทศนั้นมีประชาธิปไตยหรือถูกปกครองโดยเผด็จการ

ส่วนสาเหตุที่คำร้องขอลี้ภัยที่พระพรหมเมธีได้รับการพิจารณานั้น เนื่องจากประเทศเยอรมันต้องปฎิบัติตาม Dublin Regulation (ระเบียบดับลิน) เกี่ยวกับผู้ลี้ภัยของสหภาพยุโรปและก็ต้องปฎิบัติตามอนุสัญญาว่าด้วยผู้ลี้ภัย ค.ศ. 1951 ที่เยอรมนี เป็นภาคีสมาชิกซึ่งเป็นพันธกรณีที่ต้องปฏิบัติตามอนุสัญญาอีกด้วย ถึงเเม้คำขอลี้ภัยของอดีตพระพรหมเมธีจะถูกปฎิเสธ อดีตพระพรหมเมธีก็ยังมีสิทธิยื่นคำขออุทธรณ์ต่อไปได้อีก โดยระยะเวลาในการพิจารณาคำขอ ปัจจุบันมีการเร่งรัดให้เร็วกว่าเดิมมาก โดยใช้ระยะเวลาพิจารณาประมาณ 2 เดือน

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ ‘พระพรหมเมธี’ ยื่นขอลี้ภัย เยอรมันให้ความคุ้มครอง ตร.วืดได้ตัว
ข่าวที่เกี่ยวข้อง