วัดเทพศิรินทร์ยันไม่เกี่ยวข้องกรณี‘เงินทอนวัด’ ส่วนปมงบอุดหนุนการศึกษาพระปริยัติธรรม 10 ล้านบาท ต้องรอถามพระเทพโมลี ผู้ช่วยเจ้าอาวาส ซึ่งเป็นผู้ดูแลเอกสารทั้งหมด แต่ขณะนี้เดินทางไปอังกฤษตั้งแต่สัปดาห์ที่แล้ว โวยสำนักพุทธฯรับผิดชอบ ชี้แจง ทำให้วัดเสียหาย

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

วัดเทพศิรินทร์

บรรยากาศภายในวัดเทพศิรินทร์

เมื่อวันที่ 11 มิ.ย. ที่ วัดเทพศิรินทราวาสราชวรวิหาร ผู้สื่อข่าวลงพื้นที่ตรวจสอบบรรยากาศ หลังจากมีกระแสข่าวเจ้าหน้าที่ตำรวจเตรียมเข้าตรวจค้น วัดเทพศิรินทร์ และอีกหลายวัดดังในกทม. เพื่อหาหลักฐานความเชื่อมโยงที่อาจเกี่ยวข้องกับคดีเงินทอนวัด

เนื่องจากวัดเทพศิรินทร์ ได้รับงบประมาณอุดหนุนการจัดการศึกษาพระปริยัติธรรม เมื่อปี 2556 จำนวน 10 ล้านบาท ซึ่งเป็นงบเดียวกับที่วัดสามพระยาวรวิหาร และวัดสัมพันธวงศารามวรวิหาร ได้รับจากสำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ

วัดเทพศิรินทร์

ให้สัมภาษณ์สื่อมวลชน

โดยบรรยากาศทั่วไป ยังเป็นปกติ ไม่มีเจ้าหน้าที่ตำรวจมาเข้าตรวจค้นแต่อย่างใด แต่มีรถจากกองบังคับการปราบปราม วนเข้ามาบริเวณรอบๆวัด ประมาณ 2 ครั้ง แต่ไม่มีใครลงมา

ขณะที่พระลูกวัดระบุว่า เรื่องดังกล่าวต้องรอสอบถามจาก พระเทพโมลี ผู้ช่วยเจ้าอาวาส เพราะเป็นคนดำเนินการเรื่องเอกสารทุกอย่าง แต่ขณะนี้พระเทพโมลี บินไปประเทศอังกฤษ ตั้งแต่อาทิตย์ที่แล้ว

วัดเทพศิรินทร์

นายอำนวย ศรีตระกูลชัย ให้สัมภาษณ์สื่อฯ

ด้านนายอำนวย ศรีตระกูลชัย ลูกศิษย์วัด กล่าวว่า กระแสข่าวที่มีมา สมเด็จพระธีรญาณมุนี (สมชาย วรชาโย) เจ้าอาวาส และลูกศิษย์ต่างทราบกันดี แต่ท่านได้บอกให้นิ่งและเงียบไว้ ไม่ต้องตอบโต้อะไรเนื่องจากวัดเทพศิรินทราวาส ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับคดีเงินทอนวัด และทางตนก็เชื่อในความบริสุทธิ์ของวัด ที่ตนเคารพนับถือมาหลายสิบปี

นายอำนวย กล่าวอีกว่า หากทางเจ้าหน้าที่ตำรวจเข้ามาตรวจค้นวัด แบบถูกต้องตามกฎหมาย ในส่วนของกลุ่มลูกศิษย์ก็พร้อมให้ตรวจค้น เนื่องจากทางวัดมั่นใจในความถูกต้องและบริสุทธิ์ จึงไม่มีความกังวลใดๆ

ภายในวัดเป็นพื้นที่เปิด ให้ประชาชนสามารถเข้ามากราบไหว้พระตามปกติ นอกจากนั้นเราก็ยังเตรียมเอกสารทางกฎหมายไว้หมดแล้ว

ต่อมานายอำนวย พาสื่อมวลชนเดินชมบริเวณโรงเรียนพระปริยัติธรรม ซึ่งมีทั้งหมด 3 อาคารอาคารแรก เป็นตึกสูง 3 ชั้น ชั้นที่ 1 และ 2 ไว้สำหรับให้พระสงฆ์บวชใหม่มาท่องบทสวดมนต์ ฝึกวินัย ส่วนชั้น 3 ไว้สำหรับให้พระสงฆ์ที่บวชมานานแล้ว มาพักอาศัยเป็นกุฏิ ขณะที่อีก 2 อาคาร เป็นอาคารชั้นเดียว เอาไว้สอนหนังสือตามปกติ

“ผมอยากฝากถึงสื่อมวลชนและประชาชนทั่วไป ไม่อยากให้มองวัดเทพศิรินทราวาสในแง่ลบ เนื่องจากยังไม่ได้มาสัมผัสกับความจริง ตั้งแต่มีกระแสออกมา ทางวัดยังเป็นไปตามปกติ ไม่มีการเพิ่มความเข้มงวดการเข้า-ออก และอยากฝากถึงสำนักพุทธศาสนา ที่ออกมาเปิดเผยว่าจะค้นวัดเทพศิรินทราวาส ว่าหากไม่เป็นความจริง ทางสำนักพุทธศาสนาจะต้องออกมารับผิดชอบ ไม่ใช่ให้ทางวัดออกมาชี้แจง เนื่องจากเรื่องเกิดขึ้น มาจากสำนักพุทธศาสนา” นายอำนวย กล่าว

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน