Khaosod
Online

วันเสาร์ ที่ 29 ก.พ. 2563

วัดพระธรรมกายสั่งปิดตายประตูทางเข้า ดีเอสไอรอคำตอบ “ธัมมชโย” มอบตัว

30 พ.ย. 2559 - 12:30 น.

เมื่อวันที่ 30 พ.ย. ที่กระทรวงยุติธรรม (ยธ.) พ.ต.อ.ไพสิฐ วงศ์เมือง อธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) กล่าวถึงกรณีการทำหนังสือถึงผู้ปกครองฝ่ายสงฆ์ ทั้งสำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ (พศ.) เจ้าคณะใหญ่หนกลาง เจ้าคณะจังหวัดปทุมธานี และรักษาการเจ้าอาวาสวัดพระธรรมกาย เพื่อให้ดำเนินการนำตัวพระธัมมชโยมามอบตัวกับพนักงานสอบสวน ว่า ความคืบหน้าล่าสุดเท่าที่ทราบตอนนี้ คือทางเจ้าคณะใหญ่หนกลางมีบัญชาจะส่งเรื่องให้เจ้าคณะจังหวัดปทุมธานี เป็นผู้ดำเนินการต่อไป

201611300942481-20050222192603

ส่วนหนังสือที่ดีเอสไอดำเนินการส่งให้กับรักษาการเจ้าอาวาสวัดพระธรรมกายนั้น ขณะนี้อยู่ระหว่างรอคำตอบอยู่ ซึ่งเราได้แจ้งไปว่าให้มีคำตอบกลับมาหาเราภายในวันที่ 30 พ.ย. ทั้งนี้ การดำเนินการอื่นๆ เราได้มีการประสานงานกับสำนักงานตำรวจแห่งชาติ (ตร.) อยู่ตลอด อย่างไรก็ตาม หากในวันนี้ยังไม่ได้รับคำตอบจากวัดพระธรรมกาย ทางเราเตรียมแผนปฏิบัติการไว้แล้ว แต่ไม่ขอเปิดเผยในรายละเอียด

201611300942482-20050222192603

ผู้สื่อข่าวถามว่า กรณีที่วัดพระธรรมกายมีการระดมมวลชนเข้าไปภายในวัดอย่างต่อเนื่อง ดีเอสไอจะมีการปรับแผนอะไรหรือไม่ พ.ต.อ.ไพสิฐ กล่าวว่า ครั้งที่แล้วเราเข้าไปก็พบกับมวลชน ซึ่งครั้งนี้ทางเราก็จะมีการปรับแผนปฏิบัติการให้เหมาะสม ส่วนจะมีการประชุมกับทางตร.หรือไม่นั้น ขอให้พ้นวันนี้ไปก่อน แต่ที่ผ่านมา ฝ่ายปฏิบัติการของดีเอสไอกับตร.ก็ได้ประสานกันอยู่ตลอด

ส่วนที่วัดพระธรรมกาย จ.ปทุมธานี ผู้สื่อข่าวรายงานบรรยากาศรอบโลกวัดยังเงียบประตู 8 ฝั่งถนนเลียบคลองแอนด์ 1-2 ยังถูกปิดตาย ไม่ให้รถผ่านเข้าออก ประตู 7 ฝั่งถนนบางขันหนองเสือ ยังให้ประชาชนเข้าออกเหมือนเช่นปรกติทุกวัน แต่มีเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยของทางวัด คอยตรวจเข้มรถที่เข้าออก วัดสุคันเกรงว่าจะมีมือที่สาม มาก่อกวนความไม่สงบ ด้านฝั่งถนนเลียบคลองแอนด์ 2-3 ประตู 5และประตู 6 ยังถูกปิดและมีกิจกรรม สวดธรรมจักร เหมือนดั่งเช่นทุกวัน ประตูที่ 15 ก็ยังถูกปิดสนิทโดยมีเจ้าหน้าที่ของทางวัดตั้งเต็นท์เฝ้าประตู ซึ่งวันนี้เป็นวันสุดท้ายที่พระธัมมชโยเจ้าอาวาสวัดพระธรรมกายจะต้องเข้ามอบตัวกับ ทางเจ้าหน้าที่ดีเอสไอ เพื่อนำตัวไปดำเนินคดีตามกฎหมาย แต่เช้าวันนี้พระธัมมชโยไม่เข้ามอบตัว ทางด้านเจ้าหน้าที่ดีเอสไอต้องเตรียมแผน เพื่อเข้าจับกุมตัวให้ได้ ส่วนทางด้าน สภ.คลองหลวง ก็ยังไม่มีเจ้าหน้าที่ตำรวจหรือเรียกกำลัง มาเตรียมความพร้อมแต่อย่างใด


ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ วัดพระธรรมกายสั่งปิดตายประตูทางเข้า ดีเอสไอรอคำตอบ “ธัมมชโย” มอบตัว
ข่าวที่เกี่ยวข้อง