Khaosod
Online

วันศุกร์ ที่ 28 ก.พ. 2563

ผบ.ตร.ขอ “ธัมมชโย” มอบตัวสู้คดี เจ้าอาวาสอาจโดนคดีให้ที่พักพิงคนร้าย

30 พ.ย. 2559 - 16:46 น.

เมื่อวันที่ 15.30 น. วันที่ 30 พ.ย. ที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ (ตร.) พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบ.ตร. กล่าวถึงการดำเนินการกับพระเทพญาณมหามุนีหรือพระธัมมชโย เจ้าอาวาสวัดพระธรรมกาย หลังศาลจังหวัดสีคิ้ว ได้อนุมัติหมายจับ คดีบุกรุกพื้นที่ป่าก่อสร้างศูนย์ปฏิบัติธรรม เวิลด์พีซวัลเล่ย์ เขาใหญ่ จ.นครราชสีมา และอัยการสูงสุดมีความเห็นสั่งฟ้องฐานร่วมฟอกเงิน-รับของโจร ทุจริตสหกรณ์ยูเนียนคลองจั่น และวันที่ 1 ธ.ค. จะพ้นกำหนดที่ตำรวจขีดเส้นตายให้พระธัมมชโยมามอบตัว ว่า เรื่องนี้ พล.ต.อ.ศรีวราห์ รังสิพราหณกุล รองผบ.ตร. มีมาตราการรองรับอยู่แล้วหากพระธัมมชโยไม่มามอบตัวภายในวันนี้ ตนได้สั่งการไปหมดแล้ว

ที่ผ่านมาตำรวจพยายามติดต่อทุกช่องทาง เพื่อให้พระธัมมชโยมาเข้ามอบตัวเข้าสู่กระบวนการยุติธรรม อะไรจริงอะไรเท็จพี่น้องประชาชนจะได้ทราบ โดยช่วงบ่ายที่ผ่านมา พล.ต.อ.ศรีวราห์ ได้ไปปรึกษาหารือกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องแล้ว

ผบ.ตร. กล่าวอีกว่า เราคงจะต้องมีมาตรการของเราต่อไป จริงๆแล้วเรื่องเหล่านี้สามารถพูดคุยกันได้ ถ้าถูกจริงศาลท่านก็คงไม่ออกหมายจับหรอก หลักการคิดง่ายๆ ส่วนตัวผมไม่รู้ว่าท่านคิดอะไรอยู่ หรือลูกศิษย์ของท่านคิดอะไรอยู่ เราไม่อยากให้เกิดการทะเลาะเบาะแว้งกัน ก็ต้องมาพิสูจน์ตัวเอง ซึ่งพล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ไม่ได้สั่งสัญญาณอะไรมาเป็นพิเศษ เพียงแต่ให้เจ้าหน้าที่ตำรวจบังคับใช้กฎหมายอย่างตรงไปตรงมา ตำรวจต้องการเอาคนที่ถูกหมายจับเข้าสู่กระบวนการเท่านั้น และต้องไปพิสูจน์กันในชั้นศาลว่าผิดหรือถูก จริงหรือเท็จ เท่านั้นก็จบแล้ว

ส่วนกรณีที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ส่งสัญญาณไฟเขียวให้ดำเนินการกับพระธัมมชโยนั้น เรื่องนี้ตนไม่ทราบ และไม่กังวลกับการดำเนินการกับพระธัมมชโย คนไหนที่ไม่เกี่ยวข้องก็ไม่ต้องเคลื่อนไหวอะไร การบุกจับต้องดูความรอบคอบ และต้องหารือร่วมกัน ส่วนจะใช้แผนกบิล 59 ในการดำเนินการเหมือนครั้งที่ผ่านมาหรือไม่นั้น ได้มอบหมายให้ พล.ต.อ.ศรีวราห์ ตำรวจมีแผนในการดำเนินการอยู่แล้ว

วันเดียวกันที่กองปราบปราม พล.ต.อ.ศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล รอง ผบ.ตร. กล่าวถึงความคืบหน้าการดำเนินคดีกับพระธัมมชโย ว่า ขณะนี้ยังไม่มีการติดต่อขอเข้ามอบตัว ซึ่งจะต้องให้ทางพนักงานสอบสวนตรวจดูรายละเอียดก่อนจะประเมินสถานการณ์ และดำเนินการตามขั้นตอนของกฎหมาย หากจะขอเข้ามอบตัวก็จะรับมอบ หากไม่มามอบตัวก็มีขั้นตอนที่จะดำเนินการอยู่แล้ว เมื่อถึงเวลาจะทราบเองว่าจะดำเนินการอย่างไร ขณะนี้ยังไม่สามารถตอบได้

พล.ต.อ.ศรีวราห์ กล่าวต่อว่า เรื่องนี้ตนได้มอบหมายให้ พล.ต.ต.ชยพล ฉัตรชัยเดช รรท.ผบก.ส.4 เข้ามาดูแล พบว่ามีข้อมูลที่เป็นประโยชน์ตามที่ปรากฎตามสื่อต่างๆ โดยทางโฆษกวัดได้ออกมาให้สัมภาษณ์กับสื่อระบุว่าพระธัมมชโยยังอยู่ในวัด ซึ่งจะเป็นพยานหลักฐานในการร้องทุกข์กล่าวโทษได้ การที่โฆษกออกมาพูดแบบนั้นก็ถือว่าเจ้าอาวาสได้ให้ที่พักพิงคนร้าย หลังจากนี้ก็น่าจะมีคนถูกคดีอีกฐานให้ที่พักพิง ซึ่งตนเชื่อว่า 80 เปอร์เซ็นต์ พระธัมมชโยยังอยู่ภายในวัดพระธรรมกาย อีก 20 เปอร์เซ็นต์ อาจไม่อยู่แล้ว

ส่วนการจับกุมตัวจะต้องตรวจสอบข้อมูลข้อเท็จจริง ซึ่งการเข้าจับกุมนั้นก็มีขั้นตอนวิธีการอยู่แล้ว ตามที่ตำรวจใช้จับคนร้าย โดยต้องประเมินไปตามสถานการณ์ หากพระธัมมชโยยังอยู่ในราชอาณาจักร เจ้าหน้าที่ก็ต้องหาทางควบคุมตัวมาดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป


ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ ผบ.ตร.ขอ “ธัมมชโย” มอบตัวสู้คดี เจ้าอาวาสอาจโดนคดีให้ที่พักพิงคนร้าย
ข่าวที่เกี่ยวข้อง