หน่วยซีล ลุยต่อแล้ว ปฏิบัติการค้นหา 13 ชีวิต ฝนตกต่อเนื่องเป็นอุปสรรคการค้นหา สภาพอากาศปิด ลุ้นปฏิบัติการภาคพื้นอากาศนำ ฮ. ขึ้นบินหาจุดโรยอาหารและเจ้าหน้าที่ได้หรือไม่

สภาพอากาศที่บริเวณถ้ำหลวง จ.เชียงราย ที่เจ้าหน้าที่หน่วยซีลและอื่นๆ ต้องปฏิบัติงานในวันนี้

จากกรณีมีเด็กนักฟุตบอล และผู้ฝึกสอนหายเข้าไปเที่ยวในถ้ำหลวง ขุนน้ำนางนอน ในวนอุทยานขุนน้ำนางนอน จ.เชียงราย เมื่อช่วงเย็นวันที่ 23 มิ.ย.ที่ผ่านมา ต่อมานายดำรงค์ หาญภักดีนิยม หัวหน้าวนอุทยานถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน สำนักงานพัฒนาพื้นที่อนุรักษ์ที่ 15 รับแจ้งว่ามีผู้ที่พากันเดินทางเข้าไปเที่ยวในถ้ำหลายคนแล้วไม่กลับออกมาอีกเลย โดยพบรถจักรยานรองเท้าบริเวณทางเข้าถ้ำ

หน่วยซีลลุยค้นหา 13 ชีวิตต่อแล้ววันนี้

หน่วยซีล / ล่าสุดเมื่อเวลา 07.30 น. วันที่ 26 มิ.ย. เจ้าหน้าที่หน่วยบัญชาการสงครามพิเศษทางเรือ (ผบ.นสร.) หรือ หน่วยซีล ได้ปฏิบัติการค้น 13 ชีวิตติดถ้ำหลวงต่อแล้ว เป็นวันที่ 4 โดยมีชุดควบคุม 2 นาย นักดำน้ำ 8 นาย แสตนด์บาย 5 นาย และอยู่หน้าถ้ำอีก 2 นาย โดยจะดำน้ำไปจนกว่าจะไปเจอจุดที่คาดว่าเด็กจะอยู่ คาดว่าจะอยู่บริเวณเนินหาดพัทยา ซึ่งอยู่ห่างจากปากถ้ำเข้าประมาณ 5 กิโลเมตร

เจ้าหน้าที่ออกค้นหา 13 ชีวิตต่อแล้วเช้านี้

ทั้งนี้ เมื่อวันที่ 25 มิ.ย.ที่ผ่านมา หน่วยซีลได้เข้าไปถึงจุดที่ใกล้เคียงกับตรงนี้แล้ว แต่วันนี้เจ้าหน้าที่จะเข้าไปลึกกว่าเดิมอีก 2 กิโลเมตร สำหรับอุปสรรคการค้นหาในครั้งนี้ยังเหมือนเดิม คือระดับน้ำที่อยู่ในถ้ำเนื่องจากจนถึงขณะนี้ก็ยังมีฝนตกลงมาอยู่ ส่วนสภาพอากาศเช้านี้มีฟ้าปิด และคงต้องติดตามว่าปฏิบัติการเฮลิคอปเตอร์ปฏิบัติการภาคพื้นอากาศที่จะหาจุดโรยตัวเจ้าหน้าที่และอาหารลงไปในถ้ำจะสามารถนำเฮลิคอปเตอร์ขึ้นบินได้หรือไม่

บริเวณหน้าถ้ำหลวง

ด้าน น.อ.อนันต์ สุราวรรณ ผบ.กรมรบพิเศษที่ 1 ทหารเรือ กล่าวว่า จากการวางแผนกับศูนย์บัญชาการเหตุการณ์แล้ว มีเป้าหมายคือเข้าไปถึงจุดที่คาดว่าเด็กๆ จะอยู่ด้วยการสูบน้ำออกมาจากโพลงเพื่อให้น้ำลดลง และหน่วยชีลสามารถเข้าไปปฏิบัติการได้ เพราะหากน้ำลดก็จะสามารถเข้าไปถึงจุดเนินสูงที่คาดว่าจะมีคนอยู่ได้ แต่เมื่อคืนที่ผ่่านมา มีน้ำท่วมโพลงอยู่จึงทำให้เข้าถึงได้ยาก

หน่วยซีลวางแผนก่อนปฏิบัติงานเช้านี้

น.อ.อนันต์ กล่าวต่อว่า จากการที่น้ำท่วมในโพลงไปจนถึงเนินสูงดังกล่าว จะใช้ระยะทางอีกประมาณ 500 เมตร การจะเข้าถึงขึ้นอยู่กับปัจจัยหลักคือน้ำ หากน้ำลดลงก็จะสามารถเดินทางจากปากโพลงตรงสามแยกภายในถ้ำไปยังจุดเป้าหมายด้วยระยะเวลาประมาณ 2 ชั่วโมง

ปฏิบัติงานต่อเนื่อง ค้นหา 13 ชีวิตติดถ้ำ

น.อ.อนันต์ กล่าวด้วยว่า ปฏิบัติการวันนี้จะให้หน่วยเข้าไปให้ได้ไกลมากที่สุดและไปให้ถึงเนินดังกล่าว โดยปรับแผนใหม่ด้วยการระดมกำลังเจ้าหน้าที่นายปฏิบัติการ โดยไม่ส่งหน่วยเข้าไปสับเปลี่ยนอีก โดยจัดชุดดำน้ำเข้าไป 8 นาย มุ่งหน้าตรงไปโดยไม่ต้องสับเปลี่ยน ส่วนกำลังที่เหลือจะคอยให้การสนับสนุนต่อไป

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน