Khaosod
Online

วันพุธ ที่ 27 พ.ค. 2563

ฝนหนัก ฟ้าปิด! ญาติ13ชีวิต นิมนต์พระ นำตุ๊กตา ทำพิธีหน้าถ้ำหลวง! (คลิป)

27 มิ.ย. 2561 - 14:34 น.

ผบ.ทบ.ลงพื้นที่ที่ถ้ำหลวง สนับสนุนภาระกิจช่วย13ชีวิต - ฝนตกหนัก - ฟ้าเปิดช่วงสั้น ญาติและผู้ปกครองของทีมฟุตบอลเยาวชนหมูป่าทั้ง13คน นิมนต์พระมาทำพิธีหน้าถ้ำหลวง ตามความเชื่อ

ทำพิธีหน้าถ้ำหลวง หวังเจ้าที่เปิดทาง / เมื่อวันที่ 27 มิย.นี้ พล.อ.เฉลิมชัย สิทธิสาท ผู้บัญชาการทหารบก เดินทางไปตรวจการปฏิบัติการช่วยเหลือทีมฟุตบอลเยาวชน และโค้ช ทั้ง13คนที่หายเข้าไปใน ถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน ต.โป่งผา อ.แม่สาย จ.เชียงราย โดยได้ประชุมร่วมกับนายณรงค์ศักดิ์ โอสถธนากร ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงราย ซึ่งเป็นผู้บัญชาการศูนย์บัญชาการเหตุการณ์ ณ.ห้องประชุมศูนย์บริการนักท่องเที่ยว วนอุทยานถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน

ตากนั้น พล.อ.เฉลิมชัย กล่าวว่าตนไปตรวจเยี่ยมดูการปฏิบัติการ แต่หน้าที่หลักคือศูนย์นำโดย ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงราย ดังกล่าว ส่วนทาง ทบ.ได้สนับสนุนกำลังพลทั้งที่อยู่ในพื้นที่ตามปกติและหน่วยรบพิเศษรวมกันกว่า 800 นายซึ่งถือว่าเพียงพอแล้ว

ผบ.ทบ.กล่าวว่า ภารกิจหลักคือสนับสนุน 2 เรื่องหลักๆ คือการสูบน้ำและออกหาปล่องที่จะเป็นช่องทางอื่นเข้าสู่ถ้ำเพื่อช่วยเหลือเด็กๆออกมา โดยทาง กองทัพบก ยังมอบหมายให้แม่ทัพภาคที่ 3 เข้าปฏิบัติการร่วมโดยมีรองแม่ทัพภาคที่ 3 ร่วมอยู่ในศูนย์นี้ด้วย

ผู้สื่อข่าวรายงานอีกว่า ด้านพ่อแม่ผู้ปกครองเด็กๆ และญาติ ที่ปักหลักอยู่หน้าถ้ำยังคงทำกิจกรรมเหมือนทุกวันคือนำดอกไม้ธุปเทียนไปกราบไหว้บริเวณหน้าปากถ้ำ เพื่อขอให้ลูกๆ ของพวกตนกลับมา และแผ่เมตตาให้สิ่งศักดิ์สิทธิ์และเจ้าที่เจ้าทาง เปิดทางให้เจ้าหน้าที่เข้าช่วยเหลือทั้ง 13 ชีวิตโดยเร็ว

โดยญาติของเด็กๆ นำดอกไม้ธูปเทียน และตุ๊กตาเด็ก 13 ตัว ทำพิธีขอขมาศาล ที่อยู่บริเวณปากถ้ำ หากเด็กๆได้ล่วงเกิน หรือลบหลู่ด้วยประการทั้งปวงก็ต้องขอให้อภัย และขอให้เด็กๆกลับออกมาอย่างปลอดภัย หากเป็นไปตามคำขอจะให้เด็กๆทั้งหมดบวชเป็นเวลา9วัน และนำอาหารจากการบินฑบาตรมาถวายเป็นเวลา7วัน และจัดพิธีบวงสรวงอย่างสมเกียรติ

ฝนหนัก ฟ้าปิด! ญาตินิมนต์พระ ทำพิธีหน้าถ้ำหลวงอีก!

ฝนหนัก ฟ้าปิด! ญาตินิมนต์พระ ทำพิธีหน้าถ้ำหลวงอีก!

ฝนหนัก ฟ้าปิด! ญาตินิมนต์พระ ทำพิธีหน้าถ้ำหลวงอีก!

ฝนหนัก ฟ้าปิด! ญาตินิมนต์พระ ทำพิธีหน้าถ้ำหลวงอีก!

ฝนหนัก ฟ้าปิด! ญาตินิมนต์พระ ทำพิธีหน้าถ้ำหลวงอีก!

โดยมีเจ้าหน้าที่สาธรณะสุข และจากกระทรวงพัฒนาสังคมฯ มาดูแล ขณะที่ช่วงบ่ายพบว่าหลังสภาพอากาศเปิดเป็นช่วงสั้นๆฝนได้กลับมาตกลงมาอย่างหนักอีกครั้ง

ด้านการปฏิบัติการที่ปล่องซึ่ง จนท.ชุดค้นหา ได้พบบริเวณเหนือถ้ำที่มีพิกัดเหนือหาดพัทยานั้น ทาง จนท.กำลังสำรวจอย่างละเอียดเพื่อเตรียมให้นักโรยตัวลงไปต่อไป

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ ฝนหนัก ฟ้าปิด! ญาติ13ชีวิต นิมนต์พระ นำตุ๊กตา ทำพิธีหน้าถ้ำหลวง! (คลิป)
ข่าวที่เกี่ยวข้อง