โรยตัว ลุย ถ้ำหลวง ถึงโถงที่ 3 ช่องทางช่วย 13 ชีวิต รอดได้

เมื่อเวลา 08.00 น. วันที่ 30 มิ.ย. ที่วนอุทยานถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน อ.แม่สาย จ.เชียงราย พล.ต.อ.วิระชัย ทรงเมตตา รอง ผบ.ตร. เตรียมตัวเดินทางเท้าขึ้นไปตรวจสอบปล่องบริเวณด้านขวาของถ้ำ ในพื้นที่หมู่บ้านผาหมี โดยวันนี้เจ้าหน้าที่จะโรยตัวลงไปเพื่อตรวจสอบภายในโพรงเพิ่มเติม

(แห่ส่อง ถ้ำหลวง หลายมุม ขณะจนท.เร่งช่วย 13 ชีวิต ชาวเน็ต ขยายภาพ ชัดๆ ทำขนลุกซู่!!)

พล.ต.อ.วิระชัย กล่าวว่า ทุกครั้งที่เราเจอโถง เราจะตรวจสอบว่ามีช่องว่างตรงไหนบ้าง เพราะต้องการไม่ให้หลุด เมื่อดูเสร็จแล้วพบว่ามีช่อง เราก็จะลอดช่องนั้นเข้าไปเพื่อตรวจสอบ หากพบว่ามีอากาศก็จะดูที่มาของอากาศว่ามาจากไหน เราจึงได้ตามไป โดยโถงแรกที่พบมีความลึก 40 เมตร กว้าง 6 เมตร สูง 10 เมตร

(มุดปล่อง-ติดกล้อง ไลฟ์สด โรยตัวส่อง อีกปล่องช่องมาร์ตินท้ายถ้ำ ศรีวราห์ขอโทษยึดกม(คลิป))

จากนั้นเราตามช่องอากาศลงไป ก็ไปเจอกับโถงที่ 2 มีความลึก 50 เมตร ความกว้างใกล้เคียงกับโถงแรก เมื่อเจอโถงที่ 2 เราก็วนรอบโถง พบว่ามีทางลงไปอีก เราก็ตามลงไปจนพบโถงที่ 3 เราคาดการณ์ว่าน่าจะมีความลึกระดับ 60 เมตร ซึ่งโถงที่ 3 นี้เรากำลังจะเข้าไปตรวจสอบต่อในช่วงเช้าวันนี้ หากพบว่าเป็นโถงขนาดใหญ่ คาดว่าอาจจะเป็นช่องทางทำให้พบเส้นทางการช่วยเหลือทั้ง 13 ชีวิตได้

“ในส่วนของกล่องยังชีพที่เราเตรียมไป และหย่อนลงปล่องแต่ละปล่องที่พบนั้น เมื่อหย่อนลงไปแล้วก็ไม่มีคนรับ เนื่องจากไม่มีคนอยู่ อย่างไรก็ตามเจ้าหน้าที่ทุกคนทำงานอย่างเต็มที่ ไม่เจอ เราไม่กลับ” พล.ต.อ.วิระชัย กล่าว

(ฝ่าน้ำเชี่ยว ถ้ำหลวง บุกช่วย 13 ชีวิต ถูกขัง 7 วัน เสริมกำลังจนท.จำนวนมาก-รถพยาบาล(คลิป))

ขณะที่พล.ต.อ.วิระชัย พร้อมคณะทีมงานจะไปตรวจสอบปล่องถ้ำผาหมี ต่อจากเมื่อวันที่ 29 มิ.ย. โดยก่อนไป รอง ผบ.ตร. ได้เดินไปยังบริเวณปากทางเข้าถ้ำ พบกับพระภิกษุที่กำลังให้พรกับญาติของเยาวชนและโค้ชทีมหมูป่า จึงเข้าไปสักการะ และมีโอกาสพูดคุยถึงความคืบหน้าในการติดตามทั้ง 13 คนให้กลุ่มญาติได้เข้าใจ รวมทั้งซักซ้อมการทำงานของเจ้าหน้าที่ ก่อนบินไปลุยจุดดังกล่าวแล้ว

รอง ผบ.ตร. ซ้อมเจ้าหน้าที่โรยตัว ช่วย 13 ชีวิต หลังเจอปล่องเข้าไปถึง โถง 3 ได้

ภาพโรยตัวเข้าปล่อง

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน