ผบ.หน่วยซีลเผย น้อง 13 ชีวิตสบายดี แย้มใช้เวลาออกจากถ้ำ “ซัก 4 เดือน”

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เมื่อเวลา 17.15 น. วันที่ 3 ก.ค. นายภาสกร บุญญลักษม์ รองผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงราย แถลงความคืบหน้าการช่วย 13 ชีวิตที่ติดภายในถ้ำหลวง จ.เชียงราย ว่า ภารกิจการค้นหาเสร็จสิ้นแล้ว ขณะนี้อยู่ในช่วงขั้นตอนการกู้ภัย ตอนนี้มีการเสนอข่าวสร้างความสับสนในข้อเท็จจริง ในส่วนจังหวัดเชียงราย วันนี้ได้ประกาศภัยเพิ่มเติม ประชาชนได้รับผลกระทบ 4 ตำบล รอบวนอุทยานถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน ประชาชนได้รับผลกระทบกว่า 200 ครัวเรือน น้ำท่วมพื้นที่ 400 ไร่ ความช่วยเหลือจะตามไปตามลำดับ

นายภาสกร กล่าวอีกว่า ส่วนที่มีกระแสข่าวว่า เด็กๆ ได้กินข้าวเหนียวไก่ย่าง ไม่ถูกต้อง ทางการแพทย์คุยกันแล้วเรื่องสารอาหารในการอนุบาลเด็กให้มีความแข็งแรง รวมทั้งดูเรื่องของโรคติดต่อทั้ง 13 ชีวิต และเจ้าหน้าที่กู้ภัยที่เข้าไปอยู่ในถ้ำเป็นเวลานาน อย่าไปกังวลเรื่องเวลา ถ้าพร้อมเมื่อไหร่ก็จะเอาอออกทันที คนไหนแข็งแรงก็เอาออกมาก่อนอยู่แล้ว คนไหนไม่แข็งแรงก็จะอนุบาลกันต่อ

ด้านพล.ร.ต.อาภากรณ์ อยู่คงแก้ว ผบ.หน่วยซีล กล่าวว่า น้องๆทั้ง 13 คน สบายดี โดยมีเจ้าหน้าที่หน่วยซีลเข้าไปอยู่ด้วย 7 คน มีนายแพทย์ 1 คน พยาบาลเวชศาสตร์ 1 คน เราได้ให้อาหารย่อยง่ายพลังงานสูงและมีเกลือแร่ เราดูแลตามที่แพทย์แนะนำ ไม่ต้องกังวล เราจะดูแลให้ดีที่สุด เราจะนำน้องๆกลับมาอย่างปลอดภัยทุกคน วิธีการ คือ การพร่องน้ำลงมาให้ต่ำที่สุด แต่หากทำไม่ได้ด้วยฤดูกาล มีแผนหลักและแผนสำรอง สุดท้ายแล้วน้องๆ ทุกคนจะกลับสู่อ้อมกอดพ่อแม่ทุกคน

พล.ร.ต.อาภากรณ์ กล่าวว่า ปัจจุบันน้องๆ อยู่ที่นั่นมา 10 วัน อยู่ได้อย่างแข็งแรง ตอนนี้มีอาหารและหมอดูแลแล้ว อากาศก็มีสารดูดคาร์บอน น้องอยู่ได้สบายดี ไม่ต้องรีบ เรากำลังวางสายโทรศัพท์ให้พ่อแม่คุยกับน้องๆ ในถ้ำ คาดว่าจะเสร็จคืนนี้ น้ำถ้าจะสูงขึ้น คงไม่สูงเหมือนที่ผ่านมา หน้ากากฟูลเฟซก็เป็นวิธีการหนึ่ง ถ้าจะใช้วิธีการนั้นต้องมั่นใจว่าปลอดภัยร้อยเปอร์เซนต์ หน่วยซีลไปเป็นเพื่อนกับน้องๆ คงจะสนุกสนานมากขึ้น

เมื่อถามว่าจะใช้เวลาในการพาทั้ง 13 ชีวิตออกมานานเท่าไหร่ ผบ.หน่วยซีล กล่าวว่า “กี่เดือนดีครับ คิดเป็นเดือนดีกว่า ซัก 4 เดือน เพราะ 1 เดือนก็ดีขึ้น 1 อาทิตย์ก็ดี ไม่ต้องเร่งรีบ”

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน