Khaosod
Online

วันอังคาร ที่ 19 ม.ค. 2564

หวั่นเนินนมสาวมีแก๊สไข่เน่ากระทบเด็ก สั่งตุนเสบียง ประเมินติดถ้ำนานสุด 4 เดือน

6 ก.ค. 2561 - 16:26 น.

ห่วงเนินนมสาวไม่ปลอดภัยหลังออกซิเจนเหลือน้อย ประกอบกับการขับถ่ายสร้างปฏิกูลที่อาจเป็นแก๊สไข่เน่า ทำให้กระทบสุขภาพ 13 ชีวิต สั่งตุนอาหาร 1 สัปดาห์ทีมช่วยเหลือประเมินว่าอาจต้องใช้เวลาเลี้ยงดูเด็กๆ นานถึง 4 เดือน จึงจะนำออกมาได้อย่างปลอดภัย

หน่วยซีลทำภารกิจในถ้ำ

เมื่อวันที่ 6 ก.ค. ที่วนอุทยานถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน มีรายงานความคืบหน้าว่าหลังจาก จ.อ.สมาน กุนัน อดีตเจ้าหน้าที่หน่วยซีลที่ร่วมเป็นอาสาสมัครดำน้ำเสียชีวิต แม้กลุ่มทีมอาสาสมัครดำน้ำจากทุกชาติเสียใจ แต่ยังคงเดินหน้าช่วยกันเปิดช่องทางนำ 13 ชีวิต นักฟุตบอลและโค้ช ทีมหมูป่าอะคาเดมี ออกจากถ้ำหลวงให้ได้

เตรียมถังอากาศเพิ่ม

มีรายงานว่า แม้ระดับน้ำในโถง 1 ถึงโถง 3 จะลดลงมา แต่ในจุดสำคัญตั้งแต่โถง 3 ผ่านไปสามแยก ผ่านจุดวิกฤตและหาดพัทยาไปจนถึงเนินนมสาว ที่ทั้ง 13 ชีวิตอยู่ ระดับน้ำยังสูงและเสี่ยงเกินไปในการนำเด็กออกมา มีการพบตาน้ำและโพรงในถ้ำที่ยังไม่สามารถพิสูจน์ทราบได้ แต่ล้วนส่งผลต่อปริมาณน้ำและความเสี่ยงในการนำเด็กดำน้ำออกมา โดยมีการประเมินว่าหากต้องดำน้ำออกมาเด็กต้องใช้เวลามากกว่า 10 ชั่วโมงอาจถึง 15 ชั่วโมง ยังไม่รวมเวลาที่ต้องพักในแต่ละจุด โดยเทียบจากหน่วยซีลที่ดำน้ำไปกลับใช้เวลา 12 ชั่วโมง ผู้เชี่ยวชาญจากอังกฤษที่เข้าไปเจอเด็กใช้เวลาไปกลับ 8 ชั่วโมง ทั้งนี้ประเมินว่าไม่สามารถลำเลียงเด็กออกมาพร้อมกันได้ ต้องค่อยๆนำออกมาเป็นกลุ่มเล็กๆ

นอกจากนี้มีรายงานว่า ขณะนี้เจ้าหน้าที่เตรียมอาหารเพียงพอสำหรับการอยู่ในถ้ำของทั้ง 13 ชีวิต นาน 1 สัปดาห์ แต่ขณะนี้ปัญหาสำคัญคือเรื่องสุขภาพ สภาพแวดล้อมที่จุดเนินนมสาว ที่เป็นเนินบนน้ำ ทั้งในประเด็นปริมาณออกซิเจนที่น้อยลง ประกอบกับการขับถ่ายที่สร้างปฏิกูลและแก๊ส ที่อาจเป็นแก๊สไข่เน่า ทำให้สภาพในจุดที่อยู่ทำให้เด็กได้รับผลกระทบด้านสุขภาพ โดยเฉพาะโค้ชเอกและเด็กอีก 2 คน ที่เริ่มมีอาการป่วยติดเชื้อ ซึ่งขณะนี้แพทย์ดูแลอย่างใกล้ชิดและเร่งรักษาอาการ

ทั้งนี้ มีการประเมินว่าแม้มีความพยายามในการลดระดับน้ำและหาโพรงทะลุถ้ำ แต่ทีมช่วยเหลือประเมินว่าอาจต้องใช้เวลาเลี้ยงดูเด็กๆ และโค้ชในถ้ำนานถึง 4 เดือน จึงจะนำทุกคนออกมาได้อย่างปลอดภัย

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ หวั่นเนินนมสาวมีแก๊สไข่เน่ากระทบเด็ก สั่งตุนเสบียง ประเมินติดถ้ำนานสุด 4 เดือน
ข่าวที่เกี่ยวข้อง