ความหวังระดับโลก! ‘ทีมอีลอน มัสก์’ ถึงไทย เสนอ ‘ท่อยักษ์!’ ทางรอด13ชีวิต!

ความหวังระดับโลกมาถึงถ้ำหลวง! 'ทีมอีลอน มัสก์' เตรียมเดินทางตรงมาสู่ประเทศไทย แนะเรื่องการเจาะอุโมงค์ และเสนอให้ใช้ 'ท่อไนล่อนยักษ์!' ทางรอด13ชีวิต

ความหวังระดับโลกมาถึงถ้ำหลวง! ‘ทีมอีลอน มัสก์’ เตรียมเดินทางตรงมาสู่ประเทศไทย แนะเรื่องการเจาะอุโมงค์ และเสนอให้ใช้ ‘ท่อไนล่อนยักษ์!’ ทางรอด13ชีวิต

กรณีเจ้าหน้าที่ทหาร ตำรวจ หน่วยบัญชาการสงครามพิเศษทางเรือ (นสร.) หรือ หน่วยซีล กู้ภัย และอื่นๆ ที่ร่วมภารกิจปฏิบัติการช่วยเหลือนักฟุตบอลเยาวชนทีมหมูป่า และผู้ฝึกสอน รวม 13 ชีวิต ที่ติดอยู่ภายใน ถ้ำหลวง วนอุทยานถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน จ.เชียงราย อย่างแข็งขันตลอด 24 ชั่วโมง ซึ่งขณะนี้ภาระกิจการตามหา 13 ชีวิตทีมหมูป่า ได้สำเสร็จเสร็จสิ้นแล้ว โดยใช้เวลากว่า 10 วัน คาดว่าต้องใช้ระยะเวลาพอสมควร ซึ่งทุกฝ่ายกำลังดำเนินการทุกวิถีทาง เพื่อช่วย 13ชีวิต ที่ติดอยู่ในถ้ำหลวง อย่างสุดความสามารถ

โดยภาระกิจประวัติศาสตร์ในครั้งนี้ นอกจากหน่วยซีล ทหาร ตำรวจ กู้ภัย อาสาสมัครทุนหน่วย ที่ถือว่าเป็น “ฟันเฟือง” ที่สำคัญสำหรับการทำภาระกิจครั้งให้สำเร็จลุล่วงไปได้ด้วยดีแล้ว ยังได้รับความร่วมมือ และสนับสนุน จากนักกู้ภัยชาวต่างชาติหลายประเทศ อาทิเช่น สหรัฐอเมริกา ออสเตรเลีย อังกฤษ จีน และเพื่อนบ้านของไทย อย่าง ลาว เมียนมา ก็ยื่นมือพร้อมช่วยเหลือ ฯลฯ 

– อีลอน มัสก์  – ท่อยักษ์ / ล่าสุด วันที่ 7 ก.ค.น.ส.บุษฎี สันติพิทักษ์ อธิบดีกรมสารนิเทศและโฆษกกระทรวงการต่างประเทศ ให้สัมภาษณ์ถึงความคืบหน้ากรณี นายอีลอน มัสก์ ประธานบริษัท เทสลา สเปซเอ็กซ์ และบริษัท บอริงคอมพะนี ทวิตว่าจะส่งทีมวิศวกรมายังไทย เพื่อดูว่าจะช่วยเหลือรัฐบาลไทยในการช่วยเหลือทีมหมูป่า อะเคเดมี ได้อย่างไรว่า

ล่าสุดสถานกงสุลใหญ่ไทย ณ นครลอสแอนเจลิสรายงานว่า ทีมงานของนายอีลอนที่จะเดินทางมาตรวจสอบพื้นที่เพื่อพิจารณาว่าจะให้ความช่วยเหลือในเรื่องการขุดเจาะอุโมงค์เพื่อช่วยทีมหมูป่าว่ามีความเป็นไปได้มากน้อยเพียงใดประกอบด้วยทีมงานซึ่งเป็นวิศวกรชาวไทย 1 คน ซึ่งขณะนี้อยู่ในประเทศไทยแล้ว และจะมีทีมงานที่ทยอยเดินทางมาถึงในคืนวันที่ 7 กรกฎาคมนี้ และในวันที่ 8 กรกฎาคมอีกรวม 6 คน ทั้งนี้กระทรวงการต่างประเทศได้ประสานงานกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเพื่อแจ้งให้ทราบข้อมูลดังกล่าวแล้ว

โดยก่อนหน้านี้ นายอีลอน มัสก์ ได้ทวิตเตอร์เสนอว่า ให้ใช้ท่อไนลอนขนาดยักษ์ ที่มีเส้นผ่านศูนย์กลาง 1 เมตร สอดเข้าไปตลอดระยะทางที่มีน้ำท่วม จากนั้นอัดอากาศเข้าไปเหมือนสระน้ำยางสำหรับเด็ก ท่อลักษณะนี้จะลอยติดกับเพดานถ้ำ และตอบโจทย์ส่วนโค้งเว้าต่างๆ ของถ้ำได้ ทั้งยังทำให้เด็กๆ และโค้ชคลานออกมา โดยไม่ต้องเสี่ยงชีวิตดำน้ำ

บทความก่อนหน้านี้ด่วน! ขอรับบริจาคโลงเย็นเก็บร่างเหยื่อเรือล่ม ที่โรงพยาบาลมีจำนวนไม่เพียงพอ
บทความถัดไปสุดเศร้า!รับศพ ‘จ่าแซม’ สละชีพกลางถ้ำหลวงกลับร้อยเอ็ดบ้านเกิด จัดพิธีอย่างสมเกียรติ