พลิกซากเรือล่มภูเก็ต ไม่เจอผู้เสียชีวิตแล้ว ระดมหาอีก 15 ผู้สูญหาย

7 ก.ค. 2561 - 20:51 น.

พลิกซากเรือล่มภูเก็ต ไม่เจอผู้เสียชีวิตแล้ว ระดมหาอีก 15 ผู้สูญหาย

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เมื่อเวลา 17.30 น. วันที่ 7 ก.ค. นายนรภัทร ปลอดทอง ผู้ว่าราชการจังหวัดภูเก็ต พร้อมด้วยพล.ท.พรศักดิ์ พูลสวัสดิ์ แม่ทัพน้อยภาคที่ 4 พล.ต.ท.สรศักดิ์ เย็นเปรม ผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค 8 พลเรือตรี เจริญพล คุ้มราษี รองผู้บัญชาการทัพเรือภาคที่ 3 และนายแพทย์จิรพันธ์ เต้พันธ์ นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดภูเก็ต ร่วมแถลงข่าวความคืบหน้าการช่วยเหลือค้นหาผู้สูญหายจากเหตุเรือล่ม

นายนรภทร กล่าวว่า จากการออกค้นหาของชุดประดาน้ำ ซึ่งเมื่อช่วงเช้าที่ผ่านมาพบผู้สูญหายบริเวณจุดเรือฟินิกซ์ล่ม ใกล้กับเกาะเฮ ต.ราไวย์ อ.เมืองภูเก็ต จำนวน 5 ราย และล่าสุดได้รับรายงานพบผู้สูญหายเพิ่มอีก จำนวน 3 ราย คงเหลือผู้สูญหายที่ต้องค้นหาต่ออีก จำนวน 15 ราย

ขณะที่ พล.ต.ท.สรศักดิ์กล่าวถึงการดำเนินคดีกับกัปตันเรือเซเรนาต้า และเรือฟินิกซ์ไดร์ฟวิ่ง มีการแจ้งข้อกล่าวหาแล้วทั้ง ทั้ง 2 คดี และยังอยู่ระหว่างการรวบรวมพยานหลักฐานเพิ่มเติม


การปฏิบัติการค้นหาผู้สูญหาย พลเรือตรี เจริญพล กล่าวว่า ปัจจุบันได้จัดอากาศยาน เป็นเครื่องบินดอร์เนีย บินลาดตระเวนตรวจสอบการลอยของผู้สูญหายไปถึงเกาะพีพีตามทิศทางการคำนวณกระแสลม กระแสน้ำ ส่วนการปฏิบัติการทางเรือ จำนวน 13-15 ลำ ได้แบ่งพื้นที่ค้นหาทางผิวน้ำ ขณะที่การปฏิบัติการใต้น้ำ การตรวจค้นภายในเรือฟินิกซ์ ทั้ง 4 ชั้น ที่จมบริเวณเกาะเฮ ขณะนี้ยืนยัน 99% ไม่มีผู้สูญหายหรือตกค้างในตัวเรือ แต่ก็ยังไม่ยกเลิกการค้นหา มีการดำน้ำสำรวจบริเวณรอบนอกตัวเรือกินรัศมี 500 เมตร

ส่วนการค้นหาในวันพรุ่งนี้ (8 ก.ค.) ได้จัดอากาศยานของทัพเรือ ทัพบก และของตำรวจขึ้นบินสำรวจ ตั้งแต่ช่วงเช้าจนถึงพระอาทิตย์ตก โดยจะบินสำรวจไปจนถึงเกาะพีพี จ.กระบี่

สรุปการค้นหาผู้ประสบเหตุเรือล่ม ตั้งแต่วันที่ 5 ก.ค.ที่ผ่านมา พบผู้สูญหายแล้ว จำนวน 41 ราย ยังคงเหลือผู้สูญหายที่ต้องค้นหายอีก 15 ราย

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ พลิกซากเรือล่มภูเก็ต ไม่เจอผู้เสียชีวิตแล้ว ระดมหาอีก 15 ผู้สูญหาย
ข่าวที่เกี่ยวข้อง