กสทช.สั่งปิดทีวี-วิทยุวัดพระธรรมกาย หวั่นใช้ปลุกมวลชน พศ.กล่อม “ธัมมชโย” มอบตัวล้มเหลว

เมื่อวันที่ 7 ธ.ค. ที่กรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) พ.ต.อ.ไพสิฐ วงศ์เมือง อธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) กล่าวถึงกรณีมีภาพเอกสารลับที่ดีเอสไอส่งถึงสำนักงานคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) เรื่องขอให้ระงับการออกอากาศของสถานีโทรทัศน์ และสถานีวิทยุของวัดพระธรรมกาย (DMC) เป็นการชั่วคราว ว่า สืบเนื่องจากที่ดีเอสไอได้ปฏิบัติการเข้าตรวจค้นวัดพระธรรมกาย เพื่อจับกุมพระธัมมชโย อดีตเจ้าอาวาสวัดพระธรรมกาย ผู้ต้องหาตามหมายจับศาล ในคดีฟอกเงิน ร่วมกันฟอกเงินและร่วมกันรับของโจร ในคดีสหกรณ์เครดิตยูเนี่ยนคลองจั่น จำกัด เมื่อครั้งที่ผ่านมา ทางวัดพระธรรมกายได้ใช้ DMC เป็นช่องทางในการสื่อสารประชาสัมพันธ์ให้ศิษยานุศิษย์มาร่วมทำบุญ แต่ในวันที่ดีเอสไอเข้าไปดำเนินการเพื่อจับกุมพระธัมมชโยภายในวัด พบว่ากลุ่มศิษยานุศิษย์กลับมานั่งหน้าทางเข้าวัด ในลักษณะคล้ายเป็นการขัดขวางการปฏิบัติงานของเจ้าหน้าที่

201612071028306-20050222192603

พ.ต.อ.ไพสิฐ กล่าวต่อว่า ดังนั้น ครั้งนี้จึงได้ประเมินว่าทางวัดพระธรรมกายอาจจะใช้ DMC เป็นช่องทางในการกระทำลักษณะเดิมอีก เพื่อเป็นการชักจูงมวลชนเหมือนที่ผ่านมา ดีเอสไอจึงได้ทำหนังสือไปถึง กสทช. เพื่อให้ระงับการออกอาการของ DMC ทุกสื่อ ไม่ว่าจะเป็นทางโทรทัศน์ วิทยุ หรือสื่อออนไลน์ โซเชี่ยลมีเดียต่างๆ แต่ไม่ได้ระบุว่าจะต้องขอให้ระงับเมื่อใด โดยขอให้เป็นดุลพินิจ

201612071028302-20050222192603

รวมทั้งของให้มีการพิจารณาช่องทางสื่อ ของผู้เกี่ยวข้องกับวัดที่จะใช้ช่องทางในการเชิญชวนมวลชนมาร่วมมำบุญด้วย ซึ่งดีเอสไอได้ส่งเอกสารหลักฐานที่ผ่านมา พร้อมด้วยแผนการเข้าตรวจค้นจับกุมให้ทาง กสทช. ประกอบด้วย โดยกสทช. ก็มีคณะกรรมการพิจารณาในเรื่องนี้อยู่แล้วว่าจะให้ระงับหรือไม่ อย่างไร และช่วงเวลานานเท่าใดก็ขอให้เป็นดุลยพินิจของ กสทช. ซึ่งดีเอสไอคงไม่ไปก้าวล่วงการตัดสินใจได้ ทั้งนี้ ก็เพื่อความเหมาะสมและไม่ให้เป็นการขัดขวางการปฏิบัติงานของเจ้าหน้าที่ อย่างไรก็ตาม ขณะนี้ยังไม่มีการตอบกลับจาก กสทช. แต่อย่างใด

อธิบดีดีเอสไอ ยังกล่าวถึงผลการเจรจาของนายพนม ศรศิลป์ ผู้อำนวยการสำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ (พศ.) กับวัดพระธรรมกาย เพื่อให้พระธัมมชโยมอบตัวกับเจ้าหน้าที่ ว่าเมื่อช่วงเช้าที่ผ่านมา ได้รับทราบผลการเจรจาดังกล่าวจากนายพนมแล้ว โดยผลการเจรจาประสบความล้มเหลว ไม่สามารถเจรจาได้เป็นผลสำเร็จ หลังจากนี้ก็เป็นหน้าที่ของดีเอสไอในการติดตามจับกุมตัวพระธัมมชโย มาดำเนินการตามกฎหมาย

อย่างไรก็ตาม ทางพศ. และเจ้าคณะจังหวัดปทุมธานี ในฐานะเจ้าคณะปกครองทางสงฆ์ ก็พร้อมจะเข้าร่วมเป็นส่วนหนึ่งในปฏิบัติการจับกุมภายในวัดด้วย สำหรับแผนปฏิบัติการนั้น ดีเอสไอดำเนินการเสร็จสิ้นเป็นที่เรียบร้อยแล้ว เหลือเพียงการประสานงานกับทางตำรวจและหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เพราะดีเอสไอมีกำลังไม่เพียงพอ ส่วนความเป็นไปได้ว่าจะดำเนินการภายในปีนี้หรือไม่ ตนไม่ขอตอบ แต่คาดว่าเป็นในเร็วๆนี้ และจะแจ้งให้สื่อมวลชนทราบอีกครั้ง

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า บรรยากาศบริเวณวัดพระธรรมกาย โดยทั่วไปทุกประตูทางเข้าออก ยังมีเจ้าหน้าที่ตำรวจและเจ้าหน้าที่ของวัดมาคอยดูแลความสงบ ป้องกันเหตุร้ายและมือที่ 3 เข้ามาก่อกวนส่วนสำนักสื่อสารองค์กรของวัดพระธรรมกายนั้น

ก็ยังมีสื่อมวลชนเข้ามาเฝ้าทำข่าว และจากการสอบถามทางเจ้าหน้าที่วัดพระธรรมกายตามบอกกันว่า เพิ่งจะทราบข่าวเรื่องที่กรมสอบสวนคดีพิเศษ ได้ทำเรื่องถึงคณะกรรมการกิจการกระจายเสียงกิจการโทรทัศน์และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ ให้ระงับการเผยแพร่ภาพและเสียงสถานีโทรทัศน์และวิทยุของวัดพระธรรมกาย เมื่อค่ำคืนที่ผ่านมา แต่จะมีการชี้แจง จากทางวัดหรือไม่นั้นคงต้องรอไว้ก่อน ว่าจะมีใครออกมาชี้แจงเกี่ยวกับเรื่องนี้หรือไม่

 

บทความก่อนหน้านี้คอลัมน์ ไหลตามโลก : ขวัญใจก๊าบก๊าบ
บทความถัดไปคอลัมน์ เจ๊าะแจ๊ะวิทยาศาสตร์ : ต เต่าญาติจระเข้-นก