18 ซีลจนท. ลุยพาหมูป่า ออกจากถ้ำ 11 ชั่วโมงสุดระทึก 2 ประกบ 1 (คลิป)

8 ก.ค. 2561 - 10:53 น.

ซีลลุยพา ทีมหมูป่า ออกจากถ้ำหลวง 11 ชั่วโมง สุดระทึก เผยขั้นตอน 2 ประกบ 1

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

(ข่าวดี!! ถ้ำหลวง หน่วยซีลพาทีมหมูป่า ออกมาแล้ว ล็อตแรก 4 คน)

หลังจากเจ้าหน้าที่มีคำสั่งให้ผู้ไม่เกี่ยวข้อง สื่อมวลชน ออกจากบริเวณปากถ้ำหลวง ภายในเวลา 09.00 น. วันที่ 8 ก.ค. รวมทั้งพ่อแม่ ญาติพี่น้องของทีมหมูป่า 13 ชีวิตด้วย พร้อมกั้นพื้นที่ทำงาน โดยมีรถและเจ้าหน้าที่ระดมเข้าพื้นที่เต็มกำลัง ตั้งแต่เวลาประมาณ 06.00 น.

จากนั้นเมื่อเวลา 08.00 น. วันที่ 8 ก.ค. ที่วนอุทยานถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน อ.แม่สาย จ.เชียงราย ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ขณะที่เจ้าหน้าที่กำลังเร่งให้สื่อมวลชนขนของย้ายออกจากพื้นที่โดยรอบนั้น ทางเจ้าหน้าที่ทหาร ได้พาคุณแม่ ของ ด.ช.มงคล หรือ น้องมลคล บุญเปี่ยม อายุ 13 ปี มาที่บริเวณหน้าถ้ำหลวง ก่อนที่คุณแม่ จะรีบวิ่งเข้าไปในศูนย์อำนวยการร่วมค้นหาผู้สูญหาย โดยไม่ให้สัมภาษณ์ใดๆ แก่สื่อมวลชน

ซีลลุย ช่วย 13 ชีวิต ทีมหมูป่า

ต่อมาเจ้าหน้าที่ได้ทยอยนำทั้ง 13 ชีวิตที่ร่างกายมีความพร้อม ออกจากถ้ำหลวงล็อตแรกจำนวน 4 คน จากนั้นจะทยอยนำทีมหมูป่าที่เหลือออกตามมา โดยเจ้าหน้าที่ยังได้ทยอยพาครอบครัว พ่อแม่และผู้ปกครองของทั้ง 13 ชีวิตในไปยังศูนย์อำนวยการบริเวณหน้าถ้ำหลวงด้วย


ล่าสุดนายณรงค์ศักดิ์ โอสถธนากร อดีต ผวจ.เชียงราย ในฐานะผู้บัญชาการศูนย์อำนวยการร่วม ค้นหาผู้สูญหายในวนอุทยานถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน แถลงถึงการช่วยเหลือว่า เป็นวันที่ 16 ในภารกิจช่วย 13 ชีวิตจากถ้ำ วันนี้ในถ้ำในการพาออกมา โดยมีแผนพาออกมา แต่มีอุปสรรคเรื่องน้ำและเวลา ซึ่งเรารอจนความปลอดภัยร้อยเปอร์เซ็นต์ ส่วนการเจาะโพรงดำเนินการมาตลอด เราเจาะเป็นร้อยโพรง แต่ไม่มีแนวทะลุถึงถ้ำหลวง และยังเร่งระบายน้ำออก

(ด่วน!! ลุ้น13ชีวิต ออก ถ้ำหลวง ตร.ย้ายสื่อออกนอกพื้นที่หมดแล้ว-รถพยาบาลพรึบ(คลิป))

นายณรงค์ศักดิ์ กล่าวอีกว่า ในความคืบหน้าเมื่อเวลา 10 โมงที่ผ่านมา 13 เจ้าหน้าที่ดำน้ำเข้าถ้ำ และ 5 หน่วยซีลได้เข้าไปช่วยพาน้องทั้ง 13 ชีวิตออกมา โดยตอนนี้มีความพร้อม เนื่องจากน้ำมีระดับน้ำต่ำสุด โดยโถง 1-3 เดินผ่านเข้าไปได้ ระดับน้ำลดลง 30 เปอร์เซ็นต์และพายุลูกใหม่กำลังจะมา ถ้าเรารอและฝนตกหนัก ทำให้เหนื่อยกลับการสูบน้ำอีก

ซึ่งตอนนี้เด็กทั้ง 13 ชีวิตมีความพร้อมด้านจิตใจและทราบภารกิจที่จะปฏิบัติแล้ว โดยทั้งหมดพร้อมที่จะออกมาด้วย ไม่ว่าจะเผชิญอะไร ส่วนครอบครัวก็ทราบแล้วและเห็นด้วยกับภารกิจนี้ ซึ่งตอนนี้เราพร้อมทุกด้าน และให้รอฟังข่าวพร้อมส่งกำลังใจช่วย

โดยเจ้าหน้าที่ 2 นาย จะดูแลเด็ก 1 คน โดยจะทยอยนำออกมาตั้งเวลา 10.00 น. ภารกิจจะต่อเนื่องไปเรื่อยๆ คาดว่าทีมหมูป่าชุดแรกจะออกมาถึงบริเวณปากถ้ำเวลา 21.00 น. ของวันเดียวกันนี้ ถือเป็นช่วงเวลา 11 ชั่วโมงที่คนไทยต่างลุ้นระทึกมากๆ

(ด่วน! จนท.พาครอบครัว 13 หมูป่าเข้าถ้ำ 16 วันที่รอคอย จับตาได้พบหน้า)

ลุ้นระทึก ซีลลุยช่วยหมูป่า ออกจากถ้ำแล้ว วันนี้ 11 ชั่วโมง สุดระทึก

โค้ชเอกกับหมูป่า เมื่อปี 2560

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ 18 ซีลจนท. ลุยพาหมูป่า ออกจากถ้ำ 11 ชั่วโมงสุดระทึก 2 ประกบ 1 (คลิป)
ข่าวที่เกี่ยวข้อง