Khaosod
Online

วันพุธ ที่ 2 ธ.ค. 2563

18 ซีลจนท. ลุยพาหมูป่า ออกจากถ้ำ 11 ชั่วโมงสุดระทึก 2 ประกบ 1 (คลิป)

8 ก.ค. 2561 - 10:53 น.

ซีลลุยพา ทีมหมูป่า ออกจากถ้ำหลวง 11 ชั่วโมง สุดระทึก เผยขั้นตอน 2 ประกบ 1

(ข่าวดี!! ถ้ำหลวง หน่วยซีลพาทีมหมูป่า ออกมาแล้ว ล็อตแรก 4 คน)

หลังจากเจ้าหน้าที่มีคำสั่งให้ผู้ไม่เกี่ยวข้อง สื่อมวลชน ออกจากบริเวณปากถ้ำหลวง ภายในเวลา 09.00 น. วันที่ 8 ก.ค. รวมทั้งพ่อแม่ ญาติพี่น้องของทีมหมูป่า 13 ชีวิตด้วย พร้อมกั้นพื้นที่ทำงาน โดยมีรถและเจ้าหน้าที่ระดมเข้าพื้นที่เต็มกำลัง ตั้งแต่เวลาประมาณ 06.00 น.

จากนั้นเมื่อเวลา 08.00 น. วันที่ 8 ก.ค. ที่วนอุทยานถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน อ.แม่สาย จ.เชียงราย ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ขณะที่เจ้าหน้าที่กำลังเร่งให้สื่อมวลชนขนของย้ายออกจากพื้นที่โดยรอบนั้น ทางเจ้าหน้าที่ทหาร ได้พาคุณแม่ ของ ด.ช.มงคล หรือ น้องมลคล บุญเปี่ยม อายุ 13 ปี มาที่บริเวณหน้าถ้ำหลวง ก่อนที่คุณแม่ จะรีบวิ่งเข้าไปในศูนย์อำนวยการร่วมค้นหาผู้สูญหาย โดยไม่ให้สัมภาษณ์ใดๆ แก่สื่อมวลชน

ซีลลุย ช่วย 13 ชีวิต ทีมหมูป่า

ต่อมาเจ้าหน้าที่ได้ทยอยนำทั้ง 13 ชีวิตที่ร่างกายมีความพร้อม ออกจากถ้ำหลวงล็อตแรกจำนวน 4 คน จากนั้นจะทยอยนำทีมหมูป่าที่เหลือออกตามมา โดยเจ้าหน้าที่ยังได้ทยอยพาครอบครัว พ่อแม่และผู้ปกครองของทั้ง 13 ชีวิตในไปยังศูนย์อำนวยการบริเวณหน้าถ้ำหลวงด้วย

ล่าสุดนายณรงค์ศักดิ์ โอสถธนากร อดีต ผวจ.เชียงราย ในฐานะผู้บัญชาการศูนย์อำนวยการร่วม ค้นหาผู้สูญหายในวนอุทยานถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน แถลงถึงการช่วยเหลือว่า เป็นวันที่ 16 ในภารกิจช่วย 13 ชีวิตจากถ้ำ วันนี้ในถ้ำในการพาออกมา โดยมีแผนพาออกมา แต่มีอุปสรรคเรื่องน้ำและเวลา ซึ่งเรารอจนความปลอดภัยร้อยเปอร์เซ็นต์ ส่วนการเจาะโพรงดำเนินการมาตลอด เราเจาะเป็นร้อยโพรง แต่ไม่มีแนวทะลุถึงถ้ำหลวง และยังเร่งระบายน้ำออก

(ด่วน!! ลุ้น13ชีวิต ออก ถ้ำหลวง ตร.ย้ายสื่อออกนอกพื้นที่หมดแล้ว-รถพยาบาลพรึบ(คลิป))

นายณรงค์ศักดิ์ กล่าวอีกว่า ในความคืบหน้าเมื่อเวลา 10 โมงที่ผ่านมา 13 เจ้าหน้าที่ดำน้ำเข้าถ้ำ และ 5 หน่วยซีลได้เข้าไปช่วยพาน้องทั้ง 13 ชีวิตออกมา โดยตอนนี้มีความพร้อม เนื่องจากน้ำมีระดับน้ำต่ำสุด โดยโถง 1-3 เดินผ่านเข้าไปได้ ระดับน้ำลดลง 30 เปอร์เซ็นต์และพายุลูกใหม่กำลังจะมา ถ้าเรารอและฝนตกหนัก ทำให้เหนื่อยกลับการสูบน้ำอีก

ซึ่งตอนนี้เด็กทั้ง 13 ชีวิตมีความพร้อมด้านจิตใจและทราบภารกิจที่จะปฏิบัติแล้ว โดยทั้งหมดพร้อมที่จะออกมาด้วย ไม่ว่าจะเผชิญอะไร ส่วนครอบครัวก็ทราบแล้วและเห็นด้วยกับภารกิจนี้ ซึ่งตอนนี้เราพร้อมทุกด้าน และให้รอฟังข่าวพร้อมส่งกำลังใจช่วย

โดยเจ้าหน้าที่ 2 นาย จะดูแลเด็ก 1 คน โดยจะทยอยนำออกมาตั้งเวลา 10.00 น. ภารกิจจะต่อเนื่องไปเรื่อยๆ คาดว่าทีมหมูป่าชุดแรกจะออกมาถึงบริเวณปากถ้ำเวลา 21.00 น. ของวันเดียวกันนี้ ถือเป็นช่วงเวลา 11 ชั่วโมงที่คนไทยต่างลุ้นระทึกมากๆ

(ด่วน! จนท.พาครอบครัว 13 หมูป่าเข้าถ้ำ 16 วันที่รอคอย จับตาได้พบหน้า)

ลุ้นระทึก ซีลลุยช่วยหมูป่า ออกจากถ้ำแล้ว วันนี้ 11 ชั่วโมง สุดระทึก

โค้ชเอกกับหมูป่า เมื่อปี 2560

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ 18 ซีลจนท. ลุยพาหมูป่า ออกจากถ้ำ 11 ชั่วโมงสุดระทึก 2 ประกบ 1 (คลิป)
ข่าวที่เกี่ยวข้อง